baotayninh.vn

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Đại sứ Ấn Độ thăm và làm việc tại tỉnh Tây Ninh

Cập nhật ngày: 28/10/2011 - 01:26

(BTNO) - Chiều 28.10, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Trần Lưu Quang đã có buổi tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hoà Ấn Độ tại Việt Nam - ông Ranjit Rae và Tổng lãnh sự Ấn Độ tại TP. HCM – ông Abhay Thakur đến chào xã giao và làm việc tại tỉnh Tây Ninh.

Tại buổi tiếp, đại sứ Ranjit Rae nhấn mạnh tầm quan trọng trong mối quan hệ chiến lược giữa hai nước Ấn Độ - Việt Nam trong các lĩnh vực Quốc phòng – An Ninh và Kinh tế - Thương mại được xây dựng và vun đắp trong nhiều thập kỷ qua, đặc biệt là sau chuyến thăm Ấn Độ vừa qua của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang. Trong chuyến thăm này, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và các nhà lãnh đạo Ấn Độ cho rằng, trong những năm qua, kim ngạch thương mại giữa hai nước chỉ đạt được con số 3,5 tỷ USD là không tương xứng với mối quan hệ với hai nước. Vì thế, lãnh đạo hai nước đặt mục tiêu đạt 7 tỷ USD thương mại song phương vào năm 2015. Ngoài ra, phía Ấn Độ cũng đồng ý nâng số học bổng trong chương trình hợp tác kinh tế - kỹ thuật với Việt Nam từ 75 suất lên 150 suất.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Lưu Quang (phải) tặng quà lưu niệm cho Đại sứ Ấn Độ Ranjit Rae

Ngài đại sứ Ấn Độ cho biết thêm, năm 2012 tới đây là năm Hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ, kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao đầy đủ (07.01.1972 – 07.01.2012) và 5 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược (06.7.2007 – 06.7.2012). Phía Ấn Độ cũng sẽ tổ chức “Năm Ấn Độ ở Việt Nam” trong năm 2012 với nhiều sự kiện văn hoá như biểu diễn nghệ thuật, liên hoan phim, ẩm thực và tranh ảnh ở nhiều thành phố của Việt Nam. Cùng với những hoạt động trên, sứ quán Ấn Độ sẽ tổ chức một cuộc hội thảo lớn về kinh tế - thương mại tại TP. HCM vào ngày 9.11.2011 và đưa các đoàn nghệ thuật của Ấn Độ biểu diễn trên khắp các tỉnh, thành Việt Nam. Ngài đại sứ Ranjit Rae hy vọng rằng, lãnh đạo tỉnh Tây Ninh sẽ tham dự Hội thảo trên và tạo điều kiện giúp đỡ các đoàn nghệ thuật Ấn Độ biểu diễn tại Tây Ninh.

Ngoài ra, đại sứ Ranjit Rae cũng mong rằng, Tây Ninh sẽ tạo điều kiện giúp đỡ các doanh nghiệp Ấn Độ đang mong muốn đầu tư xây dựng một nhà máy chế biến sản phẩm sau cao su tại Tây Ninh. Ngài cũng đặc biệt hy vọng, Tây Ninh sẽ cử cán bộ tham gia các chương trình đào tạo thuộc Chương trình hợp tác kinh tế - kỹ thuật của phía Ấn Độ.

Phát biểu tại buổi tiếp, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Trần Lưu Quang rất cám ơn mối quan tâm của Ngài đại sứ Ranjit Rae đến tỉnh Tây Ninh. Ông hy vọng, thông qua ngài đại sứ và tổng lãnh sự Abhay Thakur, sẽ có thêm nhiều doanh nghiệp Ấn Độ đến Tây Ninh đầu tư trong các lĩnh vực công nghiệp và chế biến sản phẩm hậu mía, mì, cao su…

Được biết, hiện tại Tây Ninh có 4 dự án do các doanh nghiệp Ấn Độ đầu tư trong các lĩnh vực sản xuất phân bón, chế biến hạt điều, trồng mía, xuất nhập khẩu mì lát, mủ cao su… với tổng vốn đăng ký gần 11 triệu USD, sử dụng hơn 1.000 lao động.

Đặng Hoàng Thái