Đại uý Lê Văn Thức: Gắn bó với miền biên giới

Cập nhật ngày: 24/01/2011 - 11:13

Đại uý Lê Văn Thức

Đại uý Lê Văn Thức, Trạm trưởng Trạm Kiểm soát Long Thuận (thuộc Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Mộc Bài) quê ở xã Quảng Hiền, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình gia nhập Bộ đội Biên phòng năm 1994. Học xong chương trình huấn luyện tân binh, Thức được phân công đến công tác ở Hải đoàn 18 đơn vị kiểm soát đường biển thuộc Bộ Tư lệnh Biên phòng. Năm 1996, Thức trúng tuyển vào học Trường Đại học Biên phòng, tốt nghiệp ra trường năm 2001, anh được phân công về công tác tại Tây Ninh.

Trạm do Lê Văn Thức phụ trách quản lý đoạn biên giới dài khoảng 6 km từ cột mốc số 163 đến 167. Những năm Thức mới nhận nhiệm vụ, địa bàn của Trạm rất phức tạp vì tình trạng xâm canh, xâm cư và lấn chiếm đất đai liên tục diễn ra. Trước tình hình đó, Trạm trưởng Lê Văn Thức cùng cán bộ, chiến sĩ luôn bám địa bàn, kiên quyết ngăn chặn hành động lấn chiếm đất. Anh ghi chép cụ thể từng vụ việc, từng người vi phạm, tiến hành lập biên bản kịp thời rồi giao cho từng CBCS theo dõi chặt chẽ các động thái của những người có ý đồ xâm chiếm đất để có biện pháp ngăn chặn. Đồng thời anh kịp thời báo cáo vụ việc cho Ban Chỉ huy Đồn Mộc Bài, UBND xã Long Thuận và đề xuất kế hoạch giải quyết từng vụ việc một cách triệt để. Ban Chỉ huy Đồn kết hợp với xã, huyện đã làm việc với chính quyền và Cảnh sát Bavet để thống nhất biện pháp giải quyết tình trạng xâm xâm canh, xâm cư, lấn chiếm đất đai. Hai bên thống nhất tổ chức lực lượng hỗn hợp của Bộ đội Biên phòng- dân quân Việt Nam và Cảnh sát Campuchia cùng tuần tra, tiến hành xử lý ngay các vụ xâm chiếm đất đai, vi phạm quy chế biên giới, vận chuyển hàng hoá nhập lậu… Nhờ sự hỗ trợ tích cực của Ban Chỉ huy Đồn và chính quyền địa phương, sự phối hợp chặt chẽ với phía bạn, cộng với việc tăng cường tuần tra, kiểm soát của cán bộ, chiến sĩ Trạm Kiểm soát Long Thuận nên tình trạng xâm lấn đất đai hoàn toàn chấm dứt, việc vận chuyển hàng lậu qua biên giới giảm hẳn.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Đại uý Lê Văn Thức luôn tranh thủ thời gian để giáo dục, bồi dưỡng cho cấp dưới về nghiệp vụ chính trị để vận dụng trong công tác. Trạm đã làm thủ tục cho nhân dân hai nước qua lại biên giới hằng năm khoảng 13.000 -14.000 lượt người đúng thủ tục quy định, đảm bảo chặt chẽ về an ninh, tạo điều kiện thuận tiện cho dân của hai nước qua lại biên giới.

Ngoài công tác chuyên môn, Trạm trưởng Lê Văn Thức còn chú trọng việc đề ra kế hoạch và cùng đồng đội thực hiện công tác tăng gia sản xuất ngoài giờ. Hằng năm, Trạm đều sản xuất được rau, đậu các loại, chăn nuôi cá, gà, heo… đủ cung cấp thức ăn tươi cho cán bộ chiến sĩ trong trạm. Quy ra tiền khoảng 3.000 đồng/ngày/người. Riêng năm 2010 đã trồng được hàng trăm kg rau đậu các loại, một đàn lợn ta lai lợn rừng gần chục con, một đàn gà vịt hàng trăm con và còn nuôi thả cá.

Không chỉ là một người sĩ quan chỉ huy giỏi, Lê Văn Thức còn được nhiều người biết đến như một thầy thuốc “đặc trị” bệnh ngoài da. Cách đây mấy năm anh bị bệnh giời leo đi chữa trị ở các bệnh viện nhưng bệnh không thuyên giảm mà cứ lan rộng ra. Được nhân dân giới thiệu, Thức tìm đến một ông thầy thuốc Nam và được ông trị dứt bệnh mà không chịu lấy tiền chữa bệnh. Chẳng những vậy, Thức còn được ông thầy cảm mến truyền lại cách chữa trị bệnh “giời leo” và phương thuốc gia truyền của ông. Trở về Trạm, Thức thấy có mấy người trong ấp bị bệnh như mình trước đây, anh đã đến tận nhà trực tiếp điều trị cho họ. Sau mấy lần chữa, người bệnh khỏi hẳn. Tiếng lành đồn xa, nhiều người bị bệnh trong khu vực gần Trạm, người bên Campuchia lần lượt tìm đến anh để chữa bệnh “giời leo”.

Qua hơn 5 năm đến nhận công tác tại Trạm Kiểm soát Long Thuận, Lê Văn Thức luôn được cấp trên tin tưởng, đồng đội kính trọng, tin yêu và nhân dân trong vùng yêu mến và đã 4 năm liền anh được bầu là “Chiến sĩ thi đua cơ sở”.

VÕ CƯỜNG