BAOTAYNINH.VN trên Google News

Đảm bảo vốn cho các dự án điện năm 2010

Cập nhật ngày: 28/01/2010 - 05:28

Thuỷ điện Sơn La, một trong những dự án nguồn đưa vào vận hành trong năm 2010.

Trong cuộc họp ngày 28.1, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã chỉ đạo các Bộ, ngành liên quan, các ngân hàng tiếp tục tạo điều kiện thu xếp vốn, đáp ứng nhu cầu đầu tư các dự án điện, phục vụ phát triển kinh tế -xã hội.

Phó Thủ tướng nêu rõ, các giải pháp cần tập trung vào việc cấp vốn ngân sách, hỗ trợ huy động vốn cho nhu cầu giải ngân vốn tín dụng ưu đãi các dự án nguồn theo kế hoạch 2010, tăng hạn mức cho vay đối với các dự án đã ký hợp đồng vay nhưng chưa đủ hạn mức thanh toán cho nhu cầu đền bù di dân, tái định cư.

Song song với những biện pháp tài chính, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) lên kế hoạch triển khai bán bớt cổ phần tại một số nhà máy đã cổ phần hóa; thành lập các công ty cổ phần đầu tư các nhà máy điện để huy động vốn của các tổ chức và thành phần kinh tế, giảm bớt nhu cầu vốn đầu tư của EVN cho các công trình nguồn điện.

Bộ Tài chính xem xét sớm hướng dẫn EVN trong việc đánh giá lại tài sản để tăng vốn điều lệ theo đúng tinh thần chỉ đạo của Chính phủ.

Theo EVN, năm 2010, các dự án điện, đặc biệt là các dự án  nguồn gặp nhiều khó khăn trong việc huy động vốn đầu tư theo Tổng sơ đồ điện VI. Các nguồn vốn tự tích lũy, vốn vay ưu đãi, vay thương mại trong nước và nước ngoài đều thiếu hoặc khó tiếp cận.

Trong khi đó, mục tiêu kế hoạch đầu tư xây dựng năm 2010 của Tập đoàn là đưa vào vận hành 15 tổ máy với tổng công suất 2.078 MW; khởi công 6 dự án với tổng công suất 5.356 MW; hoàn thành các dự án lưới điện truyền tải và phân phối cấp điện cho nhiều  khu vực, hoàn thành thủ tục đầu tư các dự án trong các Trung tâm điện lực...

Theo tính toán, để thực hiện mục tiêu trên, nhu cầu vốn đầu tư trong năm 2010 của EVN lên tới 52.800 tỷ đồng.

(Theo chinhphu.vn)


 
Liên kết hữu ích