Hotline: 02763.822322
|
Đọc báo in
Tải ứng dụng
Tư tưởng Hồ Chí Minh
Tư tưởng Hồ Chí Minh
Đậm đà bánh tráng cuốn thịt heo Đà Nẵng
Thứ tư: 06:25 ngày 31/10/2012

Theo dõi Báo Tây Ninh trên
google news
(BTNO) - Xứ Quảng có nhiều món đặc sản trong đó có món bánh tránh cuốn thịt theo được rất nhiều người yêu thích.

Xứ Quảng có nhiều món đặc sản trong đó có món bánh tránh cuốn thịt theo được rất nhiều người yêu thích. Với những người sành ăn, bánh tráng thịt heo là sự hoà tấu của vị, hương và sắc.

Món bánh tráng cuốn thịt heo không đòi hỏi chế biến cầu kỳ, tỉ mỉ mà cốt ở cách chọn thịt, rau sống, nước chấm. Với các bà nội trợ cũng có thể tự tay đi chợ để đãi cả nhà món này.

Bí quyết chính ở món ăn này là ở đĩa thịt heo. Thịt mông khổ dày lựa từ miếng ngon nhất của con heo. Thịt được luộc ngập nước, lửa liu riu để chín từ từ thịt mới ngọt và thơm. Khi thái thịt ra phần mỡ phải thật trong.

Với món này, rau sống là thực phẩm không thể thiếu. Đĩa rau sống tươi ngon với chục loại rau: xà lách, kinh giới, ngò gai, rau quế, rau húng, diếp cá, hành lá, giá sống, dưa leo, chuối chát, tía tô...

Mắm nêm là nước chấm độc chiêu của món này. Mắm được pha chế với vị cay đặc biệt từ ớt, tỏi, cộng thêm vị chua chua ngọt ngọt của ít lát thơm (dứa) băm nhuyễn. Nếu không có mắm nêm có thể thay thế bằng nước mắm pha tỏi, chanh, đường, ăn cũng rất ngon, nhưng sẽ không còn là hương vị đặc trưng của món bánh tráng cuốn thịt heo Đà Nẵng.

Khi thưởng thức món này, thực khách phải tự tay cuốn mới thấy ngon và cảm nhận hết được món ăn này. Xòe cả lòng bàn tay trái ra, đặt miếng bánh tráng khô lên, tiếp đến là đặt miếng bánh ướt (làm từ bột gạo, dùng cho món mì Quảng), gắp miếng thịt heo luột đặt lên, chọn các loại rau sống tùy thích phủ kín miếng thịt rồi cuốn chặt đem chấm với mắm nêm.

Thưởng thức món bánh tráng cuốn thịt heo, thực khách sẽ cảm nhận được độ dai của bánh tráng, vị mềm mại của bánh ướt thêm chút vị ngọt của thịt heo luộc, vị tươi mát của các loại rau và vị cay nồng, đậm đà của mắm nêm.

Người dân Đà Nẵng thời dùng món bánh tráng cuốn thịt heo để đãi khách từ phương xa đến, họp mặt bạn bè hoặc gia đình cuối tuần.

Đã có một thời, Đà Nẵng vốn nổi tiếng với món bánh tráng thịt heo luộc ở phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ. Nay, một số quán đó đã phát triển thành nhà hàng lớn và mở rộng quy mô khắp thành phố.

(Theo Dân trí)

Từ khóa:
Tin cùng chuyên mục