Văn hóa - Giải trí   Đất nước mến yêu

Đậm đà hương vị vịt đồng nấu chao miền Tây

Cập nhật ngày: 18/07/2015 - 12:00

Ai một lần đến miền Tây hẳn sẽ ấn tượng về các món ăn được chế biến từ con vịt thả đồng. Trong các món ấy, có lẽ thực khách sẽ không thể quên được hương thơm ngạt ngào của món vịt nấu chao.

Sau những mùa gặt, dân thường “thả lan” đàn vịt chạy khắp đồng, con nào con nấy say mồi mập ú. Gần như mọi nhà đều có nuôi vịt, nhiều thì để bán trứng, bán thịt; ít thì để dùng trong các bữa tiệc, liên hoan.

Sau khi đã làm sạch con vịt, chặt thành từng miếng nhỏ rồi trộn lẫn với gừng, rượu trắng, chà xát rồi để yên tầm 15 phút cho vịt mất mùi hôi. Sau đó ướp vịt với chao, tỏi, ớt cùng với những gia vị khác rồi để tiếp khoảng 2 giờ đồng hồ cho gia vị ngấm vào từng miếng thịt.

Sau khi gia vị đã ngấm đều, bắc nồi lên bếp phi mỡ, hành rồi cho thịt vịt vào nồi. Chờ vịt săn lại cho nước dừa tươi và nấu nhỏ lửa, đến khi vịt gần chín là cho khoai môn vào nấu tầm 5 phút, thêm ít hành lá trước khi nhắc nồi xuống. Vậy là công đoạn chế biến món vịt nấu chao đã hoàn thành. Vịt nấu chao ăn kèm với bún là ngon nhất.

Dù phải qua nhiều công đoạn trong quá trình chế biến món ăn nhưng nhìn chung món vịt nấu chao không phải tốn nhiều chi phí, chỉ lấy những gì sẵn có từ vườn nhà để tạo thành món ăn độc đáo.

Đó là con vịt nuôi ăn lúa thóc đồng nhà, đó là trái dừa phía nhà sau, là củ khoai môn sau sàn nước… Tất cả những thứ ấy không phải được mua ở chợ mà chính từ bàn tay của người dân quê gắn với nghề chăn nuôi, trồng trọt. 

Ai đã một lần được thưởng thức món vịt nấu chao do dân miền Tây chế biến ắt sẽ không thể quên được vị béo ngậy của con vịt quê hương, mùi beo béo thanh tao của khoai môn vườn nhà, ăn hoài không chán.

Miền Tây là vùng đất sản sinh ra nhiều món ăn dân dã, mộc mạc mang đậm chất văn hóa của vùng đất và con người sống ở nơi đây. Món vịt nấu chao dù không phải là món ăn sang trọng nhưng với sự tinh tuý, khéo léo trong chế biến của người dân cũng đủ làm thực khách phương xa nhớ mãi.

Nguồn: langvietonline.vn