BAOTAYNINH.VN trên Google News

Huyện Dương Minh Châu:

Dân kêu ca vì điện yếu

Cập nhật ngày: 27/03/2015 - 06:15

Ông Phong phải thay thế đèn neon 1,2 mét bằng đèn chữ U, nhưng rốt cuộc cũng chỉ sáng lờ mờ.

 Đêm 22.3.2015, khi đến thăm gia đình ông Lê Ngọc Sang ở ấp Phước Tân 1, chúng tôi chứng kiến cảnh vợ chồng ông bị hành bởi sự “õng ẹo” của dòng điện trong nhà. Đang ngồi xem chương trình thời sự trên ti vi ông bà phát mệt vì cứ vài ba phút là màn hình ti vi lại bị mất hình, chỉ còn lại những đốm đen, trắng nhấp nháy với tiếng kêu xè xè. Một lúc sau, khi dòng điện mạnh lên, ti vi có hình trở lại nhưng chỉ được một lúc tình hình lại như cũ.

Bực mình, ông Sang tắt ti vi, ra chiếc bàn ngoài sân ngồi nhưng bóng đèn chữ U ngoài sân cũng không thèm lên, ông đành phải lấy chiếc đèn bình nhỏ (loại chuyên dùng cạo mủ cao su) máng lên nhánh cây cho sáng. Ông Sang bức xúc kể: khoảng ba năm nay, cứ vào mùa khô là cả xóm của ông phải sống trong cảnh điện yếu xìu, ba hồi lên ba hồi xuống như thế.

Các bóng đèn lúc sáng lúc mờ, lúc tắt ngúm, rất bất tiện cho sinh hoạt gia đình. Ông Sang phải mua một chiếc bình sạc điện loại 8 hộc và đèn pin sạc để dự phòng để khi nào điện yếu thì sử dụng đỡ. Ông than phiền: “Mấy năm trước đây tôi xài bóng đèn dây tóc, loại 75W, rất nhẹ điện mà vẫn không sáng nổi. Sau này tôi đổi sang đèn chữ U nhưng… cũng y vậy”. Cô con gái của ông đang học lớp ba, phải tranh thủ học bài, làm bài tập vào buổi chiều, kẻo đến đêm học bài “nhức mắt không chịu nổi”.

Theo lời kể, cái giếng khoan đặt ngay cạnh hông nhà ông Sang dù được “âm” xuống lòng đất đến 9 mét nhưng việc bơm nước lên cũng… hên, xui- lúc được, lúc không. Ông Sang phải mua thêm một chiếc máy dầu để dự phòng, khi nào điện quá yếu mô-tơ bơm không nổi thì chạy máy dầu thay thế. Để chứng minh cho những điều vừa nói, ông Sang thử mở điện mô tơ bơm nước cho tôi xem. Cầu dao điện bật lên, mô tơ kêu “è è” hoài mà nước không lên nổi. “Nhu cầu lớn nhất ở đây hiện nay là mong làm sao cho điện mạnh lên để bơm nước, nấu cơm”, ông Sang nói.

Ở ấp Phước Hội, nhiều hộ cũng cùng chung cảnh ngộ. Gia đình ông Nguyễn Thanh Phong là một trong số đó. Ông Phong chỉ cho chúng tôi xem bóng đèn neon loại dài 1,2 mét vừa bị đứt tăng-phô do điện yếu, ông phải thay thế bằng bóng đèn loại hình chữ U, nhưng rốt cuộc cũng chỉ được thứ ánh sáng lờ mờ.

Ông cho biết thêm, hai ba năm nay, lúc nào cũng vậy, kể cả ban ngày lẫn ban đêm điện đều chập chờn như thế. Có khi, ông phải đội trên đầu chiếc đèn bình nhỏ để soi sáng cho cả nhà ăn cơm. “Chúng tôi đã gọi điện thoại phản ánh tình trạng này với Điện lực huyện, nhưng nhân viên Điện lực trả lời là do tình hình chung vào mùa khô tất cả các nơi đều bị điện yếu như thế. Mong Điện lực kéo đường dây điện lớn hơn, nếu cần chúng tôi sẵn sàng đóng góp tiền”.

Tại nhà ông Nguyễn Ngọc Quang, 56 tuổi, cùng địa phương với gia đình ông Phong tình hình cũng chẳng khá hơn. Ông Quang kể trước đây gia đình ông sử dụng điện tổ, điện quá yếu, không sử dụng được nữa. Từ năm 2002 đến nay, ông chuyển sang sử dụng điện lưới quốc gia.

“Những năm đầu, khi mới sử dụng, điện mạnh lắm, nhưng ba năm nay cứ càng ngày càng yếu dần”- ông Quang nói. Theo ước tính của ông, hiện nay trong xóm có hơn 50 hộ gia đình đang chịu cảnh điện đóm yếu xìu như gia đình ông.

Ông Nguyễn Văn Sơn- trưởng ban quản lý ấp Phước Hội cho biết, nguyên nhân dẫn đến điện yếu có thể do hiện nay có quá nhiều người sử dụng điện để bơm nước tưới mì, tưới vườn mãng cầu.

Trao đổi với chúng tôi xung quanh tình trạng kể trên, một cán bộ Điện lực huyện Dương Minh Châu cho hay: “Trước đây, chúng tôi có nhận được phản ánh của người dân về tình hình điện yếu, chúng tôi đã tiến hành kiểm tra và nhận thấy quả thật vào mùa khô, ở những khu vực trên điện có yếu.

Hiện nay, chúng tôi đang lên kế hoạch gửi Công ty Điện lực Tây Ninh xin sửa chữa một phần, chủ yếu là nâng điện thế cho bà con. Năm 2016 mới có kế hoạch sửa chữa lớn, giải quyết dứt điểm tình trạng điện yếu ở những khu vực nêu trên”.

Như vậy, trước mắt người dân ở hai ấp Phước Tân 1 và ấp Phước Hoà vẫn phải tạm thời chấp nhận “sống chung với điện chập chờn”.

Đại Dương


 
Liên kết hữu ích