Dân mạng chia sẻ mạnh bức ảnh 'o du kích nhỏ' thứ 2

Cập nhật ngày: 19/02/2014 - 06:01

Bài báo Đức viết về câu chuyện bức ảnh chụp tại VN năm 1967 của Thomas Billhardt.

Ảnh Thomas Billhardt

Bức ảnh trích từ loạt ảnh chụp miền bắc VN năm 1967 của Thomas Billhardt đăng tải trên trang Flickr của tác giả và trong những ngày gần đây được rất nhiều người VN xem và chia sẻ trên mạng xã hội.

Theo thông tin tư liệu, Thomas Billhardt là một phóng viên chiến trường sinh năm 1937, xuất thân từ phía Đông Đức (tức CHDC Đức cũ). Ông đã đến miền bắc Việt Nam chụp ảnh, đồng thời đã tác nghiệp rất nhiều nơi trên thế giới: Cuba, Chile, Trung Quốc, Tây Tạng, Campuchia, Indonesia, Philippines, Mexico…

Bài báo Đức viết về câu chuyện bức ảnh chụp tại VN năm 1967 của Thomas Billhardt.

Thomas Billhardt đến Việt Nam trên mười lần vào các năm 1967, 1972, 1979... và ông đã công bố các bộ ảnh chụp tại VN ở những thời điểm này.

Thomas Billhardt

Một số bức ảnh chụp ở VN được Billhardt lấy làm bìa sách hoặc làm ảnh đại diện cho các cuộc triển lãm ảnh của ông. Năm 1999, ông tổ chức triển lãm ảnh "Chiến tranh Việt Nam" tại Hà Nội và triển lãm lại lần nữa năm 2003.

Về bức ảnh nữ chiến sĩ miền bắc VN giương cao súng trước một tù binh Mỹ bị bắt tháng 7-1967, Thomas Billhardt có kể lại câu chuyện rằng: "Ở thời điểm chụp, ông -  một người Đông Đức - nên dĩ nhiên xem người lính Mỹ bị bắt là kẻ thù".

31 năm sau, năm 1998, Billhardt đã có dịp gặp lại người tù binh Mỹ đó, tên Dewey Waddell. Khi đó Dewey đã nói với Billhardt rằng bức ảnh ông chụp đã tác động đến cuộc đời Dewey theo nghĩa tích cực: giúp cho gia đình và nước Mỹ biết Dewey vẫn còn sống và có cơ hội được trở về quê hương.

“Bây giờ thế giới đã thay đổi, kẻ thù thành bạn bè. Đó là một cảm giác tuyệt vời để gặp lại anh ấy (Dewey) một lần nữa”, Thomas Billhardt tâm sự trên Facebook.

Từ trước đến nay, nhiều người đã rất quen thuộc với bức ảnh o du kích nhỏ của nghệ sĩ Phan Thoan (sinh năm 1924) thực hiện vào ngày 21-9-1965. Tác phẩm này cũng mô tả hình ảnh một nữ dân quân có vóc dáng nhỏ bé đang cầm súng áp giải một viên phi công Mỹ to lớn hơn rất nhiều.

Bức ảnh O du kích nhỏ của nghệ sĩ Phan Thoan

Xem các ảnh chụp VN qua nhiều giai đoạn của Thomas Billhardt:

Hai chị em.

Hai chiến sĩ du kích.

Đường vào Tam Cốc (Ninh Bình)

Một trẻ em người vùng cao Bắc Việt

Trẻ em học toán trên lưng trâu

Một bé gái ngồi bên nắp cống trú bom.

Chú bé theo cha thồ xe gỗ

Tập bắn súng ở vỉa hè Hà Nội

Nữ chiến sĩ du kích và con

Mẹ chở hai con trẻ bằng xe đạp

Chú bé thổi sáo trên lưng trâu

Theo TTO