BAOTAYNINH.VN trên Google News

Dâng hương tưởng niệm đồng chí Nguyễn Lương Bằng

Cập nhật ngày: 02/04/2009 - 10:15

Bác Hồ và đồng chí Nguyễn Lương Bằng (ngồi giữa) ở miếu Đá Chông ngày 23.2.1958

Sáng 2.4, tại thôn Đông, xã Thanh Tùng, huyện Thanh Miện (tỉnh Hải Dương), Ủy ban nhân dân xã Thanh Tùng đã tổ chức lễ dâng hương kỷ niệm 105 năm ngày sinh cố Phó Chủ tịch nước Nguyễn Lương Bằng (2.4.1904 – 2.4.2009) - người chiến sĩ cộng sản kiên cường, mẫu mực, người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tại lễ kỷ niệm, đông đảo cán bộ, nhân dân xã Thanh Tùng và các con cháu nội ngoại của ông Nguyễn Lương Bằng đã dâng hương tưởng niệm, cùng nhau ôn lại những kỷ niệm về thân thế, sự nghiệp, cuộc đời hoạt động cách mạng của ông.

Ông Nguyễn Lương Bằng sinh ngày 2.4.1904, tại thôn Đông, xã Thanh Tùng, huyện Thanh Miện (tỉnh Hải Dương) trong một gia đình nghèo có truyền thống yêu nước. Sớm được giác ngộ, tháng 12.1925, ông bắt đầu tham gia hoạt động cách mạng. Ông gia nhập Thanh niên Cách mạng đồng chí Hội, được phái đi nhiều nước hoạt động và là một trong những người cộng sản thế hệ đầu tiên có công xây dựng Đảng về chính trị, tư tưởng và tổ chức.

Sau khi Nhà nước Việt Nam ra đời, ông Nguyễn Lương Bằng đã được Đảng, Nhà nước trao giữ nhiều chức vụ quan trọng như Tổng Thanh tra Chính phủ, Đại sứ đầu tiên của Việt Nam tại Liên bang Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Xôviết, Phó Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Hơn một nửa thế kỷ hoạt động cách mạng, dù ở cương vị nào, với tinh thần, ý chí cao cả, đạo đức trong sáng, ông cũng luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng và nhân dân giao phó. Ông mất ngày 20.7.1979, tại Hà Nội.

Noi theo tấm gương sáng của cố Phó Chủ tịch nước Nguyễn Lương Bằng, trong những năm gần đây, chính quyền và nhân dân xã Thanh Tùng luôn đoàn kết, phấn đấu xây dựng quê hương giàu đẹp, văn minh, phát triển trên mọi lĩnh vực kinh tế, chính trị, văn hóa - xã hội.

Năm 2002, xã Thanh Tùng vinh dự được Đảng và Nhà nước trao tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân.

(Theo Vietnam+)