Đặng Thái Sơn với khán giả quê nhà

Cập nhật ngày: 03/02/2014 - 01:04

Đặng Thái Sơn cho biết đây là lần đầu tiên ông trình diễn toàn tác phẩm của thế kỷ XX tại Việt Nam, lần đầu tiên thể hiện tác phẩm của các nhà soạn nhạc Việt tại Việt Nam và lần đầu tiên đánh song tấu piano kết thúc chương trình, giới thiệu nghệ sĩ trẻ Lưu Hồng Quang.

Công chúng yêu mến Đặng Thái Sơn quen nghe ông biểu diễn Chopin hẳn sẽ ngạc nhiên với sự lựa chọn này. Tuy nhiên, 2 tác phẩm Người đi đâu? của Đỗ Hồng Quân và Chùm hoa Việt Nam của Đặng Hữu Phúc được Đặng Thái Sơn thể hiện dường như thăng hoa hơn bội phần bởi sự kết hợp của tác phẩm hay với nghệ sĩ giỏi.

Danh cầm Đặng Thái Sơn biểu diễn tại Liên hoan Piano quốc tế 2013 tổ chức ở Nhạc viện TP HCM. Ảnh: TRẦN GIA TIẾN

Danh cầm Đặng Thái Sơn biểu diễn tại Liên hoan Piano quốc tế 2013 tổ chức ở Nhạc viện TP HCM. Ảnh: TRẦN GIA TIẾN

Đặng Thái Sơn cho biết Đặng Hữu Phúc là bạn học từ những năm 1970 - khi ông còn ở Hà Nội, còn Đỗ Hồng Quân là bạn học bên Nga. “Điều quan trọng là tác phẩm tôi chọn trình diễn đều thật sự ấn tượng. Tác phẩm của họ kết hợp hài hòa giữa truyền thống và hiện đại, vẫn đậm chất Việt Nam qua các chất liệu dân ca, quan họ...” - ông giải thích. Thật ra, Đặng Thái Sơn đã trình diễn 2 tác phẩm này rất nhiều nơi trên thế giới nhiều năm nay, chỉ có điều đây là lần tiên ông thể hiện cho khán giả Việt thưởng thức.

Tay múa trên phím piano, Đặng Thái Sơn là niềm tự hào của người Việt như nhận định của bà Minh Hương, Giám đốc Nhạc viện TP HCM. Là nghệ sĩ nổi tiếng, là một trong những niềm tự hào của người Việt, điều đó càng làm cho cuộc sống của ông thêm áp lực.

“Ở nước ngoài, nếu chơi đàn dở thì cùng lắm là mất việc nhưng ra mắt khán giả Việt, tôi bị áp lực ghê lắm. Chơi hay thì không sao, chơi dở thì sẽ có nhiều ý kiến bàn luận. Khán giả chỉ cần biết người đang chơi đàn kia là Đặng Thái Sơn thôi. Họ muốn Đặng Thái Sơn phải chơi thật hay và có thể bỏ qua trạng thái cảm xúc của tôi. Trong khi đó, nghệ sĩ có tài giỏi cỡ nào thì cũng có lúc bị chi phối bởi nhiều thứ” - ông tâm sự.

Để có thể về Việt Nam biểu diễn, Đặng Thái Sơn phải sắp xếp công việc, đôi khi cả năm mới dám nhận lời. Ông luôn bận rộn với việc biểu diễn, giảng dạy, làm giám khảo nhiều cuộc thi, thu băng đĩa… “Tôi phải dành khoảng thời gian dài chuẩn bị, sao cho buổi biểu diễn tại Việt Nam thành công nhất” - ông khẳng định.

Với ưu thế của Đặng Thái Sơn, nhiều người kỳ vọng ông sẽ giới thiệu tác phẩm Việt ra thế giới. Sẽ tuyệt vời hơn nếu Đặng Thái Sơn giới thiệu tác phẩm Việt do chính ông sáng tác. Tuy nhiên, ông thừa nhận: “Cuộc đời tôi gắn với biểu diễn. Nói thật, tôi cũng chỉ biết biểu diễn thôi, chưa từng nghĩ đến việc sáng tác”.

Thế nhưng, Đặng Thái Sơn tin tưởng các tài năng Việt tương lai sẽ làm được điều đó. “Nhiều giáo sư danh tiếng thế giới cũng nhận định rằng năng khiếu âm nhạc của học sinh Việt Nam rất tuyệt vời. Họ có nhạc cảm tốt và mạnh về giai điệu nhưng tiết tấu thì chưa đạt. Tuy nhiên, tôi nghĩ sau này họ sẽ khắc phục được” - ông kỳ vọng.

Thụy Vũ

Người lao động Online