BAOTAYNINH.VN trên Google News

Dành 3.500 tỷ đồng trái phiếu Chính phủ xây nhà ở sinh viên

Cập nhật ngày: 28/08/2009 - 07:36

Đẩy mạnh xây nhà ở sinh viên

Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Danh mục 88 dự án phát triển nhà ở cho hơn 330.000 sinh viên và phân bổ 3.500 tỷ đồng từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ năm 2009 cho các dự án này.

Theo đó, nguồn vốn trái phiếu để thực hiện dự án phát triển nhà ở sinh viên được phân bổ cụ thể cho từng dự án của 28 địa phương và 2 Bộ: Quốc phòng và Công an.

Riêng đối với TP Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, mức phân bổ cho các dự án sẽ được phê duyệt chính thức sau khi UBND các thành phố có quyết định phê duyệt cụ thể từng dự án và báo cáo Bộ Xây dựng xem xét, trình Thủ tướng Chính phủ quyết định trong tháng 9.2009.

Để đảm bảo tiến độ của Chương trình phát triển nhà cho sinh viên, Bộ Xây dựng căn cứ vào tiến độ thực hiện của các dự án, trình Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15.12.2009 việc bổ sung, điều chỉnh vốn cho các địa phương để tiếp tục triển khai trong năm 2010 từ nguồn vốn còn lại của năm 2009 do một số địa phương chậm triển khai dự án, không bảo đảm tiến độ.

Thủ tướng Chính phủ giao các Bộ và địa phương liên quan thực hiện phân bổ nguồn vốn cho từng dự án theo quy định; thường xuyên kiểm tra tình hình triển khai các dự án theo danh mục đã được phê duyệt, đảm bảo các dự án được triển khai, đưa vào sử dụng đúng tiến độ và đảm bảo chất lượng công trình.

Bộ Xây dựng dự kiến, tổng số vốn trái phiếu Chính phủ phân bổ để thực hiện dự án phát triển nhà ở sinh viên trong năm 2010 là khoảng 4.758 tỷ đồng, trong đó 877 tỷ đồng dự phòng để bố trí cho các địa phương đã đăng ký nhưng chưa có trong danh mục 28 địa phương đã được bố trí vốn năm 2009.

Hiện nay, tại Hà Nội, các cơ quan liên quan đang gấp rút chuẩn bị các điều kiện để khởi công các dự án ký túc xá quy mô lớn tại Mỹ Đình (Từ Liêm), Pháp Vân (Thanh Trì).

6 địa phương trọng điểm là Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, tỉnh Thái Nguyên, tỉnh Thừa Thiên-Huế, TP. Đà Nẵng và TP Cần Thơ được bố trí 1.935 tỷ đồng, chiếm khoảng 55,3% tổng số vốn.

(Theo chinhphu.vn)