BAOTAYNINH.VN trên Google News

Đánh bại Nadal, Djokovic lần thứ 3 vô địch Italian Open

Cập nhật ngày: 19/05/2014 - 04:59

Mặc dù đã khởi đầu tốt nhưng Nadal đã không thể có chiến thắng lần thứ 8 tại Foro Italico. Quả thật chiến thắng thuộc về Djokovic rất xứng đáng, tay vợt số 2 thế giới bắt đầu trận đấu không được tốt nhưng anh đã trở lại mạnh mẽ kể từ giữa set đấu thứ nhất. Djokovic đã vượt trội hơn hẳn Nadal trong set 2 và 3 cho nên chiếc cúp vô địch thuộc về anh chẳng cần bàn cãi. Đây là lần thứ 3 tay vợt người Serbia lên ngôi tại Rome và là lần thứ 4 anh đánh bại Nadal trong một trận chung kết trên mặt sân đất nện.

Mặt sân đất nện là sở trường của Nadal và thất bại luôn để lại chút tiếc nuối, nhưng không thể  nói Nadal xứng đáng với chiếc cúp hơn đối thủ. Tay vợt số 1 thế giới đã chơi không tốt trong trận đấu cuối cùng tại Rome năm nay, càng chơi anh càng tỏ ra đuối sức.

Vẫn tràn đầy quyết tâm, tiếc rằng về chất lượng chuyên môn Nadal đã sa sút rất nhiều so với thời kì đỉnh cao, không còn những quả cắt trái tay hiệu quả, những cú đánh thuận tay cũng không đạt được độ khó cao. Điều đó lí giải tại sao Djokovic có tới 46 điểm winners còn Nadal chỉ có khiêm tốn 15 điểm sau 28 game.

Chiến thắng lần thứ 4 trên mặt sân đất nện của Djokovic trước Nadal

Chiến thắng lần thứ 4 trên mặt sân đất nện của Djokovic trước Nadal

Djokovic cầm giao bóng trước và Nadal chủ động đứng sâu về phía cuối sân phòng thủ. Ngay ở game thứ 3, những lỗi đánh hỏng liên tiếp của hạt giống số 2 đã trao cho đối phương tới 3 break-point, anh cứu được 2 lần nhưng rốt cuộc vẫn bị Nadal bẻ game. Djokovic tiếp tục sa sút ở game 5 và mất break thứ 2 liên tiếp giúp Nadal dẫn trước 4-1.

Tuy nhiên ngay sau đó tay vợt người Serbia đã trở lại với lối thi đấu mạnh mẽ khiến đối phương mắc sai lầm. Một game đấu mà Djokovic có tới 3 break-point và anh không bỏ lỡ cơ hội bẻ game rút ngắn tỉ số xuống 4-2. Nadal tiếp tục cầm giao bóng không thật tốt ở game 8 và khi trao đối phương thêm 3 cơ hội bẻ game, nhưng cuối cùng tay vợt người Tây Ban Nha cũng đã thể hiện bản lĩnh để bảo vệ game thành công.

Vượt lên dẫn 5-3, Nadal tiệm cận với chiến thắng nên cho dù  Djokovic có gây áp lực với chiến thắng ở game 9 thì nhà đương kim vô địch đã chốt lại chiến thắng set đầu với tỉ số 6-4. Djokovic khởi đầu set 2 đầy tự tin, anh có nhiều pha đánh bóng ấn tượng và bẻ game 2, sau đó Nole vượt lên dẫn 3-0.

Nadal đã chiến đấu trở lại bằng việc bẻ game 5, rút ngắn tỉ số xuống còn 2-3. Tuy nhiên tay vợt người Tây Ban Nha đã có game thứ 6 cầm giao bóng tồi. Phải nói thêm rằng ở game này, Djokovic đã thể hiện sự khả năng phán đoán tình huống và lên lưới rất chính xác, anh liên tục dẫn điểm trước và có break sau khi Nadal phạm lỗi kép.

Sức ép đè nặng lên tay vợt người Tay Ban Nha khi đối phương gia tăng tỉ số lên 5-2, anh đã bắt đầu game 8 với việc mất 2 điểm, tuy nhiên ngay sau đó Nadal đã trở lại và bảo vệ game thành công gây áp lực lên Nole. Game 9, Nadal dẫn trước 30-15, tuy nhiên Djokovic đã thi đấu chắc chắn để rồi có 1 match-point, anh chốt lại set 2 bằng một quả giao bóng ăn điểm trực tiếp.

Nadal càng đánh càng tỏ ra thua kém trước Nole

Nadal càng đánh càng tỏ ra thua kém trước Nole

Chiến thắng set 2 xứng đáng cho Djokovic, anh cầm giao bóng tốt hơn hẳn đối phương, chủ động trong nhiều pha bóng khiến đối phương phải bất lực chịu mất điểm. Trong khi ở cả set này Nadal chỉ có 2 điểm winners (1 thuận tay, 1 trái tay) thì Djokovic có tới 12 điểm (8 thuận tay, 4 trái tay).

Djokovic khởi đầu set quyết định rất tốt, với những cú đáp trả chính xác tay vợt người Serbia đã có 2 break-point rồi dễ dàng bẻ game. Phong độ ấn tượng của Nole tiếp tục thể hiện ở game 2 với một chiến thắng trắng. Khó khăn tiếp tục vây lấy Nadal, tay vợt hạt giống số 1 mất tới 10 phút để bảo vệ được game 3, trong đó anh có 3 lần để đối thủ vươn lên có lợi điểm.

Sau game 3 đầy khó nhọc Nadal đã dần lấy lại tinh thần thi đấu, anh đã thi đấu game thứ 6 rất tốt và bẻ game cân bằng tỉ số 3-3. Tuy nhiên ngay ở game đấu tiếp theo giao bóng của Nadal, tay vợt người Serbia đã có những quả đáp trả rất tốt để đứng trước 3 break-point, anh tiếp tục vượt lên dẫn 4-3 sau cú đánh quyết định của Nadal đưa bóng ra ngoài.

Sự thoải mái giúp Djokovic giành chiến thắng trắng game 8 và đẩy sức ép về phía Nadal. Tay vợt người Tây Ban Nha tiếp tục thi đấu không tốt trong game 9, anh để đối phương có 2 match-point và dù cứu được 1 lần nhưng rốt cuộc Nadal vẫn sớm thua trận.

Theo Dantri.com.vn