Đánh bom văn phòng WFP tại Pakistan, 5 người thiệt mạng

Cập nhật ngày: 05/10/2009 - 06:13

Một kẻ đánh bom tự sát giả làm nhân viên an ninh tấn công một văn phòng Chương trình lương thực thế giới của Liên Hợp Quốc (WFP) tại thủ đô Islamabad, Pakistan hôm 5.10 làm 5 người thiệt mạng. Đây được cho là vụ tấn công nghiêm trọng nhất trong vòng 3 tháng qua tại Islamabad. An ninh đã được thắt chặt tại thành phố sau vụ tấn công. Hiện chưa có cá nhân hay tổ chức nào đứng ra nhận trách nhiệm về vụ đánh bom tự sát này.

Lực lượng an ninh bảo vệ bên ngoài văn phòng WWF ở Islamabad. Ảnh: Reuters

Các quan chức y tế tại hai bệnh viện ở thủ đô cho biết, trong số 5 người thiệt mạng có một nhân viên người Iraq và 2 phụ nữ Pakistan. Ngoài ra, còn có một vài người khác bị thương trong vụ nổ.

Theo Bộ trưởng nội vụ Pakistan, kẻ tấn công, mặc trang phục của cảnh sát bán vũ trang, đã qua mặt được nhân viên bảo vệ và kích nổ quả bom nặng 8kg giấu trong người khi hắn vào được toà nhà. Vụ tấn công làm dấy lên những nghi vấn về lỗ hổng an ninh tại thủ đô, bởi toà nhà văn phòng của WFP tại Pakistan, gần nhà riêng của Tổng thống Pakistan Asif Ali Zardari, được bảo vệ với hàng rào an ninh rất chặt chẽ. Vụ tấn công này có thể ảnh hưởng đến công việc của WFP và các cơ quan viện trợ khác, đang giúp những người dân Pakistan bị mất nhà cửa trong chiến dịch quân sự của chính phủ chống lại phiến quân Taliban và lực lượng Al-Qaeda.

Vài giờ sau khi xảy ra vụ tấn công, WFP đã tạm thời đóng cửa các văn phòng chi nhánh của họ tại Pakistan.

Phiến quân đã thực hiện rất nhiều vụ tấn công tại Pakistan trong hơn hai năm rưỡi qua, trong đó có nhiều vụ nhằm vào người nước ngoài và những mục tiêu nước ngoài quan trọng. Trước tình hình trên, Mỹ đã gây sức ép, yêu cầu chính phủ Pakistan dốc toàn lực quét sạch những phần tử cực đoan để ổn định tình hình an ninh trong nước. 

Một ngày trước đó, Hakimullah Mehsud, lãnh đạo mới của lực lượng Taliban tại Pakistan đã gặp gỡ báo giới lần đầu tiên kể từ khi lên nắm quyền.

TÙNG LÂM

(Theo AP)


Liên kết hữu ích