baotayninh.vn

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Đánh giá công tác đối ngoại Nhà nước năm 2011

Cập nhật ngày: 10/11/2011 - 01:35

Chiều 10.11, Uỷ ban Đối ngoại Quốc hội đã họp toàn thể phiên thứ 3, cho ý kiến về công tác đối ngoại Nhà nước năm 2011 và phương hướng năm 2012. Ông Trần Văn Hằng, Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại Quốc hội chủ trì phiên họp.

Tại phiên họp, các thành viên của Uỷ ban đã nghe lãnh đạo Bộ Ngoại giao tóm tắt diễn biến tình hình chính trị, ngoại giao, kinh tế, xã hội, những biến động lớn của các quốc gia, vùng lãnh thổ, khu vực trên thế giới. Báo cáo cũng đề cập đến các thảm họa về thiên tai, môi trường lớn trong năm 2011.

Theo đó, hòa bình ổn định vẫn là xu thế chung trên thế giới trong năm qua, tuy nhiên kinh tế thế giới liên tục có nhiều biến động, diễn biến bất thường, ảnh hưởng lớn đến kinh tế khu vực và trong nước.

Năm 2011, công tác đối ngoại Nhà nước 2011 đã đảm bảo được mục tiêu giữ vững chủ quyền, độc lập dân tộc, duy trì môi trường hòa bình, ổn định, phát triển, tạo tiền đề vững chắc cho sự phát triển kinh tế, thu hút đầu tư.

Công tác đối ngoại Quốc hội đạt nhiều kết quả quan trọng như tham gia Đại hội đồng Liên nghị viện các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 32 (AIPA-32); quan hệ hợp tác giữa Quốc hội với các Nghị viện các quốc gia, khu vực trên thế giới liên tục được duy trì, phát triển, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Tại phiên họp, các thành viên Uỷ ban Đối ngoại Quốc hội đề nghị Chính phủ đánh giá cụ thể hơn nữa tác động từ những diễn biến kinh tế thế giới đối với Việt Nam; đánh giá về tình hình thực hiện điều ước quốc tế của Việt Nam, hiệu quả của việc thực hiện các điều ước này; việc đổi mới cơ chế chính sách đối với người Việt Nam ở nước ngoài.

Các đại biểu cũng đề nghị tổng kết, đánh giá cụ thể hơn nữa vai trò, vị trí cũng như những đóng góp của Việt Nam trong tiến trình xây dựng cộng đồng ASEAN.

Theo Vietnam+