baotayninh.vn

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Đánh giá tác động sau 2 năm Việt Nam gia nhập WTO

Cập nhật ngày: 23/04/2009 - 04:05

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội thảo

Sáng 23.4, Văn phòng Chính phủ phối hợp với Văn phòng Trung ương Đảng, Văn phòng Chủ tịch nước, Văn phòng Quốc hội tổ chức Hội thảo “Đánh giá tác động đối với Việt Nam sau 2 năm gia nhập WTO” nhằm cung cấp thông tin, trang bị kiến thức về hội nhập quốc tế nói chung và WTO nói riêng cho cán bộ, công chức các Văn phòng ở Trung ương để nâng cao khả năng tham mưu, giúp việc cho lãnh đạo Đảng, Nhà nước.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Nguyễn Xuân Phúc, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Trung ương Đảng Nguyễn Hữu Từ, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Lê Quang Vũ, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Cẩm Tú, nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan đã tham dự. 
Phát biểu khai mạc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, sau hơn 2 năm, thời gian tuy chưa dài để đánh giá toàn diện và lượng hoá đầy đủ tác động của sự kiện này nhưng đã có thể thấy rõ tác động tích cực của nó như đầu tư nước ngoài tăng mạnh, thị trường xuất khẩu được mở rộng, kim ngạch xuất khẩu tăng cao, nhưng quan trọng nhất là đã hình thành được tư duy mới, chuẩn mực kinh doanh mới… 
Năm 2008, kim ngạch xuất khẩu đạt 62,9 tỷ USD, tăng 29,5% so với năm 2007.  Năm 2008, vốn FDI thực hiện tiếp tục tăng, ước đạt 11,3 tỷ USD, chiếm 29,8% tổng vốn đầu tư. 
Nguồn thu từ hoạt động xuất, nhập khẩu trong cả 2 năm 2007 – 2008 đều tăng cao, tương ứng 31,9% và 61,1% so với năm trước đó. 
Theo Đại sứ, Trưởng phái đoàn Uỷ ban châu Âu tại Việt Nam Sean Doyle, những nét đặc trưng trong "câu chuyện WTO" của Việt Nam là Việt Nam đã có khung pháp lý minh bạch hơn, đã giúp tăng sự tự tin của của những nhà sản xuất Việt Nam để cạnh tranh trên trường quốc tế. 
Ngoài ra, trong bối cảnh suy thoái kinh tế khi một số quốc gia có xu hướng trở lại chủ trương bảo hộ nền công nghiệp, Việt Nam công khai phản đối chủ nghĩa bảo hộ và đã nhạy bén áp dụng các biện pháp tự vệ thương mại phù hợp. 
Bên cạnh đó, các tác động của việc gia nhập WTO cũng bộc lộ rõ hơn, như cạnh tranh gay gắt hơn, nhập siêu tăng, sự biến động của thị trường thế giới tác động nhanh và mạnh đến thị trường trong nước. Và minh chứng rõ nhất là cuộc khủng hoảng tài chính thế giới đang và đang ảnh hưởng mạnh đến sự phát triển kinh tế Việt Nam… 
Tại Hội thảo, sẽ có 13 ý kiến phát biểu của các diễn giả nguyên là lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các nhà quản lý, nhà khoa học, đại diện doanh nghiệp, các tổ chức quốc tế nhằm làm rõ các vấn đề đã và đang tác động đến sự phát triển của nền kinh tế nước ta trong thời gian trước mắt và lâu dài.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Nguyễn Xuân Phúc cho biết, sau Hội thảo, các đơn vị liên quan sẽ hoàn thiện báo cáo đánh giá tác động sau 2 năm gia nhập WTO để báo cáo Thủ tướng Chính phủ tại phiên họp Chính phủ thường kỳ sắp tới.
Tiếp đó, Văn phòng Chính phủ sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức hội thảo vào tháng 7.2009 về “Tác động của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu đến Việt Nam” nhằm làm rõ hơn những thách thức và việc thực hiện các giải pháp của Chính phủ để đối phó với khủng hoảng tài chính toàn cầu. 

(Theo chinhphu.vn)