BAOTAYNINH.VN trên Google News

Đánh giày- coi chừng bị “chém”!

Cập nhật ngày: 07/03/2010 - 05:49

Mới đây, anh Quang- tài xế của một cơ quan đóng ở Thị xã bức xúc cho biết: Trong khi ngồi uống cà phê ở quán T trên đường 30.4 (Thị xã), anh Quang được hai thiếu niên đánh giày thuê trạc 15, 16 tuổi mời đánh giày. Anh Quang giao đôi giày cho hai thiếu niên này mà quên hỏi giá cả. Lát sau, anh té ngửa khi nghe báo giá “làm đẹp” một đôi giày là… 85.000 đồng. 

Thấy bị “chém” một cách quá vô lý, anh Quang cự: “Tụi bây lấy giá gì mà đắt quá vậy?”. Lời qua tiếng lại, hai thiếu niên đánh giày thuê không tiếc lời nhục mạ anh Quang bằng những từ kém văn hoá và đòi “xử” anh theo “luật giang hồ”. Dù rất bực tức vì vừa bị “móc túi”, lại còn bị xúc phạm nhưng cảm thấy đôi co với bọn này không hay nên anh Quang đành ngậm ngùi vét túi trả cho hai tên đánh giày “kẻ cướp” số tiền 70.000 đồng. Thấy anh Quang “đưa thiếu” 15.000 đồng, hai thiếu niên đánh giày lại tiếp tục nặng lời với Quang, một lúc sau mới chịu bỏ đi.

Nhóm của Hùng đánh giày cho khách trên vỉa hè trước quán Linh (Thị xã).

Hôm sau, kể lại chuyện này, nhiều người quen của anh Quang cho biết nhóm thiếu niên này cũng đã từng “chặt, chém” nhiều khách thuê đánh giày với giá từ 100.000 đồng đến 150.000 đồng/đôi. Nếu khách mua thêm tấm lót chân (loại bình dân), phải trả thêm 50.000 đồng. Một số người bất bình, cự nự, lập tức bị bọn này lớn tiếng “bêu xấu”, buông lời xúc phạm họ và doạ đánh. Do hầu hết những người thuê đánh giày là cán bộ, công chức, không muốn rầy rà lớn tiếng nên đành “ngậm bồ hòn…” lấy tiền trả cho chúng.

Chị Minh, người phục vụ ở quán T. cho biết chị đã nhiều lần chứng kiến những thiếu niên đánh giày thuê “chặt, chém” khách tại quán nước của chị. Sợ mất khách, chủ quán đã nhẹ nhàng nhắc nhở, yêu cầu những thiếu niên trên không nên vào quán đánh giày thì lập tức nhóm thiếu niên này sừng sộ, hăm doạ sẽ… “dẹp quán”. Khách uống nước ở một số quán cà phê khác trên địa bàn Thị xã cũng là nạn nhân của nhóm đánh giày “cắt cổ” này.

Sau nhiều ngày tìm hiểu, chúng tôi được biết nhóm thiếu niên đánh giày này gồm 4 tên, từ khu vực cầu Thị Nghè (TP. HCM) lên Tây Ninh “làm ăn”. Quy luật hoạt động của bọn này là cách một tháng, chúng từ TP. HCM lên Tây Ninh “làm” khoảng 2 tuần hoặc 10 ngày rồi lại quay về TP. HCM.

Tại Tây Ninh, khoảng gần 2 năm nay cũng có một nhóm thiếu niên trạc 14, 15 tuổi làm nghề đánh giày dạo. Nhóm này gồm 3 em tên Thái, Nam và Hùng. Các em này lấy tiền công tối đa chỉ 20.000 đồng/đôi giày và 5.000 đồng/đôi dép da. Hùng cho biết, những khi nhóm đánh giày từ TP. HCM lên Tây Ninh, các em không hoạt động ở khu vực Thị xã vì hai lý do: Nhóm này hung dữ quá, các em ngại “đụng chạm”. Thứ nữa, các em không muốn hoạt động cùng lúc với bọn kia, sẽ bị khách hàng cho là “chung nhóm” với chúng, từ đó sẽ mất khách. Việc nhóm thiếu niên đánh giày với giá “trên trời” đã gây tác động xấu đến hoạt động của nhóm đánh giày của Hùng, bởi nhiều người đâm cảnh giác, không thuê đánh giày nữa. Một số người khác thì nhìn các em bằng vẻ thiếu thiện cảm.

HOÀNG THI- ĐẠI DƯƠNG