“Danh sách đen” những add-on làm chậm Firefox

Cập nhật ngày: 08/04/2011 - 06:28

Khả năng mở rộng của Firefox thông qua kho add-on (ứng dụng phụ) đồ sộ luôn được nhắc đến như một trong những thế mạnh vượt trội của trình duyệt này. Nhưng đồng thời đây cũng là nguyên nhân của hiệu suất hoạt động thấp, thời gian khởi động lâu do chạy nhiều add-on cùng lúc.

Nhiều add-on ảnh hưởng tới khả năng xử lý của FireFox – (Ảnh minh họa: Internet)

Tuy đã có rất nhiều thứ được cải thiện với sự ra mắt của Firefox 4, nhưng Mozilla vẫn quyết tâm tìm cách khiến những nhà sản xuất add-on điều chỉnh lại sản phẩm của họ.

Theo Justin Scott, giám sát sản phẩm mảng add-on của Mozilla, một ứng dụng phụ cài vào Firefox làm tăng tốc độ thời gian khởi động trung bình lên 10%. Thời gian (tính bằng giây) này lâu hay mau còn tùy thuộc vào cấu hình phần cứng máy tính người dùng, song nhìn chung, Mozilla ước tính việc cài đặt ít nhất 10 add-on là đủ để làm tăng gấp đôi thời gian khởi động Firefox.

Nhằm chấm dứt thực trạng trên, Mozilla sẽ bắt đầu tiến hành những cuộc thử nghiệm tốc độ, áp dụng tự động đối với 100 add-on dẫn đầu bảng xếp hạng và công bố kết quả hàng tuần tại đây. Những chương trình có kết quả tồi nhất hiện bao gồm chương trình từ điển và dịch thuật FoxLingo và công cụ sửa lỗi trang web Firebug, đây là hai cái tên làm tăng thời gian khởi động của “Cáo lửa” lên tận 74%.

Danh sách những add-ons bị “chỉ mặt đặt tên”. (Ảnh minh họa: Techspot)

Một add-on khác: Xmarks làm chậm trình duyệt 30%. Hài hước hơn, add-on FastestFox, được quảng cáo là “giúp duyệt web nhanh hơn”, lại làm chậm Firefox những 33% khi cùng chạy trong trình duyệt.

Trong hai tuần tới, Mozilla sẽ đặt một bảng cảnh báo bên cạnh những add-ons làm chậm trình duyệt hơn 25%.

Mozilla đang tiếp xúc với tác giả của những add-on tệ nhất, để khích lệ họ cải thiện hiệu suất hoạt động của sản phẩm, và không quên nhấn mạnh: “Những lập trình viên cần phải đảm bảo chương trình của họ chỉ được phép làm chậm tối đa 5% tốc độ khởi động của Firefox.”

L.K (Theo Tuổi trẻ)