Đảo chính tại Honduras do Mỹ giật dây?

Cập nhật ngày: 16/08/2009 - 06:07

Những người ủng hộ ông Manuel Zelaya vẫn tiếp tục tổ chức các cuộc tuần hành phản đối chính phủ lâm thời của ông Roberto Micheletti tại Tegucigalpa, thủ đô Honduras. Ảnh: AP

Một cựu quan chức trong chính phủ bị lật đổ tại Honduras khẳng định, Mỹ có liên quan trong cuộc đảo chính tại nước này vì chiếc máy bay đưa tổng thống Manuel Zelaya đi lưu vong ở Costa Rica đã ngừng tại một sân bay với hàng trăm binh lính Mỹ.

Bà Patricia Valle, Thứ trưởng Bộ ngoại giao thời ông Zelaya còn nắm quyền cho biết, chiếc máy bay quân sự chở Tổng thống bị đảo chính của Honduras đã cất cánh tại sân bay Toncontin ở thủ đô Tegucigalpa sau đó dừng tại căn cứ Soto Cano để tiếp nhiên liệu trước khi bay đến Costa Rica.

Bà Valle cáo buộc rằng, việc chiếc máy bay ghé qua Palmerola chứng tỏ, một số quan chức Mỹ đã tiếp tay trong cuộc đảo chính quân sự hôm 28.6. Dù vậy, bà đã Valle không đưa ra bằng chứng chứng minh các quan chức Mỹ tại căn cứ Palmerola cấu kết với các quan chức quân đội Honduras. Cựu Thứ trưởng Ngoại giao Honduras nhấn mạnh rằng, bà không tin các quan chức cấp cao nhất trong của chính quyền Obama có liên quan.

Trong khi đó, người phát ngôn của đại sứ quán Mỹ Shantel Dalton nói rằng, bà không có thông tin gì về lời tố cáo của Valle và cũng không thể bình luận về vấn đề này.

Căn cứ Soto Cano, còn được biết với tên gọi Palmerola, là một căn cứ quân sự của Honduras vốn tập trung hơn 500 binh lính Mỹ thuộc lực lượng đặc nhiệm Bravo, tham gia các hoạt động chống ma tuý và các sứ mệnh khác ở Trung Mỹ. Theo trang web của lực lượng đặc nhiệm Bravo, Palmerola được Mỹ sử dụng trong suốt thời gian xảy ra cuộc nội chiến trong những năm 1980. Lực lượng không quân Mỹ chịu trách nhiệm duy trì sân bay và chia sẻ nhiệm vụ kiểm soát không lưu với các quan chức Honduras.

TÙNG LÂM

(Theo AP)