Đảo Đài Loan (Trung Quốc): Vợ chồng ông Trần Thuỷ Biển bị kết án tù chung thân vì tham nhũng

Cập nhật ngày: 11/09/2009 - 10:36

Ngày 11.9, Hội đồng xét xử Toà án quận Đài Bắc đã kết án tù chung thân đối với cựu lãnh đạo Đài Loan Trần Thuỷ Biển và phu nhân, bà Ngô Thục Trân vì tội tham nhũng. Ngoài ra, vợ chồng ông Trần còn phải nhận thêm án phạt với tổng số tiền 500 triệu Đài tệ (15,2 triệu USD).

Cựu lãnh đạo Đài Loan tại một nhà tù ở vùng ngoại ô TP. Đài Bắc. Ảnh: Getty.

Ngay trong thời điểm Toà án Đài Bắc tuyên án, hàng trăm người ủng hộ ông Trần, chủ yếu là thành viên của đảng Dân Tiến đối lập, biểu tình kêu gọi trả tự do cho cựu lãnh đạo từng nổi lên như một chính khách kiên quyết chống tham nhũng.

Người phát ngôn toà án Huang Chun-ming tuyên bố: “Ông Trần Thuỷ Biển và bà Ngô Thục Trân bị kết án tù chung thân vì ông Trần đã làm tổn hại nghiêm trọng cho đảo Đài Loan, còn bà Ngô dính đến tham nhũng khi đang ở vị trí đệ nhất phu nhân”.

Cáo trạng cho biết, trong thời gian giữ chức đứng đầu chính quyền đảo Đài Loan từ năm 2000 – 2008, ông Trần đã phạm tội biển thủ 3,15 triệu USD từ nguồn quỹ đặc biệt dành cho lãnh đạo hòn đảo, nhận hối lộ ít nhất 9 triệu USD trong một vụ dàn xếp thoả thuận liên quan đến đất đai của chính quyền, tìm cách rửa tiền thông qua một tài khoản ngân hàng tại Thuỵ Sĩ và làm giả tài liệu.

Trong phiên xử ngày 11.9, ông Trần vắng mặt. Ông bị giam tại một nhà tù ở ngoại ô TP. Đài Bắc kể từ tháng 12.2008 vì không được phép tại ngoại do các công tố viên cho rằng, khi được tự do ở bên ngoài, ông có thể thông cung với những người liên quan.

Đ. Hoàng Thái

(Theo AP)