Đất “dính quy hoạch” có được phép xây dựng tạm?

Cập nhật ngày: 12/11/2009 - 05:32

Nhà tạm và cửa hàng kinh doanh của bà Chi được xây dựng trên đất chưa bị thu hồi.

Bà Phan Thị Lệ Chi (45 tuổi, ngụ ấp Thuận Tây, xã Lợi Thuận, Bến Cầu) phản ánh sự việc như sau: Gia đình bà có thửa đất diện tích 300m2 thuộc thửa số 212, tờ bản đồ số 7, toạ lạc ở xã Lợi Thuận (ven lộ 786, gần ngã tư Mộc Bài). Khu đất này nằm trong quy hoạch Khu Kinh tế cửa khẩu Mộc Bài, nhưng 10 năm qua, nơi này vẫn chưa được triển khai thực hiện dự án nào. Do “vướng” quy hoạch nên suốt 10 năm qua, gia đình bà Chi không được phép chuyển đổi mục đích sử dụng, sang nhượng, xây cất…

Gần đây, chính quyền địa phương công bố chủ trương mở rộng tỉnh lộ 786 và tiến hành bồi thường, giải phóng mặt bằng. Hộ bà Chi đồng tình giao cho Nhà nước một phần diện tích đất đã được cấp sổ đỏ (100m2). Phần còn lại (200m2), bà Chi cất nhà tạm, mở cửa hàng kinh doanh điện thoại di động. Khi bà Chi cất nhà, chính quyền địa phương và thanh tra xây dựng đến lập biên bản. Bà Chi cam kết sẽ tự tháo dỡ, di dời nếu sau này Nhà nước có thu hồi phần đất còn lại để làm các dự án mà không yêu cầu bồi thường thiệt hại về tài sản trên đất. Sau đó, theo sự hướng dẫn của cán bộ UBND xã Lợi Thuận, bà Chi làm thủ tục xin giấy phép xây dựng tạm, nhưng UBND huyện Bến Cầu từ chối cấp giấy phép này. Đồng thời, UBND huyện Bến Cầu chỉ đạo UBND xã Lợi Thuận lập bản xử lý hành chính, buộc hộ bà Chi phải tháo dỡ công trình xây dựng trái phép.

Bà Chi thừa nhận việc UBND huyện Bến Cầu xử lý hành chính đối với bà là đúng. Tuy nhiên việc buộc bà phải tháo dỡ công trình xây dựng tạm trên thửa đất này chỉ vì “nằm trong quy hoạch” (dù rằng quy hoạch treo) thì sẽ gây thiệt hại cho người dân. Bởi bà đã cam kết không yêu cầu bồi thường về tài sản trên đất khi Nhà nước thu hồi.

Tìm hiểu trường hợp của bà Chi, chúng tôi được biết, ngày 14.11.2006, UBND tỉnh ký Quyết định số 1052/2006/QĐ-UBND về việc ban hành Quy định về cấp giấy phép xây dựng tạm trên địa bàn tỉnh. Theo Quyết định này, các công trình xây dựng tạm là công trình và nhà ở riêng lẻ được cấp giấy phép xây dựng tạm, nhưng với hai điều kiện: Chỉ cấp phép xây dựng tạm đối với những khu vực đã có quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/2000 hoặc 1/500 được duyệt và công bố nhưng chưa thực hiện. Chủ đầu tư phải có giấy cam kết tự phá dỡ công trình và không đền bù công trình xây dựng tạm khi Nhà nước giải phóng mặt bằng, thực hiện quy hoạch. Quyết định trên cũng quy định thời hạn cấp phép xây dựng tạm theo thời hạn thực hiện quy hoạch.

Chúng tôi rất mong nhận được thông tin phản hồi của UBND huyện Bến Cầu về trường hợp khiếu nại của bà Phan Thị Lệ Chi. Trong trường hợp này, việc xây dựng tạm của bà Chi có được áp dụng theo Quyết định số 1052/2006/QĐ-UBND của UBND tỉnh hay không?

LÊ MINH- ĐÌNH CHUNG


Liên kết hữu ích