Dấu hỏi xung quanh việc Lầu Năm Góc trì hoãn viện trợ cho Ukraine 

Cập nhật ngày: 27/09/2019 - 09:16

Ngày 25/9, các thượng nghị sĩ đảng Dân chủ kêu gọi Bộ Quốc phòng Mỹ điều tra việc hoãn viện trợ quân sự cho Ukraine.


Binh sĩ Ukraine tham gia cuộc tập trận quốc tế "Rapid Trident" tại thành phố miền Tây Lviv. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Hiện Tổng thống Donald Trump bị cáo buộc  dùng viện trợ làm “đòn bẩy” để gây sức ép với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tiến hành điều tra đối với cựu Phó Tổng thống Joe Biden, một trong những ứng cử viên tiềm tàng của đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, trong thư gửi quyền Tổng Thanh tra Bộ Quốc phòng Mỹ Glenn A.Fine, Thượng nghị sĩ Richard Durbin cho biết sự trì hoãn dường như đã cản trở nghĩa vụ theo luật pháp quy định về hỗ trợ an ninh cho Ukraine vào thời điểm quan trọng và đặt ra những câu hỏi nghiêm trọng về việc liệu các quan chức của Bộ Quốc phòng Mỹ có tham gia vào bất kỳ kế hoạch nào nhằm vào một đối thủ chính trị hay không.

Bức thư cũng yêu cầu ông Fine trả lời một số câu hỏi như tại sao Bộ Quốc phòng Mỹ không thực hiện tài trợ đúng thời hạn hay liệu Lầu Năm Góc có bị yêu cầu kéo dài thời gian hay trì hoãn viện trợ  hay không. Và liệu có quan chức nào của bộ này biết về yêu cầu trì hoãn viện trợ để phục vụ cho "một toan tính chính trị" của chính quyền hay không.

Trước đó, Tổng thống Trump tuyên bố trì hoãn viện trợ an ninh cho Ukraine tới ngày 11/9 do lo ngại vấn nạn tham nhũng ở Ukraine. Tuy nhiên, một lá thư được Lầu Năm Góc đưa ra vào tháng 5 đã xác định Ukraine đã có những hành động chống tham nhũng.

Yêu cầu trên của các thượng nghị sĩ đảng Dân chủ được đưa ra một ngày sau khi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi thông báo cơ quan lập pháp này chính thức tiến hành cuộc điều tra luận tội Tổng thống Trump liên quan đến cuộc điện đàm trong tháng 7 vừa qua giữa Tổng thống Trump và người đồng cấp Zelensky.

Theo đó, đảng Dân chủ cáo buộc Tổng thống Trump đã hối thúc người đồng cấp Ukraine Zelensky mở cuộc điều tra tham nhũng nhằm vào ông Biden, qua đó tạo lợi thế cho ông trong cuộc đua tái tranh cử tổng thống năm 2020.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 25/9, Tổng thống Zelenskiy khẳng định ông không bị Tổng thống Donald Trump gây sức ép nhằm điều tra đối thủ chính trị Biden và không muốn dính líu vào các cuộc bầu cử ở Mỹ.

Nguồn TTXVN