BAOTAYNINH.VN trên Google News

Đấu tranh phòng, chống tham nhũng: Không được tự mãn với kết quả

Cập nhật ngày: 08/07/2009 - 05:44

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng phát biểu chỉ đạo phiên họp

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu trong thời gian tới và các tháng cuối năm 2009, các cấp, Bộ, ngành Trung ương và địa phương cần tiếp tục đẩy mạnh triển khai hiệu quả các giải pháp, chỉ đạo về phòng, chống tham nhũng. Bám sát nguyên tắc đấu tranh, phòng, chống tham nhũng, không được tự mãn với kết quả đạt được, đặc biệt phải tuyệt đối tránh tình trạng “đánh trống bỏ dùi” trong công tác phòng, chống tham nhũng.

Sáng 8.7, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng (Ban Chỉ đạo) đã họp Phiên thứ 10 nhằm đánh giá kết quả công tác phòng, chống tham nhũng 6 tháng đầu năm 2009 và chỉ đạo nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2009. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, Trưởng Ban Chỉ đạo; Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Vĩnh Trọng, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo đồng chủ trì Phiên họp.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ghi nhận những kết quả tích cực của công tác phòng, chống tham nhũng trong thời gian qua, đồng thời cũng chỉ ra những tồn tại, hạn chế của công tác này như việc tổ chức thực hiện các quy định về phòng ngừa tham nhũng ở lĩnh vực kê khai tài sản, quản lý đất đai hiệu quả còn thấp; công tác phát hiện, xử lý các vụ việc tham nhũng còn bất cập; việc xử lý trách nhiệm người đúng đầu tại các đơn vị xảy ra tham nhũng còn hạn chế…

Theo Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, trong thời gian tới các cấp, Bộ, ngành, địa phương cần coi việc tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục về phòng, chống tham nhũng, gắn với thực hiện Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” là một nhiệm vụ trọng tâm. Đẩy mạnh công tác kiểm tra, kiểm toán, thanh tra, điều tra, xét xử và phối hợp giữa các cơ quan chức năng trong việc phát hiện và xử lý các vụ việc tham nhũng, tiêu cực.

Phát huy tối đa vai trò giám sát của nhân dân, các tổ chức quần chúng đối với những lĩnh vực dễ xảy ra tham nhũng, tiêu cực như quản lý, sử dụng đất đai, tài sản công, đầu tư, xây dựng, quản lý tài nguyên.

Ban Chỉ đạo phối hợp cùng các cơ quan chức năng tiếp tục chỉ đạo hoàn thiện các đề án và ban hành các văn bản nhằm hoàn thiện thể chế về phòng chống tham nhũng. Trong đó lưu ý tới các văn bản về phòng ngừa tham nhũng, coi phòng tham nhũng là một giải pháp hiệu quả góp phần tích cực vào công tác đấu tranh chống tham nhũng… Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu.

Nâng cao năng lực, chất lượng hoạt động của Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng các cấp và các đơn vị chuyên trách chống tham nhũng. Trong đó, đặc biệt lưy ý tới yếu tố về phẩm chất đạo đức, trình độ nghiệp vụ, chuyên môn của cán bộ làm công tác này. Tuyệt đối không để xảy ra tình trạng “những người làm công tác phòng, chống tham nhũng lại có hành vi tham nhũng, nhận hối lộ”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng yêu cầu, Ban chỉ đạo cần làm tốt hơn nữa công tác thông tin tuyên truyền cho báo chí về các vụ án, vụ việc tham nhũng, tránh tình trạng các cơ quan báo chí không có đầy đủ thông tin dẫn tới các bài viết sai lệch, khiến dư luận hiểu lầm.

Đối với 8 vụ án trọng điểm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao nỗ lực của các cơ quan chức năng trong tiến độ xử lý các vụ việc; cho rằng các vụ án này đã xử đúng người, đúng tội, được dư luận đồng tình ủng hộ. Một số phần việc còn lại trong 8 vụ án trọng điểm này, Thủ tướng yêu cầu các cơ quan tích cực xử lý trong thời gian sớm nhất cũng như việc sớm đưa ra xét xử các vụ án còn lại trong số 17 vụ án tham nhũng khác mà Ban Chỉ đạo đang theo dõi, chỉ đạo.

Tiến độ, chất lượng xử lý các vụ án tham nhũng đã được nâng lên

Trong 6 tháng đầu năm, công tác giám sát, kiểm tra, kiểm toán, thanh tra, điều tra, truy tố, xét xử được tăng cường. Tiến độ, chất lượng xử lý các vụ án tham nhũng đã được nâng lên; cơ bản xử lý xong các vụ án trọng điểm; nhiều vụ việc, vụ án tham nhũng được phát hiện và đưa ra xét xử; một số vụ việc, vụ án tham nhũng tồn đọng, kéo dài được giải quyết dứt điểm.

Thanh tra Chính phủ đã ban hành 8 kết luận thanh tra; phát hiện giá trị sai phạm trên 11.100 tỷ đồng, gần 150.000 USD và 21.500 cổ phần (cổ phần của Công ty Y dược phẩm Vimedimex), các sai phạm chủ yếu là hạch toán sai, lãng phí, thất thoát…; kiến nghị thu hồi về ngân sách Nhà nước 1.164 tỷ đồng, gần 150.000 USD và 21.500 cổ phần; đề nghị xử lý hành chính đối với 11 tập thể, 24 cá nhân và kiến nghị chuyển cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ 3 vụ việc.

Bên cạnh đó, Thanh tra các Bộ, ngành và địa phương đã triển khai 6.909 cuộc thanh tra, kết thúc trên 5.000 cuộc, phát hiện sai phạm gần 9.150 tỷ đồng, trên 8.247.900 m2 đất; kiến nghị thu hồi về cho nhà nước 430.490 triệu đồng, 6.053.103 m2 đất; kiến nghị xử lý hành chính 275 tập thể, trên 1.000 cá nhân, chuyển cơ quan điều tra xử lý hình sự 26 vụ việc, 33 người.

Phiên họp thứ 10 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng

Cơ bản kết thúc việc xử lý 8 vụ án trọng điểm

Đến nay, 8 vụ án tham nhũng trọng điểm đã cơ bản kết thúc việc xử lý (7 vụ đã được xét xử phúc thẩm và 1 vụ xét xử sơ thẩm). Hiện còn tồn tại một số nội dung cần giải quyết dứt điểm là: mảng kinh tế trong vụ PMU 18, cơ quan điều tra Bộ Công an và Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đang phối hợp để làm rõ một số vấn đề của vụ án theo yêu cầu của Toà án nhân dân thành phố Hà Nội; mảng tội danh tham ô trong Dự án cầu Bãi Cháy; việc xử lý tài sản của Nguyễn Đức Chi ở tỉnh Khánh Hoà trong vụ án Nguyễn Đức Chi.

Đối với 17 vụ án khác mà Ban Chỉ đạo đang theo dõi, chỉ đạo đã có 3 vụ được đưa ra xét xử gồm vụ Nguyễn Thị Ngọc Liên và đồng phạm buôn lậu, đưa và nhận hối lộ xảy ra tại Công ty Thiên Lợi Hoà, Lào Cai; vụ Chu Minh Tuấn và đồng phạm lợi dụng chức vụ quyền hạn, cố ý làm trái, thiếu trách nhiệm trong thực hiện Dự án đất Quán Nam-Hải Phòng; Vụ Dương Xuân Tuý cố ý làm trái xảy ra tại Tổng Công ty Dâu tầm tơ Việt Nam ở Bảo Lộc, Lâm Đồng.

Trong 17 vụ án nói trên, có 10 vụ đã kết thúc điều tra và đang điều tra bổ sung; 4 vụ đang được tiếp tục điều tra và mở rộng điều tra.

Hiện nay, những tỉnh, thành phố đang tiếp tục điều tra, phát hiện và khởi tố nhiều vụ án tham nhũng là: Hà Nội 22 vụ, 44 bị can; Thành phố Hồ Chí Minh 22 vụ, 70 bị can, Quảng Ngãi 14 vụ, 24 bị can; Kiên Giang 12 vụ, 16 bị can…

(Theo chinhphu.vn)