BAOTAYNINH.VN trên Google News

Đầu xuân, nhiều doanh nghiệp khởi động dự án mới

Cập nhật ngày: 17/02/2013 - 06:29

(BTN)- Năm 2012 vừa qua, nền kinh tế đất nước có nhiều biến động khiến cho nhiều ngành bị đình trệ sản xuất do tác động của lạm phát, khủng hoảng. Tuy nhiên cũng có không ít ngành, đơn vị ăn nên làm ra do năng động tháo gỡ khó khăn. Đáng mừng là hiện nay- khi không khí đón Xuân Quý Tỵ chưa kịp lắng, thì đã có không ít doanh nghiệp hối hả bắt đầu cho năm sản xuất mới với nhiều dự án mới.

Nhà máy đường Biên Hoà - Tây Ninh là đơn vị đầu tiên chúng tôi đến “xông đất đầu năm”, khi tập thể công nhân lao động tại đây đang đón nhận niềm vui từ công trình dây chuyền sản xuất mới vừa thử nghiệm thành công. Sau 8 tháng thi công, dây chuyền sản xuất thành phẩm đường kết tinh RE ở nhà máy đường đã hoàn thành và sản xuất thử nghiệm đạt kết quả đúng theo thiết kế. Ông Phạm Công Hải- Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần đường Biên Hoà cho biết, dây chuyền này có tổng giá trị đầu tư trên 100 tỷ đồng, sản xuất sản phẩm mới là đường kết tinh cao cấp RE để phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong và ngoài tỉnh. Trong niên vụ 2012-2013, tính đến trước Tết Quý Tỵ, Nhà máy đường Biên Hoà- Tây Ninh đã tiêu thụ được 270.000 tấn mía nguyên liệu, chiếm 60% sản lượng mía nguyên liệu đã ký kết với nông dân; chế biến gần 19.000 tấn đường thành phẩm cung ứng cho thị trường trong nước nhân dịp tết. Được biết, mặc dù sản xuất năm qua gặp nhiều khó khăn, nhưng mức thưởng tết ở doanh nghiệp này vẫn có tăng so với tết năm trước. Cụ thể mỗi công nhân được thưởng một tháng lương, tương đương mức bình quân 5,5 triệu đồng/người. Sau tết, để kịp thời giải quyết mía nguyên liệu của nông dân, đội ngũ cán bộ, công nhân mía đường Biên Hoà- Tây Ninh luôn cố gắng đảm bảo ba ca sản xuất mỗi ngày.

Công nhân vận hành dây chuyền sản xuất khung nhà thép của Công ty Tân Ngọc Lực

Ở Công ty TNHH Tân Ngọc Lực- Tây Ninh, không khí tết chưa qua hết thì những người thợ cơ khí đã bắt nhịp sản xuất từ ngày 15.2 với một công trình đầu năm. Thông tin vui với người lao động ở đây là đầu năm mới công ty đầu tư thêm 7 tỷ đồng cho một dây chuyền mới- đó là hệ thống hàn tự động khung nhà thép tiền chế, có công suất 90 tấn khung thép/tháng. Những yếu tố giúp doanh nghiệp này hoạt động thành công là: mạnh dạn đầu tư nâng cấp công nghệ, nhà xưởng nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm; tạo uy tín với khách hàng với các sản phẩm mới của ngành vật liệu xây dựng tỉnh nhà như hệ thống lắp ghép khung nhà thép tự động, nhà thép tiền chế, xà gồ các loại…

Ông Võ Văn Lực- Giám đốc Công ty TNHH Tân Ngọc Lực cho biết, một sản phẩm mới do doanh nghiệp trẻ Tân Ngọc Lực sản xuất là sản phẩm nhà thép tiền chế. Đến nay đã có hàng ngàn khung nhà thép tiền chế trị giá hàng trăm tỷ đồng được Công ty Tân Ngọc Lực cung ứng cho nhu cầu xây dựng của thị trường Tây Ninh, các tỉnh miền Đông Nam Bộ như Bình Dương, Bình Phước, Long An và bắt đầu xuất khẩu sang thị trường Campuchia. Sự năng động của doanh nghiệp vừa tạo công ăn việc làm cho gần 200 công nhân lao động với mức lương bình quân 4 triệu đồng/người/ tháng, vừa đóng góp thêm một sản phẩm công nghiệp mới cho ngành công nghiệp ở Tây Ninh trong năm 2013 này.

Công ty TNHH Trà Tâm Lan ở xã Cầu Khởi, huyện Dương Minh Châu cũng có dự án mới đáng quan tâm. Tuy chỉ mới 4 năm đi vào hoạt động, nhưng Trà Tâm Lan đã nhanh chóng phát triển vững mạnh, sản xuất kinh doanh luôn tăng trưởng với sản phẩm trà túi lọc– thực phẩm chức năng có uy tín trên thị trường. Với công suất 100.000 sản phẩm/tháng, năm vừa qua công ty đã đạt doanh thu 30 tỷ đồng, thực hiện nghĩa vụ nộp ngân sách Nhà nước trên 2 tỷ đồng, vừa giải quyết công ăn việc làm cho trên 200 lao động tại địa phương, vừa tích cực tham gia các hoạt động xã hội.

Trong không khí tất bật chuẩn bị sản xuất đầu năm mới, bà Võ Thị Lấn- Giám đốc Công ty Trà Tâm Lan vui vẻ cho biết: “Bước vào năm mới, doanh nghiệp chuẩn bị triển khai 2 dự án. Đó là xây dựng một nhà máy mới, sản xuất một sản phẩm thực phẩm đa chức năng hoàn toàn mới, và phát triển vùng nguyên liệu cây dược thảo đầu tiên ở Tây Ninh diện tích ước khoảng 50 ha. Doanh nghiệp chúng tôi hy vọng cơ chế và thủ tục đầu tư tại địa phương sẽ thông thoáng hơn, để doanh nghiệp có điều kiện phát triển vững chắc hơn nữa trong thời gian tới”.

HUỲNH MINH ĐỨC