Xã hội   Giáo dục

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Dạy học 2 buổi/ ngày ở các trường TH: Cha mẹ học sinh tự nguyện cho con em tham gia và không gây quá tải

Cập nhật ngày: 01/11/2010 - 10:35

(BTNO) - Ngày 1.11, Bộ Giáo dục – Đào tạo có công văn gởi các Sở GD- ĐT hướng dẫn thực hiện dạy học 2 buổi/ngày đối với các trường trung học.

Việc dạy học 2 buổi/ngày ở các trường trung học nhằm thực hiện mục tiêu giáo dục toàn diện, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục; đáp ứng nhu cầu của gia đình và xã hội trong việc quản lý, giáo dục học sinh; hạn chế tình trạng dạy thêm – học thêm không đúng quy định ở các nhà trường; tăng cường giáo dục giá trị sống, kỹ năng sống cho học sinh.

Theo Bộ GD- ĐT, chỉ tổ chức dạy 2 buổi/ngày ở những nơi học sinh có nhu cầu, cha mẹ học sinh tự nguyện cho con em tham gia và không gây quá tải. Phải được sự đồng ý của cấp trên có thẩm quyền quản lý trực tiếp của ngành giáo dục và địa phương.

(ảnh minh hoạ)

Văn bản hướng dẫn nêu rõ, việc tổ chức dạy học ngày 2 buổi chỉ được tổ chức vào các ngày trong tuần từ thứ 2 đến thứ 7, phải bảo đảm hoàn thành kế hoạch giáo dục được giao, bảo đảm chất lượng và hiệu quả. Những trường không đủ giáo viên có thể hợp đồng giáo viên ngoài biên chế hoặc mời cán bộ giảng dạy của các trung tâm tin học, ngoại ngữ.

Khuyến khích tổ chức bán trú cho học sinh, đặc biệt đối với các trường vùng dân tộc thiểu số, miền núi, hải đảo. Thu chi tài chính liên quan đến việc dạy học 2 buổi/ngày như phục vụ bữa ăn, phát triển năng khiếu, tổ chức học tập... phải công khai, minh bạch.

Về nội dung dạy học, các trường phải theo các định hướng: bám sát nội dung chương trình, bảo đảm yêu cầu tối thiểu về chuẩn kiến thức, kỹ năng; tăng thời gian dạy các nội dung khó, tổ chức phụ đạo học sinh yếu và bồi dưỡng học sinh giỏi, dạy các môn tự chọn.

Thực hiện các hoạt động giáo dục như: giáo dục hướng nghiệp; giáo dục ngoài giờ lên lớp; giáo dục nghề phổ thông; giáo dục giá trị sống và kỹ năng sống; hoạt động tập thể, văn nghệ, thể thao… theo quy định của kế hoạch giáo dục, kế hoạch thời gian năm học; phát triển năng khiếu cá nhân, tham gia các hoạt động xã hội tại địa phương.

Đối với các trường tổ chức dạy học 2 buổi/ngày, căn cứ vào phân phối chương trình để bố trí hợp lý thời gian biểu trên cơ sở đảm bảo nguyên tắc: Đối với cấp THCS, buổi sáng dạy không quá 4 tiết, buổi chiều không quá 3 tiết, mỗi tuần học không quá 6 ngày; Đối với cấp THPT, buổi sáng dạy không quá 5 tiết, buổi chiều không quá 3 tiết, mỗi tuần học không quá 6 ngày.

PHƯƠNG LY