Đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết

Cập nhật ngày: 19/09/2010 - 10:46
HTML clipboard

(BTNO)- Đó là chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ vừa được ban hành theo Công vân số 03-CV/TU. Theo đó, các cấp uỷ, tổ chức Đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể cần xem đây là nhiệm vụ đột xuất, trọng tâm, cần phối hợp tốt để thực hiện. UBND tỉnh chỉ đạo và giám sát UBND các cấp triển khai các hoạt động phòng, chống dịch sốt xuất huyết; huy động các ban, ngành, đoàn thể phối hợp với ngành y tế triển khai các chiến dịch vệ sinh môi trường diệt muỗi, bọ gậy (lăng quăng) để phòng, chống bệnh sốt xuất huyết, không để dịch lớn xảy ra; có biện pháp xử lý kiên quyết đối với các địa phương để dịch lan rộng, kéo dài.

Điều trị cho bệnh nhân sốt xuất huyết

Công văn yêu cầu cần huy động cả hệ thống chính trị và các phương tiện thông tin đại chúng tập trung làm tốt công tác thông tin tuyên truyền, vận động nhân dân chủ động, tự giác thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch sốt xuất huyết thường xuyên ngay tại gia đình, địa bàn dân cư.

Đối với ngành Y tế, phải thường xuyên giám sát chặt chẽ để phát hiện sớm nguy cơ xảy ra dịch nhằm khống chế và dập tắt dịch, hạn chế tỷ lệ mắc bệnh; hạn chế đến mức thấp nhất các trường hợp tử vong; đồng thời thu thập đầy đủ số liệu về dịch bệnh, thực hiện công tác dự báo về diễn biến của dịch để có biện pháp phòng, chống thích hợp và hiệu quả…

Trong thời gian gần đây, tình hình bùng phát dịch sốt xuất huyết tại một số nước trong khu vực và Việt Nam đang diễn biến phức tạp. Ở Tây Ninh, từ đầu năm đến nay đã phát hiện một vài ổ dịch nhỏ ở một sốđịa phương; số người mắc sốt xuất huyết trên toàn tỉnh đến 31.8.2010 là 327 người, không có trường hợp tử vong.

Dự báo, năm 2010 ở nước ta nguy cơ sốt xuất huyết sẽ ít có khả năng bùng phát thành dịch (do không nằm trong chu kỳ 5 năm/lần). Tuy nhiên diễn biến dịch bệnh khá phức tạp, khó kiểm soát, đặc biệt ở các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên, Đông Nam bộ, Đồng bằng Sông Cửu Long... gây ảnh hưởng xấu đối với sự phát triển kinh tế - xã hội. Vì vậy, các ngành, các cấp, đoàn thể v.v… không được lơ là trong công tác phòng chống bệnh.

Thực tế hiện nay, công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết ở tỉnh ta còn gặp nhiều khó khăn như: chưa có thuốc điều trị đặc hiệu bệnh sốt xuất huyết; thời tiết thất thường, hạn hán, lũ lụt tạo điều kiện thuận lợi cho ấu trùng truyền bệnh phát triển; ý thức cảnh giác, phòng bệnh của người dân chưa cao; công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết chưa được các cấp uỷ Đảng, chính quyền, các ban ngành, đoàn thể thực sự quan tâm chỉ đạo...

MINH NGUYỄN