Kinh tế   Thông tin thị trường

BAOTAYNINH.VN trên Google News

ĐBSCL: Nấm mối hơn 1 triệu đồng/kg, người có tiền cũng chưa chắc mua được hàng

Cập nhật ngày: 23/07/2016 - 09:56

Ông Lê Minh Hân, ngụ xã Quới Sơn (huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre) cho biết: “Bắt đầu vào mùa mưa nấm mối mọc nhiều trong các vườn dừa, chôm chôm, nhãn… Tuy nhiên, năm nay sản lượng rất ít nên đặc biệt hiếm. Lâu lâu khi có mưa dầm nhà vườn mới thu hoạch chút ít đem ra chợ bán”.


Nấm mối thường mọc trong vườn cây vào mùa mưa.

Theo ông Hân, nấm mối mọc tự nhiên do chất trong cơ thể mối tiết ra. Vì vậy vườn nào rậm rạp, nhiều mối thì chắc chắc mùa mưa hàng năm sẽ có nhiều nấm mối. Năm nay do nước mặn xâm nhập mối chết nên lượng nấm mối giảm đi rất nhiều.

Tại các tỉnh khác như: Tiền Giang, Vĩnh Long, Trà Vinh… lượng nấm mối năm nay cũng rất khan hiếm. Một số hộ thu hoạch chỉ sử dụng trong gia đình chứ không đem ra chợ bán như mọi khi vì sản lượng ít. Hiện tại, chỉ những mảnh vườn rộng, ít sử dụng thuốc hóa học mới may ra còn nấm mối.

Ông Nguyễn Hồng Ân, chuyên thu mua nấm mối ở huyện Châu Thành (Bến Tre) cho biết: “Hiện tại thương lái vộ tận vườn để thu gom nấm mối của các hộ dân mỗi người một ít để đem đi tiêu thụ. Trung bình nấm loại 1 (búp) giá khoảng 900.000 đồng/kg, nấp loại 2 (nở) khoảng 400.000 đồng/kg. Khi đem ra tới chợ giá nấm loại 1 đã lên đến 1,1 triệu đồng/kg nhưng không phải lúc nào cũng có hàng”.

 Theo ông Ân, mỗi ngày ở khu vực chợ Tam Phước (Châu Thành, Bến Tre) chỉ thu gom được từ 5 đến 10 kg nấm mối các loại, chỉ bằng 1/3 so với cùng kỳ năm rồi. Vì vậy, nấm mối cực kỳ quý hiếm, giá đắt chỉ giới có tiền mới dám ăn. Một số người mua về phơi khô, trữ trong tủ lạnh để ăn dần vì sản lượng nấm mối trong mùa mưa ngày càng hiếm.

Nguồn Dân Trí