BAOTAYNINH.VN trên Google News

Đề nghị cách chức Chủ tịch tỉnh Hà Giang

Cập nhật ngày: 05/07/2010 - 01:34

Ông Nguyễn Trường Tô, Phó bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang

Ngày 5.7, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương đã có thông báo về nội dung kỳ họp thứ 32. Theo đó, kỳ họp đã thảo luận, xem xét, kết luận hơn 45 vụ việc, trong đó kiểm tra dấu hiệu vi phạm đối với 2 tổ chức đảng và 6 đảng viên; kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ kiểm tra đối với 3 tổ chức đảng; giải quyết tố cáo đối với 2 cấp uỷ và 10 cán bộ diện Trung ương quản lý...

UBKT đã kiểm tra dấu hiệu vi phạm đối với ông Nguyễn Trường Tô, Phó bí thư Tỉnh uỷ, Bí thư Ban cán sự Đảng, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang trong việc thực hiện nhiệm vụ đảng viên và nhiệm vụ cấp uỷ viên về nội dung liên quan đến phẩm chất đạo đức, lối sống. Qua thẩm tra, xác minh nhận thấy ông Nguyễn Trường Tô từ năm 2005 đến nay đã có vi phạm: thiếu gương mẫu trong sinh hoạt, sống buông thả, quan hệ không lành mạnh, vi phạm nghiêm trọng tư cách cấp uỷ viên, đảng viên, gây ảnh hưởng xấu tới hình ảnh người cán bộ lãnh đạo, gây dư luận bất bình trong đảng và xã hội.

Những vi phạm của ông Tô đã được Chủ nhiệm UBKT TƯ nhắc nhở nhưng không được nghiêm túc tiếp thu, khắc phục và không thành khẩn nhận khuyết điểm. Bí thư Tỉnh uỷ và Giám đốc Công an tỉnh biết những sai phạm của ông Tô từ năm 2005 nhưng không báo cáo tổ chức đảng có thẩm quyền xem xét giải quyết. UBKT đề nghị Ban bí thư thi hành kỷ luật ông Nguyễn Trường Tô bằng hình thức cách hết các chức vụ trong Đảng và đề nghị cấp có thẩm quyền bãi nhiệm đại biểu Hội đồng nhân dân và cách chức Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang. Bí thư Tỉnh uỷ và giám đốc Công an tỉnh phải kiểm điểm trước Tỉnh uỷ về việc này một cách nghiêm khắc.

Về xem xét thi hành kỷ luật, UBKT đã xem xét trách nhiệm đối với 4 cán bộ có liên quan đến dự án Tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ, gồm: 3 lãnh đạo các ngành và một lãnh đạo tỉnh Điện Biên. Kết luận các cán bộ trên có khuyết điểm về trách nhiệm nhưng chưa đến mức phải thi hành kỷ luật.

Kết quả kiểm tra Ban cán sự Đảng UBND tỉnh Quảng Ninh về quản lý, khai thác, kinh doanh than giai đoạn 2004-2008 cho thấy, Ban cán sự Đảng UBND tỉnh Quảng Ninh trong giai đoạn trên đã buông lỏng quản lý, không kịp thời đề ra các biện pháp ngăn chặn có hiệu quả, để các doanh nghiệp ngoài quốc doanh lợi dụng khai thác tận thu, buôn lậu than với khối lượng lớn, làm thất thoát tài nguyên, thiệt hại kinh tế, ảnh hưởng nghiêm trọng đến trật tự xã hội và môi trường. Từ năm 2008, UBND tỉnh đã có những biện pháp khắc phục tích cực, đến nay tình hình có cải thiện nhưng vẫn chưa ổn định. UBKT yêu cầu Bí thư Ban cán sự Đảng UBND tỉnh Quảng Ninh nhiệm kỳ 2004-2008 và các cá nhân liên quan nghiêm túc kiểm điểm rút kinh nghiệm về quản lý nhà nước đối với các cơ quan giúp việc, Công an, Hải quan, doanh nghiệp và các cơ quan có liên quan khác.

Kiểm tra dấu hiệu vi phạm đối với 3 cán bộ Ban Thường vụ Tỉnh uỷ và UBND tỉnh Trà Vinh có liên quan đến việc giao cấp nhà, đất; kê khai tài sản, UBKT kết luận, các cán bộ trên đều có vi phạm nhưng chưa đến mức phải xử lý kỷ luật, yêu cầu nghiêm túc kiểm điểm rút kinh nghiệm và khắc phục hậu quả.

UBKT xem xét, kết luận giải quyết tố cáo đối với 12 cá nhân, gồm: Tổng giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam; Giám đốc Học viện Chính trị - Hành chính quốc gia Hồ Chí Minh; Bí thư Tỉnh uỷ Tiền Giang; Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình; Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc Tổng công ty Hàng hải Việt Nam; Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch Hội đồng quản trị; Tổng Giám đốc; Phó tổng giám đốc Tập đoàn Công nghiệp xây dựng Việt Nam (Bộ Xây dựng); các Bí thư Tỉnh uỷ; Phó bí thư Thường trực Tỉnh uỷ; Phó bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh; Uỷ viên Ban Thường vụ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau. Qua giải quyết thư tố cáo, ở mức độ khác nhau, cán bộ nào cũng có khuyết điểm, có cán bộ phải làm quy trình xử lý kỷ luật.

Theo UBKT, thời gian qua có nhiều tin nhắn tố cáo gửi qua điện thoại di động đến các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và lãnh đạo UBKT các cấp. UBKT đề nghị các cá nhân chấm dứt tình trạng trên và thực hiện việc tố cáo, khiếu nại theo đúng quy định của pháp luật, không xem xét các tin nhắn vì không có giá trị pháp lý trong Luật khiếu nại, tố cáo.

(Theo TTXVN)