Đề nghị có chính sách điều chỉnh giá điện, than

Cập nhật ngày: 22/11/2010 - 03:48

Bộ Xây dựng vừa có văn bản đề nghị Bộ Công thương, tổ điều hành thị trường trong nước báo cáo Thủ tướng để có chính sách hợp lý trong việc điều chỉnh giá bán điện, than, xăng dầu...

Theo Bộ Xây dựng, thời gian qua giá nguyên liệu đầu vào của ngành sản xuất xi măng như than, xăng, dầu, vật tư tăng mạnh đã ảnh hưởng đến giá thành của ngành này. Do vậy, việc đưa ra các chính sách điều chỉnh giá bán các mặt hàng quan trọng trên sẽ giúp doanh nghiệp thuộc ngành sản xuất xi măng, vật liệu xây dựng... chủ động trong việc tiết giảm chi phí, cân đối công suất sản xuất...

Hiện Bộ Xây dựng đã có văn bản chỉ đạo toàn ngành giảm chi phí sản xuất, lưu thông nhằm giảm giá thành sản xuất.

Liên quan đến giá bán than, Tập đoàn Than - Khoáng sản (Vinacomin) cũng vừa hoàn thiện phương án giá bán than cho 4 hộ tiêu dùng lớn là xi măng, điện, phân bón và giấy để trình Chỉnh phủ xem xét.

Lộ trình điều chỉnh giá bán than được Vinacomin đề xuất thực hiện vào năm 2011, với các phương án áp dụng riêng cho từng hộ tiêu thụ lớn gồm xi măng, điện, phân bón và giấy.

Riêng đối với giá than bán cho điện, tập đoàn này đề nghị được điều chỉnh theo 2 bước để tác động thấp nhất đến việc tăng giá điện. Bước một, tập đoàn này đề nghị điều chỉnh giá than cho điện ngay từ đầu năm 2011. Theo đó, giá than cho điện bằng giá thành của năm 2010 là 981.978 đồng một tấn với than cám 4b, 779.655 đồng một tấn với than cám 5, 660.725 đồng một tấn với than cám 6a và 581.438 đồng một tấn với than cám 6b.

Bước 2, Vinacomin đề nghị điều chỉnh giá bán than cho điện theo cơ chế giá thị trường từ quý IV/2011.

Vinacomin cho rằng việc điều chỉnh giá bán than theo 2 bước sẽ tạo điều kiện cho tập đoàn ổn định sản xuất, cân đối được tài chính và có vốn để đầu tư phát triển. Tập đoàn này cũng khẳng định việc tăng giá này chỉ tác động rất ít đến giá bán điện. Trong đó, nếu thực hiện theo bước một, giá bán điện chịu tác động tăng khoảng 2,4%, còn nếu thực hiện theo bước, mức tăng này vào khoảng 2,6%.

(Theo VNE)