BAOTAYNINH.VN trên Google News

Đề nghị làm rõ kết quả chính sách an sinh xã hội

Cập nhật ngày: 01/12/2015 - 04:41

Bà Phan Thị Ngọc Liên- Phó Giám đốc Sở Y tế phát biểu tại buổi làm việc.

Sau khi nghe báo cáo của lãnh đạo Ban Văn hóa – Xã hội, các thành viên của Ban đã phát biểu nhiều ý kiến về các lĩnh vực có liên quan.

Trong lĩnh vực giáo dục, ông Đổng Ngọc Lập- Giám đốc Sở GD-ĐT cho rằng, có nhiều nguyên nhân khiến việc phân luồng học sinh sau THCS không đạt chứ không chỉ đơn giản là do ý thức của người học và phụ huynh. Theo ông Lập, hệ thống giáo dục của nước ta cũng đang tồn tại những điều bất hợp lý.

Liên quan đến lĩnh vực y tế, bà Phan Thị Ngọc Liên- Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết, đến thời điểm này, Tây Ninh vẫn nằm trong nhóm 12 tỉnh có tỷ lệ dân số tham gia BHYT thấp nhất cả nước.

Theo bà Liên, để nâng cao tỷ lệ tham gia BHYT trong dân, cần phải thay đổi nhận thức của người mua, rằng mua thẻ BHYT là sự chia sẻ chứ không phải là có bệnh thì mới mua.

Bà Nguyễn Thị Minh Lý- Phó chủ tịch UBMTTQ tỉnh đề nghị Ban Văn hóa – Xã hội làm rõ hơn những kết quả về chính sách an sinh xã hội. Theo bà Lý, trong 5 năm qua, Tây Ninh là một trong những tỉnh dành nhiều nguồn lực cho chính sách này.

Đối với ngành Giáo dục, bà Lý cho rằng Đề án hỗ trợ đào tạo đại học, sau đại học dành cho học sinh, sinh viên, học viên giai đoạn 2010 – 2015 đạt kết quả thấp là do nhiều nguyên nhân chứ không chỉ ở chỗ ràng buộc người học về việc làm.

Trao đổi lại với bà Lý về hiệu quả của đề án, ông Đổng Ngọc Lập cho rằng, ngành Giáo dục đã giải thích, tuyên truyền cặn kẽ, phổ biến rộng rãi nhưng số học sinh đăng ký tham gia đề án chỉ có 11 người (hiện có 8 sinh viên đã tốt nghiệp và có 7 trường hợp được bố trí việc làm).

Liên quan đến đề án đào tạo đại học và sau đại học, bà Trần Thị Ngọc Thu cũng bày tỏ băn khoăn: liệu học sinh, sinh viên có tiếp cận được thông tin về đề án đào tạo đại học và sau đại học hay không.

“Sinh viên đi học được hỗ trợ học phí, học xong được bố trí việc làm. Vậy tại sao lại không có người đăng ký trong khi sinh viên tự do ra trường thất nghiệp rất nhiều” – bà Thu nêu vấn đề.

Ông Lê Anh Tuấn, Phó Ban Kinh tế - Ngân sách cho rằng, việc đầu tư xây lò đốt rác thải y tế ở các bệnh viện có thể là một quyết định không chính xác. Theo ông Tuấn, lẽ ra chỉ nên thực hiện hợp đồng với các công ty xử lý chất thải, khỏi cần bỏ tiền xây lò, vì lò xây hầu hết ở dạng thủ công, nhanh hư, khi đốt thải ra khí độc, ảnh hưởng sức khỏe con người.

Đ.V.T