BAOTAYNINH.VN trên Google News

Đề nghị thanh tra toàn diện hoạt động nhân đạo của OSCA

Cập nhật ngày: 01/09/2014 - 11:29
Nguồn tin từ Bộ Y tế hôm 31-8 cho biết như vậy.
 
Các hoạt động kiểm tra sẽ tập trung vào việc tổ chức các đợt phẫu thuật nụ cười nhân đạo, quy trình phẫu thuật, việc nhận tài trợ và chi trả hỗ trợ các ca phẫu thuật nụ cười... Thời gian qua, Trung tâm OSCA đã tổ chức hỗ trợ gần 3.000 trẻ em bị dị tật khe hở môi - hàm ếch được phẫu thuật.
 
Ông Lương Ngọc Khuê (bìa phải) - Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh Bộ Y tế - trao đổi với lãnh đạo Cục Hậu cần Quân chủng hải quân và lãnh đạo Bệnh viện Quân y 87 về việc hợp tác để tìm ra nguyên nhân tai biến làm ba trẻ tử vong - Ảnh: Duy Thanh
 
Liên quan đến ba ca tử vong tại Khánh Hòa do tai biến trong phẫu thuật, nguồn tin kể trên cho hay hội đồng chuyên môn chú ý đến quy trình thực hiện các ca phẫu thuật và thuốc trong khâu gây mê.
 
“Thông tin hiện nay không rõ ràng về nguồn thuốc được sử dụng trong các cuộc phẫu thuật nụ cười tại Khánh Hòa, chúng tôi khẳng định toàn bộ thuốc do Bệnh viện 87 cung cấp, đoàn OSCA không mang theo thuốc sử dụng cho phẫu thuật. Ngoài ra, bình mê sử dụng cho các ca phẫu thuật cũng đã có thời gian dài không sử dụng tới và không phải loại bình mê dành cho trẻ em” - nguồn tin kể trên cho biết.
 
Theo ông Nguyễn Huy Quang - Vụ trưởng Vụ Pháp chế Bộ Y tế, Bộ Y tế vừa hoàn tất dự thảo thông tư hướng dẫn về khám chữa bệnh nhân đạo, hướng dẫn Luật khám chữa bệnh 2009.
 
Theo đó, khám chữa bệnh nhân đạo yêu cầu phải miễn phí 100% kể cả tiền thuốc, nhằm tránh các biến tướng lợi dụng khám bệnh nhân đạo nhưng thực tế là bán thuốc giá cao, hoặc lợi dụng đi khám bệnh nhân đạo để quảng cáo thuốc và thiết bị y tế.
 
Trả lời về lý do luật ra đời từ năm 2009 đến nay vẫn chưa có hướng dẫn về khám chữa bệnh nhân đạo, ông Quang cho biết yêu cầu miễn phí 100% với hoạt động khám chữa bệnh nhân đạo có điểm chênh với Luật hoạt động chữ thập đỏ nên đã kéo dài thời gian xây dựng thông tư.
 
Nguồn  Tuổi Trẻ