Đệ nhất phu nhân Mỹ kêu gọi chấm dứt thuốc lá điện tử 

Cập nhật ngày: 09/10/2019 - 15:19

Bà Melania Trump kêu gọi các công ty không tiếp thị thuốc lá điện tử cho trẻ em bởi sản phẩm này tiềm ẩn nhiều hệ lụy nguy hiểm.

Bà Trump phát biểu ngày 7/10: "Điều quan trọng là phải làm thế nào để giáo dục trẻ em và gia đình về những nguy hiểm liên quan tới thói quen hút thuốc lá điện tử. Do đó, trước hết phải ngay lập tức dừng việc tiếp thị sản phẩm gây nghiện này cho trẻ em". 

Tháng trước, bà Trump bày tỏ lo ngại về tỷ lệ sử dụng thuốc lá điện tử đang ngày càng tăng, nhất là ở trẻ em Mỹ. Sau đó, bà cùng Tổng thống Donald Trump đưa ra tuyên bố yêu cầu các cơ quan y tế của Mỹ cấm đưa các hương liệu trái cây vào trong thuốc lá điện tử.

Nhà sản xuất thuốc lá điện tử lớn nhất Mỹ, Juul Labs Inc., cho biết sẽ ngừng quảng cáo sản phẩm điện tử. Nhiều người cho rằng những chiến dịch quảng cáo về thuốc lá điện tử từ các nhà sản xuất như Juul đã tạo ra trào lưu của giới trẻ.

Đệ nhất phu nhân Mỹ phát biểu hôm thứ hai ngày 7/10 kêu gọi chấm dứt thuốc lá điện tử. Ảnh: AFP

Tình trạng dùng vape trong thanh thiếu niên Mỹ đã tăng đáng kể giữa năm 2017 và 2018. Theo thống kê gần nhất, cứ 4 học sinh thì lại có tới hơn một học sinh phổ thông trung học sử dụng thuốc lá điện tử, tăng so với năm 2018. Bên cạnh đó, việc sử dụng thuốc lá điện tử ở học sinh trung học cũng tăng. Các quan chức y tế liên bang Mỹ coi đây là một "dịch bệnh" và lo sợ những đứa trẻ tuổi vị thành niên này sẽ nhanh chóng chuyển từ việc sử dụng thuốc lá điện tử sang hút thuốc.

Bà Trump chia sẻ đã chứng kiến hình ảnh thương tâm của những nạn nhân lạm dụng ma túy trong các chuyến thăm tới các bệnh viện và trung tâm phục hồi chức năng. Bà cam kết sẽ tiếp tục giải quyết vấn đề này bởi nó ảnh hưởng đến thế hệ tương lai của nước Mỹ.

Vince Willmore, người phát ngôn của nhóm vận động chiến dịch Vì trẻ em không thuốc lá, cho biết các hương vị đã là một phần quan trọng trong chiến lược tiếp thị thuốc lá điện tử cho trẻ em và là nguyên do dẫn tới "dịch bệnh" này.

Tuy nhiên, cũng có những ý kiến trái chiều bởi nếu chính phủ Mỹ cấm hoàn toàn việc quảng cáo cũng như lưu hành thuốc lá điện tử trong thanh thiếu niên, sẽ vô tình tạo ra một "thị trường đen" tiềm tàng cho loại sản phẩm này.

Nguồn VNE