Xã hội   Giáo dục

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Đề xuất tăng vốn điều lệ thành lập trường đại học

Cập nhật ngày: 23/10/2010 - 11:30

Ảnh minh họa

Theo đề xuất của Bộ Giáo dục và Đào tạo về điều kiện thành lập trường đại học (ĐH), mức vốn điều lệ tối thiểu (không kể giá trị về đất đai) dành riêng để đầu tư xây dựng trường sẽ tăng từ 50 lên 150 tỷ đồng.

Đây là một trong những nội dung tại dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ ban hành điều kiện và thủ tục thành lập, cho phép thành lập, cho phép hoạt động giáo dục, đình chỉ hoạt động giáo dục, sáp nhập, chia, tách, giải thể trường ĐH, thay thế Quyết định 07/2009/QĐ-TTg ngày 15.1.2009.

Dự thảo này đang được Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa ra lấy ý kiến góp ý hoàn thiện.

Theo đó, ngoài điều kiện về vốn điều lệ thì việc thành lập trường ĐH phải bảo đảm các điều kiện: phải có ý kiến chấp thuận bằng văn bản về thành lập trường tại địa phương của UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi đặt trụ sở chính và giấy chứng nhận đầu tư cho dự án đầu tư thành lập trường ĐH tư thục.

Bên cạnh đó, diện tích đất xây dựng trường không ít hơn 5 ha, và đạt mức bình quân tối thiểu 25 m2/1 sinh viên tính tại thời điểm trường có quy mô đào tạo cao nhất trong kế hoạch 10 năm đầu sau khi thành lập. Có cơ sở vật chất, thiết bị bảo đảm đáp ứng yêu cầu hoạt động của nhà trường. Địa điểm xây dựng trường ĐH phải bảo đảm về môi trường giáo dục, an toàn cho người học, người dạy, người lao động khác trong nhà trường...

Quy định chặt chẽ điều kiện hoạt động giáo dục

Dự thảo nêu rõ, trường phải có đội ngũ giảng viên cơ hữu đảm nhận giảng dạy tối thiểu 70% khối lượng của chương trình đào tạo, trong đó mỗi ngành, chuyên ngành có ít nhất 1 giảng viên có trình độ tiến sĩ và 3 giảng viên có trình độ thạc sĩ đúng ngành đăng ký; có đủ số lượng kỹ thuật viên, nhân viên thí nghiệm, thực hành với trình độ chuyên môn, nghiệp vụ đáp ứng yêu cầu của các ngành đào tạo.

Ngoài ra, phải có đủ nguồn lực tài chính để đảm bảo duy trì và phát triển hoạt động giáo dục; đã kiện toàn bộ máy tổ chức hành chính của trường; đã ban hành Quy chế tổ chức và hoạt động của trường.

(Theo chinhphu.vn)

 

 


 
Liên kết hữu ích