Quốc tế   Vòng quanh Thế giới

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Delft - thành phố kênh đào của Hà Lan

Cập nhật ngày: 26/07/2010 - 05:48

Delft là một thành phố nhỏ ở Hà Lan, chỉ khoảng 100.000 dân, nằm gần thành phố cảng Rotterdam. Nếu như Rotterdam là đô thị công nghiệp hiện đại, thì Delft có phần cổ kính với những kiến trúc riêng như nhà thờ cổ, nhà thờ mới, cổng thành phía Đông... mang vẻ đẹp kiều diễm, yên bình và thanh thản.
Delft trong tiếng Hà Lan có nghĩa là “kênh đào”. Khu vực trung tâm thành phố có đến 9 con kênh, xung quanh tập trung nhiều viện bảo tàng nổi tiếng. Đô thị này được xây dựng vào khoảng năm 1100 và phát triển thịnh vượng từ những năm thế kỷ thứ 13 và 14 khi mà bắt đầu mở cửa thông thương với những nơi khác. Đến thế kỷ 15, chính quyền thành phố đã cho đào những con kênh dẫn ra con sông Maas và thiết lập bến cảng Delfshaven.

Toà thị chính Stadhuis là điểm đến đầu tiên trong hành trình khám phá Delft. Nơi đây vốn là một ngôi nhà cổ rất đẹp, tiêu biểu cho lối kiến trúc của những công trình kiến trúc của thế kỷ 15. Toà thị chính cũ đã từng bị phá hủy hoàn toàn trong trận hỏa hoạn xảy ra vào năm 1618. Ngày nay, ngọn tháp tên là Het Nieuwe Steen và phần còn sót lại của bức tường chính là những tàn tích của đám cháy. Toà thị chính Stadhuis ngày nay diễn ra nhiều cuộc hội họp đặc biệt, có ý nghĩa quan trọng. Phía bên dưới toà nhà này là một phòng trưng bày nghệ thuật, phía bên trên là những bộ đồng hồ và vô số chùm chuông.

Tiếp đó là xưởng gốm hoàng gia Porceleyne Fles được xây dựng vào năm 1635 - là một trong những xưởng gốm nổi tiếng nhất của Hà Lan và thu hút rất nhiều du khách đến từ khắp nơi trên thế giới. Tại đây, du khách sẽ có dịp xem những vật được làm từ đất nung mà ngày nay ở Delft vẫn còn sản xuất. Du khách được chứng kiến những người nghệ nhân tài ba với bàn tay khéo léo đã thổi hồn vào những chiếc bình bằng những chi tiết, hoa văn tinh xảo. Có đến hàng trăm xưởng gốm ở Delft nhưng Porceleyne Fles là xưởng gốm duy nhất ở thành phố sản xuất những sản phẩm bằng gốm xanh để du khách mua về làm quà. Nếu đi theo đoàn, có hướng dẫn viên đi kèm, du khách sẽ còn có thể tự tay mình làm ra những món đồ theo ý thích. Hướng dẫn viên giúp du khách tìm hiểu thêm về lịch sử cũng như quá trình sản xuất ra những món hàng này. Porceleyne Fles thường tổ chức những cuộc trưng bày đồ gốm. Vào dịp này, du khách sẽ được xem những món đồ gốm cổ đã có từ khoảng 350 năm về trước ra đời từ xưởng gốm này.

Nhà thờ Nieuwe Kerk (nhà thờ Mới) cũng là một điểm tham quan hấp dẫn. Nhà thờ có ngọn tháp chính cao đến 108,75 mét. Nieuwe Kerk là nhà thờ có tháp chuông cao thứ 2 ở Hà Lan. Nơi đây có nhiều lăng mộ, mà nhiều thành viên trong Hoàng gia Hà Lan đã yên nghỉ. Chính vì thế nó còn được biết đến với cái tên “nghĩa trang Hoàng gia”. Ngài đầu tiên được chôn cất ở nhà thờ này đó là William The Silent mất năm 1584, tiếp sau đó là Nữ hoàng Juliana trị vì từ năm 1945 - 1980 và chồng của bà là Hoàng tử Berhand mất vào năm 2004. Khu mộ hoàng gia này mở cửa cho du khách suốt những ngày thường trong tuần.

Viện bảo tàng Lambert Van Meerten là một trong những viện bảo tàng nổi tiếng mở cửa cho du khách vào tham quan từ năm 1909. Tên của nơi này được đặt theo tên con trai của một vị tư bản giàu có ở trong vùng có sở thích sưu tầm đồ thủ công, nghệ thuật, đồ cổ. Bộ sưu tập của ông Lambert Van Meerten, gồm có ly thủy tinh, đồ gia dụng, sản phẩm làm từ bạc và gỗ, đặc biệt là những bức tranh nghệ thuật và cả vũ khí.

Một nơi đáng xem mà Viện bảo tàng dân tộc Nusantara. Nơi này trưng bày rất nhiều bộ trang phục dân tộc xinh đẹp, rực rỡ màu sắc và những vật chế tác của các bộ tộc đến từ khu vực Đông Ấn sinh sống ở Hà Lan, rất nhiều nhạc cụ và bộ gõ, làm thỏa lòng những ai đam mê âm nhạc. Cạnh đó là Viện bảo tàng quân sự Hà Lan trưng bày những hình ảnh của thời kỳ chiến tranh, quân đội của hoàng tử Berhanrds, những bộ quân phục, vũ khí, xe jeep....

Ít người biết thành phố Delft còn có tháp nghiêng độc đáo của nhà thờ cổ Oude Kerk (thường được biết với cái tên Old John hay Oude Jan). Nhà thờ này được xây dựng từ năm 1246 (trên khoảnh đất của một nhà thờ cũ và nhỏ từng có trước đó 2 thế kỷ) theo lối kiến trúc Gothic. Trong những năm 1325 - 1350, tháp của nhà thờ được làm thêm các mái nhọn trên đỉnh như hiện nay. Tháp bị nghiêng có thể do nền yếu và đào kênh sát nhà thờ những năm sau đó.

Bên bờ các dòng kênh hiền hoà chảy qua thành phố Delft còn nhiều nhà cổ. Những khu vực này còn có các trường đại học, viện nghiên cứu nổi tiếng như trường Đại học Kỹ thuật Delft được thành lập từ năm 1842, có khoảng 13.000 sinh viên, 2.100 nhà nghiên cứu - trong đó có 200 giáo sư. Về nhiều lĩnh vực, Delft là một trung tâm đào tạo và nghiên cứu nổi tiếng về thủy lợi của đất nước Hà Lan.

Thuý Trinh (st)