Quốc tế   Vòng quanh Thế giới

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Đến Brunei mùa lễ hội Hari Raya

Cập nhật ngày: 08/08/2010 - 11:25

Brunei là một vương quốc Hồi giáo nhỏ bé nằm trên đảo Borneo, thuộc Đông Nam Á. Quốc gia giàu có bậc nhất thế giới nhờ nguồn tài nguyên dầu mỏ dồi dào này thu hút du khách bằng những cung điện xa hoa tráng lệ, những thánh đường lộng lẫy và những lễ hội đặc sắc.

Lễ hội Hari Raya là một cơ hội tốt để du khách tham quan đất nước Brunei, tìm hiểu về một nền văn hóa lâu đời giàu bản sắc, chiêm ngưỡng các công trình kiến trúc tuyệt đẹp, thưởng thức những đặc sản địa phương… Đặc biệt, đây là cơ hội duy nhất trong năm mà thần dân Brunei và du khách có thể vào thăm Cung điện Hoàng gia Istana Nurul Iman - hoàng cung lớn nhất thế giới - để được bắt tay, nhận quà của Quốc vương và các thành viên hoàng gia.

Với  khoảng 75% dân số theo đạo Hồi nên cũng như các quốc gia Hồi giáo khác, tháng 9 của Brunei là tháng Ramadan. Lúc này, những người theo đạo Hồi không ăn, không uống từ khi mặt trời mọc đến lúc mặt trời lặn. Tháng chay Ramanda được kết thúc bằng lễ hội Hari Raya như sự ăn mừng cho kết quả của việc ăn chay. Lễ hội Hari Raya năm 2010 sẽ rơi vào ngày 10 & 11.9. Trong 2 ngày hoàng cung mở cửa, ngày thứ nhất sẽ là ngày đón tiếp các thành viên chính phủ, ngày thứ hai sẽ đón tiếp dân chúng và khách du lịch.

Rời lễ hội, bạn nên đến ngôi làng Kampung Ayer với tuổi đời trên 600 năm, là nơi thể hiện văn hóa sông nước của người dân Brunei nói riêng và cư dân Borneo nói chung. Bạn cũng không thể bỏ qua những ngôi thánh đường Hồi giáo nguy nga lộng lẫy được trải thảm Ả Rập, tường bằng gạch Châu Âu với những chùm đèn pha lê nặng vài tấn và vàng được dát khắp chốn…

Sau vài ngày tham quan Brunei, Kota Kinabalu - hòn đảo xinh đẹp của đất nước láng giềng Malaysia với những bãi tắm còn nguyên nét hoang sơ, những bãi cát trắng bất tận và những khu rừng nguyên sinh xanh mướt là điểm thư giãn tuyệt vời cho du khách. Kotakinabalu là thiên đường cho các trò chơi thể thao trên biển như: rafting, mô tô nước, dù lượn, jetski...

T.T (st)