Văn hóa - Giải trí   Đất nước mến yêu

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Đến Nha Trang khám phá lòng biển Hòn Mun

Cập nhật ngày: 31/05/2012 - 11:53

Nha Trang những ngày đầu hè, nắng đẹp lung linh, biển xanh ngăn ngắt và gió thổi dịu dàng. Tất cả như lời hứa hẹn cho một chuyến khám phá lòng đại dương thành công. Từ bến cảng Cầu Đá, chúng tôi lên tàu ra Hòn Mun, nơi có nhiều điểm lặn biển đẹp nhất vịnh Nha Trang, trong lòng háo hức với trải nghiệm sắp tới của mình.

Đàn cá lượn bên cụm san hô.

Trong khoảng thời gian 45 phút trên tàu, các huấn luyện viên tranh thủ hướng dẫn du khách thông tin và kỹ thuật cơ bản của môn lặn. Nhóm du khách chúng tôi – Tây ta đủ cả - chăm chú lắng nghe về kỹ thuật thở bình hơi, cách ra dấu dưới nước bằng tay, cách mang dây nịt, bình hơi và cách xử lý một số tình huống dưới biển.

Biển Hòn Mun, một quần thể sinh vật biển phong phú, đa dạng.

Nằm về phía nam vịnh Nha Trang, Hòn Mun là hòn đảo quyến rũ nhất trong hệ thống đảo ở đây với hệ sinh thái phong phú. Do địa thế rất gần với dòng hải lưu nóng từ phía xích đạo đưa tới nên đảo thích hợp cho san hô và nhiều loài sinh vật biển nhiệt đới phát triển. Bởi vậy, Hòn Mun tập hợp một quần thể sinh vật biển phong phú và đa dạng nhất Việt Nam với 1.500 loài san hô và sinh vật biển trong tổng số khoảng 2.000 loài trên thế giới. Hòn Mun đã trở thành nơi quan sát, nghiên cứu rất lý thú, bổ ích cho các nhà nghiên cứu sinh vật biển, hải dương học và du khách muốn tìm hiểu về biển. Từ năm 2001, Khu bảo tồn biển Hòn Mun - dự án bảo tồn biển đầu tiên ở Việt Nam - chính thức ra đời với mục tiêu giúp cộng đồng dân cư tại các đảo nâng cao đời sống và cộng tác với các bên liên quan để bảo vệ, quản lý có hiệu quả đa dạng sinh học biển. Đây có thể xem như một mô hình mẫu về hợp tác quản lý dành cho các khu bảo tồn biển của Việt Nam.

Lung linh sắc màu đại dương.

Tàu neo gần Hòn Mun, chúng tôi háo hức và hồi hộp áp dụng những kiến thức lặn vừa học trên tàu. Khoác lên mình đủ loại dụng cụ như áo lặn, chân nhái, bình dưỡng khí, áo phao, dây nịt chì…, tôi buông mình xuống biển. Bước đầu, tôi khá vất vả khi phải làm quen với cách thở bằng bình dưỡng khí: Hít vào và thở ra đều bằng miệng. Nếu mất tập trung, bạn lại hít thở bằng mũi theo thói quen (phần mũi nằm trong kính lặn không vô nước) sẽ dẫn đến tình trạng mất nhịp thở và luống cuống chân tay.

Tuy nhiên, những vất vả ban đầu cũng được đền đáp khi tôi chính thức lặn xuống biển. Phía dưới mặt nước là một thế giới hoàn toàn khác, lung linh, đa sắc và kỳ ảo. Những “cánh rừng” san hô trải dài ngút mắt với đủ hình thù, màu sắc kỳ lạ. Rồi hải quỳ, rồi cầu gai, rồi tôm cua… cũng thi nhau khoe sắc. Tôi ngơ ngẩn ngắm những đàn cá mú, cá mó, cá bò da, cá khoang cổ, cá kèn, cá thiên thần, cá bướm… lượn lờ giữa rạn san hô – hình ảnh mà trước giờ tôi chỉ được thấy trên tivi. Thỉnh thoảng, nấp giữa những ngách san hô, một chú cá chình thò đầu ra tò mò “dò xét” những người khách lạ. Trong đoàn có một du khách nữ vẫn hăng hái tham gia lặn dù cô không biết… bơi. Được một huấn luyện viên dìu đi trong suốt buổi lặn, cô chỉ tập trung cho việc nhìn và… thở đúng cách.

Sau 2 lần lặn với độ sâu tối đa là 6m, đoàn chúng tôi nghỉ ngơi, dùng bữa cơm trưa dã ngoại trên tàu. Trong bữa ăn, nghe chúng tôi bàn luận rôm rả về buổi lặn, anh Trần Quang Huân – huấn luyện viên của Trung tâm Lặn biển Việt Nam (Vinadive) - cho biết thêm: “Lặn như hôm nay vẫn chưa thật sự gọi là “đã” vì thời gian làm quen với môn lặn của du khách còn ngắn, độ sâu tối đa chỉ mới là 6m. Đối với những du khách thật sự yêu thích và muốn gắn bó lâu dài với bộ môn lặn, chúng tôi còn tổ chức chương trình học lặn kéo dài 3 ngày”. Cũng theo anh Huân, tham gia chương trình này, du khách sẽ được học kỹ hơn, được khám phá những hang động ngầm dưới biển Hòn Mun với độ sâu tối đa lên đến 18m. Kết thúc khóa học, du khách được cấp bằng SSI (Scuba School International) – chứng nhận quốc tế về khả năng lặn biển./.

Đ.T (st)