Đến với người nghèo biên giới

Cập nhật ngày: 16/09/2011 - 12:02

Chị Bùi Thị Măng- thường gọi Út Măng ở quận Thủ Đức (thành phố HCM) điện thoại lên Tây Ninh: “Mới quyên góp được một số quà của các mạnh thường quân. Nhờ mấy anh trên ấy tìm giùm vài địa chỉ nghèo”. Đầu tuần, anh Nguyễn Ngọc Ẩn- đại lý vé số Ngọc Mai (Hoà Thành) hẹn chúng tôi: “Chủ nhật này các bạn dưới thành phố lên, mình lại đi từ thiện nghen!”.

Vậy là loan báo cho nhau cùng đi. Bác sĩ Bình ở BVĐK huyện Hoà Thành lo chuẩn bị hai thùng thuốc và rủ thêm mấy y sĩ, dược sĩ. Bác sĩ Bách ở TTYT Thị xã xách theo túi đồ nghề khám bệnh, hai chị Đỗ Thị Bạn và Mai Thị Xuân Hương đều là cán bộ về hưu đi theo phụ việc. Ai có khả năng nào làm theo khả năng đó, hoàn toàn tình nguyện, hoàn toàn riêng tư, không mang danh tổ chức nào, vì muốn có một ngày chủ nhật thật ý nghĩa nhân dịp Tết Trung thu tới gần.

Khám bệnh cho người nghèo ở xã Thạnh Đông (Tân Châu)

Hỏi các anh chị cần tới nơi nào? Địa chỉ nghèo cần giúp thì còn nhiều. Hay mọi người lên hẳn huyện biên giới Tân Châu? Tất cả Ok! Địa chỉ chúng tôi tới là xã Thạnh Đông, một xã thuần nông và còn nhiều khó khăn của Tân Châu. Trước đó, đại diện đoàn đã liên hệ với UBND xã, nhờ chọn lựa và gửi thư mời giúp 200 người nghèo không có điều kiện khám chữa bệnh và 100 người có hoàn cảnh khó khăn nhất để tặng quà. Từ sáng sớm, chiếc xe tải từ thành phố đã xuất phát, chở 1 tấn gạo và một số quà như mùng, quần áo, dầu, muối, bột nêm lên Tây Ninh. Vì lái xe chưa quen đường nên lòng vòng mãi gần 9 giờ mới tới nơi. Hai chiếc xe từ thị trấn Hoà Thành, một của đại lý vé số Ngọc Mai, một của bác sĩ Bình chở chúng tôi tới chậm hơn vài phút vì vừa đi vừa chờ. Đến nơi thấy bà con nghèo ở các ấp đã ngồi đông nghẹt trước sân UBND xã, chúng tôi cảm thấy mình có lỗi. Sau vài phút làm thủ tục qua lại với chính quyền địa phương, cả đoàn bắt tay vào việc ngay.

Các anh chị từ thành phố lên mang theo 200 phần thuốc chữa bệnh dùng trong 3 ngày, riêng thuốc trị bệnh tim mạch dùng cho 10 ngày, 100 phần quà cho người nghèo trị giá 20.000.000đ. Chị Út Măng “thủ lĩnh” của đoàn thành phố vẫn trẻ trung nhanh nhẹn so với cái tuổi ngoại 60, tất bật bố trí người phân phát thuốc và quà. Chị vui vẻ giới thiệu có thêm cô giáo Trần Quỳnh Hoa đang dạy  tiểu học ở Thủ Đức; chị Năm Nhung làm doanh nghiệp xe hơi; bác sĩ Bùi Văn Đức ở quận I mới nghỉ hưu; bác sĩ Quang Tuyến chuyên khoa mắt. Không ngờ phía địa phương căng băng rôn chào mừng hẳn hoi. Các vị đại diện chính quyền xã, Hội Phụ nữ, Hội Chữ thập đỏ, anh em dân quân xã cũng xắn tay áo nhào vô phụ việc. Bà con tới đây toàn là những người nghèo, già yếu, bệnh tật. Có người đi không vững phải có con cháu kèm tới. Bà Trần Thị Giá, 66 tuổi, ngụ ấp Thạnh Hưng run rẩy theo con trai tới bàn khám bệnh. Bà nói mình nhiều bệnh trong người lắm nhưng lâu nay vì nghèo quá nên không có tiền chữa trị cho hết, bà nói: “Mong lần này các bác sĩ cấp thuốc cho khỏi bệnh thì tôi mang ơn”. Có hai cha con ông già mặt mũi khắc khổ, dắt nhau tới bàn khám mắt của bác sĩ Quang Tuyến. Đó là ông Trần Văn Đức, 74 tuổi, ngụ ấp Thạnh Quới và cô con gái Trần Thị Hiền, 38 tuổi. Ông Đức vợ mất đã lâu, có hai cô con gái thì cô chị bị câm điếc bẩm sinh, ngơ ngẩn không biết làm gì, cô em tên Hiền làm nghề bán vé số để nuôi cha, nuôi chị và 2 đứa con. Hiền nói trong nước mắt: “Ba em bị mù mắt bên trái. Năm rồi đi mổ mắt phải bên Bình Dương, không hiểu sao về bị mù nốt, không thấy đường. Bác sĩ Tuyến đã khám cho ba, hứa sẽ đưa ba về thành phố tái khám và mổ lại. Tiền ăn ở bác sĩ cũng cho luôn”.

Chị Út Măng thăm hỏi người bệnh xã Thạnh Đông

Những người không có chuyên môn để khám bệnh như tôi, chị Bạn, cô giáo Hoa thì tập trung hết bên chỗ phát quà. Mỗi phần quà chỉ 200.000đ nhưng với người nghèo thì không nhỏ chút nào. Chị Nguyễn Thị Chỗ, Chủ tịch Hội LHPN xã cũng tham gia phát quà cùng chúng tôi, nói như tâm sự: “Số hộ phụ nữ nghèo ở xã là 60 hộ trong tổng số 155 hộ nghèo toàn xã. Thạnh Đông là xã thuần nông nên hướng giúp đỡ cho chị em thoát nghèo còn nhiều nan giải. Các anh chị nhìn thì biết. Số người nghèo đi khám bệnh và nhận quà hôm nay đa số là phụ nữ. Được sự ủng hộ của các anh chị, chúng tôi rất biết ơn”. Tham gia trong đoàn từ thiện từ thành phố HCM lên đa số cũng là phụ nữ. Ngày chủ nhật không được nghỉ ngơi mà phải lặn lội lên tận huyện biên giới kể ra cũng khá mệt, vậy mà ai cũng vui.

Xong phần khám bệnh, tặng quà, thời gian còn lại rất ít, đoàn từ thiện gửi lại các bạn Tây Ninh đi cùng hơn 25 triệu đồng để trao học bổng cho các em học sinh nghèo học giỏi ở Trường THPT Lý Thường Kiệt, THPT Nguyễn Chí Thanh (Hoà Thành) và  Trường THCS Trần Hưng Đạo (Thị xã).

Đoàn lên xe trở về thành phố, lời hẹn vẫn còn vương lại: Lần sau có điều kiện, tụi tôi lại lên nữa nghen!

HOÀNG CHƯƠNG