Di dời chợ hoa xuân 2011: Chưa có sự đồng thuận

Cập nhật ngày: 09/01/2011 - 10:45

Bài liên quan:

>> Bạn đọc viết: Chợ Hoa rồi phải di dời, nên chăng?

Những ngày gần đây, sau khi có thông tin về việc di dời chợ hoa Xuân 2011- nằm cặp bờ rạch Tây Ninh đến địa điểm mới ở đối diện sân vận động tỉnh, nhiều người trong giới kinh doanh hoa kiểng không khỏi xôn xao bàn tán. Số đông ý kiến tỏ ra không đồng tình về sự thay đổi này.

Để làm rõ hơn vấn đề, phóng viên Báo Tây Ninh đã tìm gặp người có trách nhiệm liên quan và một số người từng tham gia chợ hoa xuân cũng là đối tượng sẽ chịu ảnh hưởng trực tiếp bởi quyết định di dời chợ hoa nói trên.

Lời giải thích từ phía chính quyền

Theo ông Nguyễn Nam Hưng, Phó Chủ tịch UBND Thị xã phụ trách mảng đô thị: trước khi ra quyết định thay đổi địa điểm tổ chức chợ hoa Xuân từ bờ rạch Tây Ninh đến khu công viên văn hoá (nằm trên địa bàn khu phố 1, phường 3) UNBD Thị xã đã cân nhắc kỹ các mặt. Việc tổ chức chợ hoa ven bờ rạch như nhiều năm qua tuy có mặt thuận lợi là người kinh doanh hoa kiểng từ miền Tây chở hàng lên đây không phải di chuyển nhiều, chỉ cần đậu ghe, xuồng bên bờ rạch, chuyển hàng lên bờ là xong, hầu như không phải tốn chi phí vận chuyển trên bộ. Về phương diện văn hoá, chợ hoa ven rạch Tây Ninh đã gần như một nét đẹp truyền thống, quen thuộc với mọi người dân trong dịp xuân về Tết đến. Tuy nhiên trong thực tế, việc tổ chức chợ hoa ven bờ rạch cũng đã nảy sinh một số vấn đề không dễ khắc phục. Trước tiên là vấn đề giao thông. Trong suốt thời gian diễn ra chợ hoa xuân (thường khoảng 10 ngày), để đảm bảo an toàn cho người đi chợ hoa, ban tổ chức đã phải chặn một số tuyến đường. Điều này gây khó khăn, phiền toái cho người tham gia giao thông. Không chỉ vậy, một số hộ buôn bán ở gần khu vực cầu Quan (phố Gia Long cũ) đã có phản ứng vì không bán được hàng hoá. Thậm chí có hộ còn doạ sẽ… kiện UBND Thị xã vì tổ chức hội hoa xuân không khoa học, làm ảnh hưởng đến doanh thu của họ trong những ngày cao điểm. Mặt khác, việc duy trì chợ hoa tại địa điểm cũ sẽ càng khó khăn hơn vì năm nay có thêm một vườn hoa mới được hình thành, do vậy diện tích dành cho nơi buôn bán bị thu hẹp và không có chỗ để tổ chức các chương trình văn nghệ. Bên cạnh đó, cầu Quan đang tình trạng “tuổi cao sức yếu” sẽ rất không an toàn nếu có quá nhiều người đi bộ trên cây cầu này. Địa điểm hiện tại cũng không có trụ sở làm việc nên ban tổ chức gặp khó khăn trong công tác điều phối, quản lý.

Chợ hoa xuân nằm ven bờ rạch đã quen thuộc với mọi người.

Vậy, chuyển chợ hoa đến địa điểm mới có những ưu điểm gì? Trả lời câu hỏi này, ông Hưng phân tích những mặt thuận lợi như sau: Về mặt bằng, địa điểm mới rộng rãi hơn rất nhiều so với nơi cũ, tổng diện tích dành cho chợ hoa khoảng 4 ha. Với không gian rộng lớn này, chợ hoa năm nay sẽ có thêm một số hoạt động mới như: hội chợ ẩm thực, bán hàng tết, ca nhạc và đặc biệt là tiết mục bắn pháo hoa cũng sẽ được thực hiện tại đây. Ngoài ra, do nằm sau trục đường 30 - 4 nên việc lưu thông của khách tham quan cũng sẽ thuận lợi hơn nhiều. Trên mặt bằng rộng, ban tổ chức dự kiến sẽ sắp xếp khoảng hơn 140 lô cho người kinh doanh hoa thuê, mỗi lô rộng khoảng 40 mét vuông. Riêng khu ẩm thực và các mặt hàng phục vụ Tết đã có một nhà thầu đăng ký. Như vậy, xét về tổng thể, địa điểm chợ hoa mới có nhiều ưu điểm hơn nơi cũ. Dĩ nhiên, việc tổ chức chợ hoa tại địa điểm mới sẽ gây khó khăn cho những người kinh doanh hoa từ đồng bằng sông Cửu Long lên. Khoản chi phí vận chuyển hàng từ ghe thuyền dưới rạch lên chợ sẽ đẩy giá thành lên cao. Để “bù đắp” lại khoản chênh lệch này, ban tổ chức chợ hoa sẽ xem xét, hạ chi phí thuê mặt bằng đối với những chủ hàng từ miền Tây lên.

Tâm tư của những người trong cuộc

Ông Nguyễn Tấn Hoa, chủ cơ sở hoa kiểng Hoa Xuân Hương tại Thị xã cho biết: bản thân ông rất bất ngờ và “cảm thấy tiếc” về quyết định di dời chợ hoa xuân của cấp chính quyền. Theo ông Hoa, tổ chức chợ hoa tại địa điểm cũ hay hơn nhiều, vì việc này đã trở thành nét truyền thống, người mua kẻ bán đều đã rất quen thuộc với chợ hoa bên bờ rạch Tây Ninh. Ông Hoa so sánh: các tỉnh miền Tây đều tổ chức chợ hoa xuân ven kênh rạch, có sao đâu! Cách làm này chẳng những thuận lợi cho việc chuyên chở hàng hoá mà còn là một nét đẹp trong mối quan hệ giữa con người với thiên nhiên! Cũng theo ông Hoa, điều khiến ông lo lắng nhất là đến địa điểm mới, sẽ khó bán được hàng như ở nơi cũ.

 Ông Dương Văn Lực, ở ấp Cầy Xiêng, xã Đồng Khởi (Châu Thành) cũng cho rằng, tổ chức chợ hoa tại nơi cũ vẫn là hợp lý nhất. Ông giải thích: rạch Tây Ninh nằm ngay trục giao thông quan trọng, đây được coi như điểm giao nhau giữa các huyện nên người dân các nơi đều thấy thuận tiện, dễ dàng khi hội tụ về đây. Hơn nữa, về mặt mỹ quan đô thị, chợ hoa được tổ chức ven rạch Tây Ninh sẽ làm cho Thị xã đẹp hơn lên rất nhiều trong những ngày xuân. Những ngày diễn ra chợ hoa, nếu đứng trên cầu Mới nhìn xuống, sẽ thấy quang cảnh tươi đẹp do chợ hoa xuân mang lại, đặc biệt là vào ban đêm. Nếu đưa chợ hoa vào địa điểm mới như dự định thì không có được ưu điểm này. Theo ý kiến của ông, nếu chỉ vì diện tích mặt bằng ven rạch bị thu hẹp thì ban tổ chức vẫn có thể quy định giới hạn diện tích của mỗi sạp hoa, chẳng hạn giảm từ 4 mét vuông xuống còn 3 mét vuông. Mặt khác, có thể khắc phục bằng cách kéo dài chợ hoa ra thêm, thậm chí tận dụng phần không gian dưới chân cầu cũng đâu có sao! Cũng cần biết rằng, khách đến với chợ hoa xuân không đơn thuần chỉ để mua hàng giống như đi chợ mua rau, cải, thịt, cá. Bên cạnh việc tìm kiếm một vài loại hoa kiểng ưng ý mang về tô điểm cho không gian sống của mình, nhiều người còn đến đây để được ngắm, được thưởng lãm… vẻ đẹp của tự nhiên, của bàn tay lao động sáng tạo của con người, nhằm tìm chút niềm vui thanh nhã lúc xuân về.

Chợ hoa xuân dời đến địa điểm mới chắc chắn gây ra không ít khó khăn cho các chủ hàng từ miền Tây lên. Năm nay họ lên mà không bán được, nhiều khả năng năm sau họ sẽ không tham gia nữa, đồng nghĩa với việc chợ hoa xuân Tây Ninh sẽ thưa vắng đi, bởi nếu chỉ riêng giới nhà vườn của Tây Ninh tham gia thì không đủ làm nên sắc màu phong phú cho chợ hoa.

“Địa điểm cũ vẫn là nơi đẹp nhất. Thay đổi làm chi… uổng quá! Theo tôi, dẫu có khó khăn gì, khó đến đâu cũng nên tìm cách tháo gỡ để duy trì chợ hoa ven rạch Tây Ninh!”-  ông Nguyễn Trọng Hùng, một chủ vườn hoa ở Châu Thành nêu ý kiến như vậy. Theo ông, UBND Thị xã nên bằng mọi cách giữ lại chợ hoa ven rạch vì đây đã thành nét văn hoá của Thị xã nói riêng, tỉnh nhà nói chung. Ông khẳng định:“Là hội viên Hội Hoa lan cây cảnh, anh em chúng tôi sẵn sàng chấp nhận thu hẹp diện tích mỗi lô để được tiếp tục bán hoa kiểng ở khu vực ven rạch. Chuyển đổi chợ hoa đến địa điểm mới như thế là một việc hoàn toàn không nên, xét trên cả hai phương diện kinh doanh và văn hoá”. Về phương án sẽ giảm giá thuê mặt bằng cho các hộ kinh doanh cây cảnh từ miền Tây lên, ông Hùng không đồng tình, ông cho rằng: Điều kiện kinh doanh như nhau, nếu giảm chi phí thuê mặt bằng cho các hộ ở miền Tây, không khéo lại nảy sinh tiêu cực! Nên chăng UBND Thị xã cần cân nhắc lại quyết định của mình?

Cần thận trọng

Nói cho công bằng, UBND Thị xã cũng có cái lý của mình khi quyết định thay đổi địa điểm tổ chức chợ hoa Xuân năm 2011. Theo ý kiến của một số người, quyết định này là đúng nếu chỉ xem xét dưới góc độ quản lý một cách thuần tuý. Chợ hoa xuân năm nay sẽ có nhiều nội dung phong phú hơn, thêm nhiều hoạt động mà từ trước đến nay chưa có. Về cơ sở hạ tầng, địa điểm mới có mặt bằng cao ráo, bằng phẳng, tạo thuận lợi cho khách tham quan. Khách đến đây có thể vừa ngắm hoa vừa dạo chơi trong công viên. Một vài đoạn đường xung quanh khu công viên đang được gấp rút hoàn tất, nên không cần lo chuyện bụi bặm trong những ngày diễn ra chợ hoa. Tuy nhiên, ý kiến của các nhà kinh doanh chợ hoa- những người trong cuộc không phải là không đáng suy nghĩ.

Chợ hoa xuân là loại hình chợ có tính đặc thù cao, nó chỉ diễn ra trong thời gian ngắn. Ngoài tính thương mại, còn phải tính đến yếu tố văn hoá của loại chợ đặc biệt này. Vì vậy, nên chăng vẫn cần phải cân nhắc, bàn bạc thêm?

VIỆT ĐÔNG