BAOTAYNINH.VN trên Google News

Di dời nhiều cá thể khỉ trong Nội ô Toà thánh Cao Đài 

Cập nhật ngày: 03/10/2022 - 00:08

BTN - Lực lượng chức năng vừa tổ chức bắn thuốc mê bắt đàn khỉ hung dữ tấn công người dân ở khu vực Nội ô Toà thánh Cao Đài để di dời về rừng tự nhiên.

Hiện đã ghi nhận có hơn 250 cá thể khỉ đang sinh sống trong Nội ô Toà thánh Cao Đài Tây Ninh.

NHIỀU NGƯỜI BỊ KHỈ TẤN CÔNG

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), thời gian qua, đàn khỉ sống trong Nội ô Toà thánh Cao Đài Tây Ninh liên tục vào khu vực trường học tìm kiếm thức ăn, quấy phá và tấn công gây thương tích cho người dân- nhất là trẻ em, học sinh, có người bị cắn nhiều vết sâu phải đi bệnh viện.

Cụ thể, cuối tháng 9.2020, đàn khỉ vào Trường mẫu giáo 19.5 lao vào cắn ông N.T.N- nhân viên bảo vệ, làm ông phải vào bệnh viện khâu 13 mũi do vết cắn sâu và dài. Sau đó, đàn khỉ tiếp tục vào trường tấn công học sinh, gây hoang mang, lo sợ cho thầy cô, học sinh và phụ huynh mỗi khi đưa đón con em mình. Ngoài ra, khỉ còn tấn công khách vãng lai, khách tham quan Nội ô Toà Thánh.

Bên cạnh đó, trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 bùng phát, thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, đàn khỉ trong Toà thánh tràn ra ngoài đường tiếp xúc gần con người để xin thức ăn, số khác vào nhà dân trộm thức ăn, quậy phá khắp nơi, gây nhiều thiệt hại về tài sản, cây kiểng, công trình điện.

Trước tình hình này, Sở NN&PTNT đã đề xuất UBND tỉnh cho chủ trương di dời một số khỉ sinh sống trong rừng thiên nhiên thuộc Nội ô Toà thánh Cao Đài Tây Ninh về rừng tự nhiên. Theo đó, UBND tỉnh giao Sở NN&PTNT chủ trì, phối hợp với các đơn vị, địa phương liên quan thống nhất phương án bắn thuốc mê hoặc thả bẫy để di dời đàn khỉ, tiến hành bắt trước những cá thể khỉ lớn, hung dữ thường xuyên tấn công người.

Sở NN&PTNT không di dời 100% đàn khỉ trong Nội ô Toà Thánh Cao Đài, chỉ bắt những con khỉ lớn, hung dữ, thường xuyên tấn công người.

CHỈ BẮT KHỈ HUNG DỮ

Ông Nguyễn Thành Vinh- Phụ trách Đội kiểm lâm cơ động Chi cục Kiểm lâm Tây Ninh cho biết, khu vực Nội ô Toà thánh Cao Đài Tây Ninh có hơn 250 cá thể khỉ sinh sống, chủ yếu là khỉ đuôi lợn và đuôi dài. Đây là những động vật nguy cấp, quý hiếm nằm trong nhóm IIB, có giá trị cao về mặt bảo tồn nguồn gen đa dạng sinh học theo Nghị định số 06/2019/NĐ-CP ngày 22.1.2019 của Chính phủ.

Trong nhóm này, một số loài được người dân nuôi lâu năm, sau đó thả vào khu vực Toà thánh nên không có bản năng sinh tồn trong tự nhiên. “Thức ăn chủ yếu của chúng do khách thập phương cung cấp. Đàn khỉ sinh sản ngày càng nhiều, trong khi diện tích rừng cây trong Nội ô Toà thánh Cao Đài hẹp, không đủ không gian chúng sinh sống. Một số khỉ do người dân tự ý thả vào không thể nhập được bầy, chúng sống đơn độc nên rất hung dữ, nguy hiểm, hay tấn công người”- ông Vinh nói.

Mặc dù đã treo bảng cấm, nhưng người dân vẫn hiếu kỳ đến gần và chọc phá khỉ trong Nội ô.

Ông Vinh cho biết thêm, Sở NN&PTNT sẽ tổ chức bắn thuốc mê những cá thể khỉ lớn, đặc biệt là những loài hung hăng, thường xuyên tấn công người để đưa về rừng tự nhiên, không di dời 100% đàn khỉ ra khỏi rừng Nội ô. Tính đến nay, Chi cục Kiểm lâm đã phối hợp chính quyền địa phương và Toà thánh Cao Đài thực hiện bắn thuốc mê và đưa 20 con khỉ hung dữ về Vườn quốc gia Lò Gò - Xa Mát (huyện Tân Biên) vì liên tục tấn công người.

Bên cạnh đó, ngành cũng thực hiện các giải pháp bảo vệ, ổn định đàn khỉ như đặt bảng tuyên truyền, cảnh báo người dân trong khu vực đàn khỉ sinh sống nhằm nâng cao ý thức bảo vệ động vật hoang dã, không có hành vi xâm hại, chọc phá đàn khỉ trong Nội ô Toà thánh.

Ông Vinh nói: “Những cá thể khỉ sau khi bắn thuốc gây mê, chúng tôi sẽ kiểm tra sức khoẻ, phân loại giống loài và chăm sóc đến khi khoẻ mạnh mới đưa chúng tái hoà nhập với môi trường tự nhiên tại Vườn quốc gia Lò Gò - Xa Mát”.

Ông Vinh thông tin thêm, sáng 29.9, nhận tin báo của người dân, Đội Kiểm lâm cơ động đã bắn thuốc mê bắt được một con khỉ đang quậy phá khu nhà Nữ sư đường trong Nội ô. Cá thể khỉ được xác định là loài khỉ đuôi lợn, trọng lượng 6kg, nanh dài và nhọn. Sau khi đưa về Chi cục, lực lượng Kiểm lâm tiến hành gọt 4 răng nanh, chăm sóc sức khoẻ trước khi đưa về rừng.

Một cá thể khỉ đuôi lợn, trọng lượng 6kg vừa được lực lượng Kiểm lâm bắn thuốc mê khi đang quậy phá khu nhà Nữ sư đường (Nội ô Toà thánh Cao Đài) vào ngày 29.9.2022.

Theo Sở NN&PTNT, việc di dời một số cá thể khỉ hung dữ nhằm bảo đảm an toàn cho khách du lịch, người dân, học sinh có nhu cầu đi lại, học tập, sinh hoạt trong và khu vực xung quanh Nội ô Toà thánh Cao Đài Tây Ninh. Đây cũng là một trong các biện pháp đấu tranh, nhằm ngăn chặn các hành vi săn bắn, bẫy bắt trái phép các cá thể khỉ, cũng như ngăn chặn các hành vi chọc phá, đến gần khỉ, tránh gây hại cho con người.

Hiện tại, Chi cục Kiểm lâm đã thành lập Tổ phản ứng nhanh, phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, lực lượng dân quân triển khai bẫy, bắn thuốc mê, bắt các loài khỉ hung dữ để thả về rừng tự nhiên.

Năm 2013, Chi cục Kiểm lâm Tây Ninh phối hợp Tổ chức Bảo vệ động vật hoang dã Wildlife At Risk (WAR) bắt bẫy 8 con khỉ hung dữ thường xuyên tấn công người trong Nội ô Toà thánh Cao Đài đem thả vào rừng Chàng Riệc (huyện Tân Biên). Đến năm 2016, tiếp tục có 7 con khỉ hung dữ được đưa về Vườn quốc gia Lò Gò - Xa Mát (huyện Tân Biên) vì liên tục tấn công người.

Tâm Giang