BAOTAYNINH.VN trên Google News

Đi làm việc ở nước ngoài được vay tối đa 75 triệu đồng

Cập nhật ngày: 13/09/2009 - 10:20

Lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài.

Mức cho vay cao nhất thuộc về thị trường Nhật Bản với 75 triệu đồng, tiếp đến là Đài Loan 65 triệu đồng, thị trường Ma Cao và các nước Trung Đông 45 triệu đồng. Một số thị trường khu vực Đông Nam Á như Malaysia, Brunei 25 triệu đồng, Lào 15 triệu đồng.

Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) cho biết, việc giải ngân vốn vay ưu đãi cho lao động các huyện nghèo đi làm việc ở nước ngoài theo Quyết định 71/QĐ-TTg ngày 29.4.2009 của Thủ tướng Chính phủ hiện đang vướng mắc do chưa có Thông tư hướng dẫn.

Để giải quyết sớm cho người lao động vay vốn theo quy định, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đã có văn bản quy định mức trần chi phí mà người lao động phải nộp đối với một số thị trường, để Ngân hàng chính sách xã hội lấy đó làm căn cứ quy định mức trần cho vay đối với người lao động huyện nghèo đi làm việc ở nước ngoài.

Theo Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, các khoản chi phí người lao động phải nộp để đi làm việc ở nước ngoài gồm các chi phí được ghi trong Hợp đồng giữa doanh nghiệp dịch vụ và người lao động hoặc trong văn bản thông báo chi phí của các tổ chức đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài và các chi phí khác ngoài Hợp đồng như Lệ phí làm visa, hộ chiếu, khám sức khỏe, lý lịch tư pháp và 50% chi phí học nghề, ngoại ngữ, bồi dưỡng các kiến thức cần thiết và phí bảo hiểm (nếu có).

Từ tháng 5.2009 đến nay, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đã triển khai thí điểm Quyết định 71/QĐ-TTg ngày 29.4.2009 của Thủ tướng Chính phủ tại 6 tỉnh: Yên Bái, Thanh Hóa, Quảng Ngãi, Phú Thọ, Quảng Bình và Quảng Trị. Sau hơn 3 tháng triển khai đã tuyển chọn được trên 1.700 lao động và đang đào tạo khoảng 1.500 lao động.

(Theo chinhphu.vn)