Quốc tế   Vòng quanh Thế giới

Đi thăm Lệ Giang (Trung Quốc) cổ kính

Cập nhật ngày: 26/11/2010 - 10:51

Lệ Giang là thành phố cổ nằm ở phía Tây Bắc tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), sát với Tây Tạng, dưới chân núi Ngọc Long cao 5.596m quanh năm tuyết phủ. Đô thị cổ Lệ Giang là một trong những Di sản Văn hoá thế giới được UNESCO công nhận. Lệ Giang đến giờ vẫn “đặc quánh” không khí cổ kính, toát ra không chỉ từ những ngôi nhà, con phố, dòng kênh mà còn từ phong cách sống của cư dân.

Thành phố Lệ Giang được chia thành các khu vực nội thị như Khu đô thị mới, Đại Nghiên cổ trấn, Thúc Hà cổ trấn, Bạch Sa cổ trấn, một phần của Hổ Khiêu Hiệp.

Cổ Thành còn gọi là Đại Nghiên cổ trấn, là một trong ba khu phố cổ của Lệ Giang được biết đến nhiều nhất vì tuyệt đẹp cả về phong cảnh và lịch sử văn hoá. Đa số cư dân ở đây thuộc các dân tộc thiểu số, đông nhất là dân tộc Bạch, Nạp Tây và Tây Tạng... Cổ Thành rộng 3,8km2, được xây dựng cuối thời Tống và đầu thời Nguyên với lịch sử hơn 800 năm. Từ khi Kublai Khan, vị hoàng đế đầu tiên của triều đại Tống trị vì, Cổ Thành đã trở thành một trung tâm chính trị, văn hoá và giáo dục. Ngày nay, khi tản bộ dọc theo khu phố cổ này, du khách có thể cảm nhận được sự thịnh vượng của thời xưa nét hoa văn trang trí tại những ngôi nhà, cửa hàng...

Phố Tứ Phương nằm ở trung tâm của Cổ Thành. Khoảng giữa của phố là nơi duyệt binh rộng 400m2. Trong quá khứ, nó từng là một khu chợ. Giữa thế kỷ 14, nhiều thương gia đã tụ họp ở đây trao đổi và mua bán hàng hoá. Phố Tứ Phương được lát đá nhiều màu, trên bề mặt vẫn còn nhìn rõ các hoa văn.

Trong khu vực Cổ Thành, có Phủ họ Mộc - dinh thự của thủ lĩnh thống trị thành Lệ Giang - được xây dựng vào thời nhà Nguyên (1271 – 1368). Được trùng tu năm 1998, dinh thự này trở thành viện bảo tàng của thành cổ. Phủ họ Mộc rộng 46ha, có 162 gian nhà lớn nhỏ. Bên trong phủ treo 11 tấm biển do các đời vua ban tặng, thể hiện uy tín của gia tộc này. Sau Phủ họ Mộc là lầu Ngũ Phượng, hình dáng bên ngoài trông như năm con phượng hoàng từ xa bay đến. Lầu cao 20m thuộc chùa Phúc Quốc, được xây dựng vào năm 1601. Lầu Ngũ Phượng tập hợp phong cách kiến trúc của các dân tộc, là báu vật quý hiếm, tiêu biểu trong kiến trúc cổ đại Trung Quốc. Trong lầu trang trí nhiều hoa văn, họa tiết tinh xảo đẹp mắt.

Cụm kiến trúc ở Bạch Sa cổ trấn cách Cổ Thành 8km về phía Bắc, là trung tâm kinh tế của khu vực Lệ Giang thời nhà Tống đến thời nhà Nguyên suốt hơn 4 thế kỷ (thế kỷ 10 đến 14 sau Công nguyên). Cụm kiến trúc này phân bố dọc theo trục Bắc Nam, ở giữa là một quảng trường hình thang, một dòng suối được dẫn từ hướng Bắc vào quảng trường, có bốn đường phố từ quảng trường tỏa ra bốn hướng. Việc hình thành và phát triển cụm kiến trúc Bạch Sa đã đặt nền móng cho bố cục thành cổ Lệ Giang sau này.

Một cụm kiến trúc khác là Thúc Hà cổ trấn cách Cổ Thành 4km về phía Tây Bắc, có nhiều nhà cửa của người dân, hình dáng và cấu tạo giống như phố Tứ Phương của Cổ Thành. Sông Thanh Long chảy xuyên qua giữa cụm kiến trúc này, trên sông có cầu Thanh Long – cầu đá lớn nhất trong địa phận Lệ Giang – được xây dựng vào thời nhà Minh (năm 1368 – 1644 sau Công nguyên).

Lệ Giang đẹp nhờ hệ thống đường thủy và những con kênh đào, nên còn được gọi là “Venice của phương Đông”. Tính chung có tổng cộng 354 chiếc cầu lớn nhỏ khác nhau (bình quân cứ 1km2 có 93 cầu) bắc trên sông Ngọc Hà ở nội thành. Trước cửa các ngôi nhà của người dân đều trồng dương liễu và có suối nước chảy qua. Những cây cầu được nhắc đến nhiều là Đại Thạch, Nam Môn, Mã Yên và Nhân Thọ, được xây vào đời nhà Minh và Thanh là kết quả của sự hòa trộn những nét văn hoá khác nhau. Đa số những người đến Lệ Giang đều cảm nhận được sự gần gũi giữa con người với con người và đặc biệt là giữa con người với thiên nhiên trong lành, vì thế mà Lệ Giang còn được người Trung Quốc gọi là “Tô Châu trên cao nguyên”. Lệ Giang tĩnh lặng, cổ kính và thơ mộng với cảnh thiên nhiên kỳ mỹ, những con kênh đào và trăm chiếc cầu đá.

Người ta nói rằng đến Lệ Giang mà không chinh phục Ngọc Long Tuyết Sơn (cao 5.596m cách Cổ Thành khoảng 30km) là rất tiếc. Có nhiều cách để lên Ngọc Long Tuyết Sơn. Du khách có thể mua một tour hằng ngày đi bằng cáp treo - có nhiều điểm có cáp treo, điểm lên cao nhất là 4.506m và được coi là cáp treo có độ cao nhất châu Á. Lựa chọn thứ hai là thuê ngựa đi dọc những triền núi thoai thoải và những con đường mòn ngoằn ngoèo, với mỗi độ cao thì giá vé khác nhau: đến độ cao 4.000m, giá vé là 260 nhân dân tệ; độ cao 4.400m – 300 nhân dân tệ; 4.800m – 360 nhân dân tệ. Điểm dừng cuối cùng là 4.800m. Từ điểm này, nếu muốn lên chơi sông băng thì phải tự leo bộ lên mất hơn 1 tiếng đồng hồ; hoặc đứng ở độ cao 4.800m ngắm dòng thác băng đổ từ đỉnh núi, cao chừng vài chục mét.

T.T (st)