Đi tù vì buôn bán phụ nữ

Cập nhật ngày: 29/03/2011 - 10:57

(BTNO)- Ngày 29.3, TAND tỉnh Tây Ninh mở phiên toà sơ thẩm xét xử vụ án “Mua bán người” với 4 bị cáo gồm Huỳnh Thị Nhuần (52 tuổi, ngụ ấp 3, xã Suối Ngô, huyện Tân Châu), Trịnh Thị Trinh (52 tuổi, ngụ ấp Long Chí, xã Long Thành Trung, huyện Hoà Thành), Nguyễn Thị Thu Xí (49 tuổi, ngụ ấp Xóm Mới, huyện Gò Dầu) và Hồ Thanh Phong (25 tuổi, con Xí, ngụ ấp Lộc Khê, xã Gia Lộc, huyện Trảng Bàng).

4 bị cáo trong đường dây buôn bán phụ nữ

Trước đó, vào ngày 26.5.2010, Phòng CSĐT Tội phạm về trật tự xã hội - Công an Tây Ninh phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an), Đồn Công an cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM), Công an P.2, Q.Tân Bình, TP.HCM tiến hành kiểm tra, bắt quả tang Nguyễn Thị Thu Xí đang tổ chức đưa 3 phụ nữ gồm Nguyễn Thị P. (29 tuổi, ngụ thị xã Tây Ninh), Ngô Thị Bích L. (ngụ huyện Gò Dầu) và Lê Thị Thu C. (23 tuổi, ngụ huyện Tân Châu) đến sân bay Tân Sơn Nhất để bay ra Hà Nội, sau đó đưa sang Trung Quốc giao lại cho người khác bán làm vợ.

Qua khám xét, lực lượng công an thu giữ 4 vé máy bay, 12 hộ chiếu, 5 giấy thông hành, trên 62 triệu đồng cùng nhiều giấy tờ khác có liên quan.

Qua điều tra được biết vào khoảng tháng 6.2009, đối tượng Xí thường sang Trung Quốc để mua bán mỹ phẩm và quen biết với một người tên Bùi Thị Hồng. Hồng thoả thuận với Xí về Việt Nam tìm kiếm, dụ dỗ, tuyển chọn các phụ nữ Việt Nam đưa sang Trung Quốc giao cho Hồng để gả bán cho đàn ông Trung Quốc. Mỗi phụ nữ tuyển chọn được Hồng sẽ trả tiền công cho Xí là 5.000 nhân dân tệ, (tương đương 12-13 triệu đổng tiền Việt). Xí khai, sau khi giao người cho Hồng, Hồng sẽ “sang tay” cho một người tên Thanh đang sinh sống tại Trung Quốc.

Sau khi thoả thuận với Hồng, Xí về Việt Nam bàn bạc, thoả thuận với Trinh, Nhuần tìm kiếm, dụ dỗ, tuyển chọn người với tiền công 1 triệu đồng/người.

Ngoài ra, Xí còn “phân công” con ruột là Phong giúp đưa các phụ nữ đã tuyển chọn đi làm hộ chiếu hoặc dẫn họ đi từ Tây Ninh ra Móng Cái giao lại cho Xí. Từ đó, Xí sẽ đưa họ sang biên giới và “sang tay” lại cho Hồng.

Tính từ cuối năm 2009 đến ngày 26.5.2010, Xí đã dụ dỗ 10 cô gái giao cho Hồng và Thanh, kiếm lợi bất chính trên 62 triệu đồng.

Ngoài việc giúp sức tuyển chọn người giao cho Xí, Trinh còn tự tổ chức đưa 4 phụ nữ sang Trung Quốc để giao lại cho Thanh, Hồng gã bán để hưởng lợi 10 triệu đồng.

Sau khi bị lừa đưa sang Trung Quốc, những người này đã bị Hồng và Thanh ép gã bán cho đàn ông Trung Quốc. Hầu hết các “đức ông chồng” này bị dị tật hoặc mắc bệnh tâm thần, họ nhốt “vợ” trong nhà và ép quan hệ sinh lý để sinh con.

Năm 2000, Bùi Thị Hồng bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lào Cai ra quyết định truy nã nên đã trốn khỏi địa phương cho đến nay. Riêng Thanh đang sinh sống ở Trung Quốc (không rõ họ tên) nên không thể tiến hành điều tra xử lý theo pháp luật, khi nào điều tra làm rõ sẽ xử lý sau.

HĐXX đã tuyên phạt Nguyễn Thị Thu Xí 10 năm, Trịnh Thị Trinh 6 năm, Huỳnh Thị Nhuần 5 năm và Hồ Thanh Phong 4 năm tù.

BẢO GIANG