Đìu hiu khu vui chơi thiếu nhi 30 năm tuổi

Cập nhật ngày: 08/02/2014 - 11:11

Tính đến nay, khu vui chơi thiếu nhi ở nội ô Tòa thánh đã ngót 30 năm tuổi. Trước đây khu vui chơi này trực thuộc Nhà Văn hoá Thiếu nhi tỉnh, nay trở thành cơ sở 2 của Trung tâm Học tập Sinh hoạt thanh thiếu nhi. Suốt 30 năm qua, đây là nơi lưu giữ ký ức tuổi thơ của biết bao người con Tây Ninh, nhiều nhất là trong độ tuổi 8x, 9x và kể cả 7x. Không ít người sau khi trưởng thành lại tiếp tục đưa con cái vào vui chơi ở khu vui chơi này, như một thói quen từ thuở nhỏ.

Trò chơi xe lửa khá vắng khách.

30 năm đã qua, khu vui chơi từng được đánh giá là khá hiện đại của tỉnh đang trong tình trạng xuống cấp, lỗi thời, hầu như không có nhiều thay đổi. Vẫn những tán cây xoài quen thuộc nhưng ngày càng xác xơ; những khung rào sắt gỉ sét; những trò chơi cũ như xe đua tốc độ, vòng đu quay, ca nô, nhà banh, xe lửa… Ở khu Vườn tuổi thơ, vẫn là những chiếc cầu tuột, xích đu, bập bênh như thuở nào nhưng đã bị hư hỏng nhiều chỗ, không được thay mới hay sắm sửa thêm.

Trò chơi ngựa quay chỉ lèo tèo vài khách.

Khu vườn tuổi thơ không đủ hấp dẫn các em vào chơi.

Thường ngày, hầu như Khu vui chơi này không hoạt động. “Dầm mưa dãi nắng” ngoài trời lâu ngày nên nhiều trò chơi hỏng hóc, cũ kỹ cũng là chuyện đương nhiên. Vào các dịp lễ tết, hội hè dành cho thiếu nhi, các cụm trò chơi được sửa chữa, sơn lại cho mới để phục vụ các em. Song có vẻ như, dù đã rất nỗ lực, Khu vui chơi cũng không đủ sức để hấp dẫn các em.

Trò chơi xe đua vẫn được các em thích thú nhất.

Mùng 6 Tết (5.2.2014) – các em học sinh vẫn chưa đến trường. Mãi đến 9 giờ sáng, Khu vui chơi mới bắt đầu nhộn nhịp. Những âm thanh quen thuộc của các trò chơi cất lên khá chói tai vì các bộ máy vận hành đều đã cũ. Hoà trong tiếng xình xịch của xe lửa, tiếng ầm ầm hay cót két của các trò chơi là âm thanh của những bài hát xuân rộn rã. Tuy nhiên, những âm thanh ngày xuân dường như cũng không thể làm cho khu vui chơi này trở nên sôi động và hào hứng hơn.

Một chiếc bập bênh trong Vườn tuổi thơ bị hỏng.

Chiếc xích đu có khung nhưng không có ghế trong Vườn tuổi thơ.

Ngày xưa, để được chơi trò chơi, phải xếp thành một hàng dài chờ đến lượt. Giờ vắng khách, chỉ trong vòng một tiếng đồng hồ là các em có thể chơi hết tất cả trò chơi trong khu này. Giá vé khá rẻ, chỉ từ 4.000 – 6.000 đồng/vé, đây cũng là một trong những nguyên nhân thu hút các bậc phụ huynh đưa con em vào đây vui chơi. Có phụ huynh sẵn sàng mua vài chục vé để cho các con chơi đến chán thì thôi. Thử hỏi thăm vài người khách trong khu vui chơi, chúng tôi khá bất ngờ khi hầu hết các bậc phụ huynh đều đã từng vui chơi khi còn nhỏ.

Chị Trần Thị Kim Phụng (31 tuổi, ở huyện Hòa Thành) cho biết, Tết năm nào chị cũng dẫn 2 con vào đây chơi, phần vì giá vé rẻ, phần vì các trò chơi đều nhẹ nhàng, không nguy hiểm. Chị tâm sự, nhìn con vui chơi ở đây như thấy lại được hình ảnh tuổi thơ của mình. Tuy nhiên, theo chị, cần nâng cấp và đầu tư nhiều trò chơi mới để thu hút các em thiếu nhi nhiều hơn nữa. Có những trò chơi gần 20 năm trước chị đã từng chơi, đến giờ vẫn còn y nguyên như vậy. Cũng như chị Phụng, anh Dương Tấn Phát, 26 tuổi, nhà ở gần Toà Thánh cũng đã có những năm tháng tuổi thơ gắn bó với khu vui chơi này. Vào dịp Tết, anh thường đưa các cháu vào đây vui chơi. Dù vậy, anh cũng cho rằng, những trò chơi ở đây đã lỗi thời và khá nhàm chán.

Các em thiếu nhi tham gia trò chơi máy bay quay.

Tiếp tục ghé thăm gian hàng chụp hình lưu niệm với cụm cảnh mùa xuân của các tay thợ ảnh gắn bó hơn chục năm với khu vui chơi này, chúng tôi lại nhận được những tiếng thở dài. Chú Quang - một thợ ảnh lâu năm ở đây chia sẻ: Dù biết là khách mỗi năm mỗi vắng nhưng chưa năm nào vắng như năm nay. Ngoại trừ ngày Mùng 1 và Mùng 2 tết, những ngày còn lại khách rất thưa thớt. Theo chú Quang, lượng khách đến chụp hình ở gian hàng của chú năm nay chỉ bằng khoảng 1/3 năm ngoái. Chú bảo nguyên nhân có thể do máy ảnh ngày càng thông dụng nên ít ai còn muốn chụp ảnh lưu niệm ở đây. Gian hàng chụp hình lưu niệm này là do các thợ ảnh cùng nhau đóng góp làm. Mọi năm có đến 8 thợ ảnh cùng làm nhưng năm nay chỉ còn lại 4 – 5 thợ. Để chuẩn bị cho phần hậu cảnh, các tay thợ ảnh góp tiền sắm sửa các vật dụng trang trí như bàn ghế, thú bông, hoa giả, xe đồ chơi… với số tiền gần 7 triệu đồng. Tuy nhiên ế ẩm thế này, không biết họ có kịp lấy lại vốn trước khi người ta hết đi chơi tết hay không.

Gian hàng chụp hình lưu niệm trông ảm đạm, vắng vẻ.

Khu vui chơi ngày nay cũng ít nhộn nhịp người bán mua. Những gian hàng đồ chơi trẻ em “lơ thơ” vài món hàng, những chiếc xe đẩy bán kẹo bông gòn, bóng bay hay nặn tò he cũng không còn nữa.

Sự ảm đạm, đìu hiu thể hiện khá rõ nét ở khu vui chơi thiếu nhi đã và đang “già” theo năm tháng.

Lê Thuỳ