Địa điểm tưởng niệm liệt sĩ Sư đoàn 9, Quân đoàn 4 đón nhận bằng di tích cấp tỉnh

Cập nhật ngày: 24/06/2016 - 06:03

Ông Dương Văn Phong- Giám đốc Sở VHTT&DL (bên trái) trao bằng công nhận di tích cấp tỉnh cho lãnh đạo xã Tân Thành.

Ngày 24.6, tại ấp Tân Hiệp, xã Tân Thành, huyện Tân Châu đã diễn ra lễ đón nhận Bằng di tích lịch sử cấp tỉnh Địa điểm tưởng niệm liệt sĩ Sư đoàn 9, Quân đoàn 4.

Đến dự có ông Dương Văn Phong - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, lãnh đạo Quân đoàn 4, huyện Tân Châu, chính quyền và nhân dân xã Tân Thành.

Địa điểm tưởng niệm liệt sĩ Sư đoàn 9, Quân đoàn 4 có diện tích trên 300 mét vuông, tọa lạc tại ấp Tân Hiệp xã Tân Thành, được sự quản lý của Bộ tư lệnh Quân đoàn 4 và chính quyền địa phương. Địa điểm là chứng tích lịch sử về trận đánh hào hùng của quân và dân ta trong trận tập kích Đồng Rùm, góp phần vào chiến thắng Junction City.

Vào năm 1967, Đồng Rùm là địa điểm diễn ra cuộc chiến đấu ác liệt của Sư đoàn 9, Quân đoàn 4, còn gọi là Binh đoàn Cửu Long, đã đánh thẳng vào lực lượng trên hướng chủ lực cuộc hành quân Junction City của Mỹ-ngụy. Với tinh thần chiến đấu quật cường, Sư đoàn 9 và lực lượng vũ trang địa phương đã đánh bại 2 lữ đoàn quân Mỹ và hàng ngàn quân ngụy, đánh dấu sự thất bại thảm hại cuộc hành quân quy mô lớn của địch.

Các đại biểu thắp hương tưởng niệm liệt sĩ.

Chiến thắng trận tập kích Đồng Rùm của Sư đoàn 9, Quân đoàn 4 là một trong những cơ sở để Đảng ta quyết tâm phát động cuộc tổng tấn công và nổi dậy tết Mậu Thân năm 1968…

Để tỏ lòng tri ân các liệt sĩ, vào năm 2010, Đảng ủy, Chỉ huy Sư đoàn 9 Quân đoàn 4 phối hợp với Ban liên lạc cựu chiến binh Sư đoàn 9 xây dựng nhà bia tưởng niệm tại đây.

Ngày 24.12.2015, Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh ký quyết định công nhận Địa điểm tưởng niệm liệt sĩ Sư đoàn 9, Quân đoàn 4 tại xã Tân Thành là di tích cấp tỉnh. Địa điểm không chỉ có ý nghĩa về lịch sử mà còn là nơi giáo dục về truyền thống cho thế hệ trẻ. 

Công Điều – Ngọc Mến