Dịch bệnh heo tai xanh tiếp tục có nguy cơ lan rộng

Cập nhật ngày: 14/07/2012 - 05:32

Theo báo cáo của Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tính đến ngày 12.7, cả nước chỉ còn ba tỉnh có dịch heo tai xanh chưa qua 21 ngày gồm Lạng Sơn, Đồng Nai và Bình Dương.

Tuy nhiên, Cục Thú y cảnh báo các tỉnh không được chủ quan, lơ là trong công tác phòng chống dịch vì theo đánh giá của cục này, dịch heo tai xanh vẫn tiếp tục có nguy cơ lây lan trên diện rộng trong khu vực Đồng bằng sông Hồng và Đông Nam bộ.

Cán bộ thú y huyệnTân Biên, tỉnh Tây Ninh tiêm phòng cho đàn heo

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Diệp Kỉnh Tần cho biết đối với ba tỉnh đang có dịch heo tai xanh chưa qua 21 ngày phải tiếp tục chủ động triển khai các biện pháp chống dịch quyết liệt, tổ chức tiêm phòng vắcxin bao vây ổ dịch, đặc biệt phải giao trách nhiệm cho chính quyền cơ sở quản lý chặt ổ dịch, tạm thời cấm vận chuyển heo, sản phẩm của heo tại các huyện có dịch.

Còn đối với các tỉnh, thành phố có dịch trong đợt vừa qua đã qua 21 ngày dịch vẫn phải tiếp tục tăng cường công tác giám sát chặt địa bàn, đặc biệt địa bàn giáp ranh vùng dịch, đề phòng dịch tái phát trở lại.

Thứ trưởng Diệp Kỉnh Tần nhấn mạnh đối với các tỉnh khu vực Đồng bằng sông Hồng và Đông Nam Bộ phải chủ động rà soát kết quả tiêm vắcxin phòng bệnh nguy hiểm cho đàn heo, tổ chức tiêm phòng bổ sung tại những khu vực có nguy cơ cao cũng như kiểm soát chặt chẽ việc buôn bán, vận chuyển heo vào địa bàn.

Để kiểm soát dịch và phòng chống dịch lây lan, Thứ trưởng Diệp Kỉnh Tần yêu cầu các tỉnh, thành phố chỉ đạo hệ thống thú y và chính quyền cơ sở chủ động rà soát, kiểm tra diễn biến tình hình dịch để phát hiện, xử lý kịp thời khi dịch xuất hiện đồng thời, phải quán triệt trong hệ thống thú y, đặc biệt là thú y cấp xã phải báo cáo cho cơ quan thú y cấp trên và tiếp tục theo hệ thống để công tác phòng chống dịch đạt hiệu quả cao.

Theo TTXVN