Dịch COVID-19 ở Campuchia, Thái Lan ngày càng nghiêm trọng 

Cập nhật ngày: 19/04/2021 - 09:48

Số ca mắc mới COVID-19 ở Campuchia và Thái Lan tăng vọt, liên tục lập kỷ lục mới. Hôm qua, Campuchia ghi nhận 618 ca bệnh, trong khi Thái Lan ghi nhận số ca trong ngày ở mức kỷ lục 1.767.

Tại nhiều tuyến phố của thủ đô Phnom Penh của Campuchia, những người giao đồ ăn cũng không được vào giao hàng.

Các ca bệnh mới ở Campuchia đều là lây nhiễm trong cộng đồng và liên quan sự kiện ngày 20/2, khi bốn công dân Trung Quốc hối lộ để trốn khỏi khu cách ly, dẫn đến đợt bùng phát nghiêm trọng. Ngoài Phnom Penh chiếm đa số, các ca bệnh mới còn lại được ghi nhận tại các tỉnh Sihanoukville, Kandal, Svay Rieng, Prey Veng, Kampong Speu, Takeo, Kampong Cham (Kandal, Svay Rieng, Prey Veng, Takeo có chung đường biên với Việt Nam).

Tính từ 23/1/2020 đến 18/4, Campuchia ghi nhận tổng cộng 5.845 ca mắc COVID -19, trong đó 2.476 người đã khỏi bệnh. Ngày 18/4, Campuchia ghi nhận hai trường hợp tử vong, nâng tổng số bệnh nhân thiệt mạng vì COVID-19 lên 43, theo Thời báo Khmer.

Chính phủ Campuchia đã ban hành một số mệnh lệnh mới nhằm thắt chặt đợt phong tỏa 14 ngày ở thủ đô Phnom Penh và thành phố Takhmao của tỉnh Kandal. Theo quyết định mới, trong thời gian này, không ai được phép rời khỏi nhà. Các cơ quan có thẩm quyền sẽ có hành động pháp lý nghiêm khắc đối với những người vi phạm lệnh phong tỏa.

Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp ngoại lệ. Cán bộ, nhân viên một số doanh nghiệp được phép đi lại, thực hiện công việc, nhưng với giấy phép do chính phủ cấp. Hộ gia đình được phép ra ngoài mua thực phẩm, thuốc men và những thứ cần thiết hằng ngày (tối đa 2 người/hộ, không quá 3 lần/tuần và phải mang theo giấy tờ tùy thân). Các trường hợp khẩn cấp về sức khỏe, lấy bệnh phẩm để xét nghiệm COVID-19, tiêm chủng COVID-19… cũng được cấp phép đi lại.

Trong khi số ca nhiễm mới ở Campuchia tăng vọt so với ngày trước đó, Thái Lan hôm qua xác lập kỷ lục mới về số ca nhiễm trong một ngày, nâng tổng số ca được xác nhận kể từ khi đại dịch bắt đầu lên 42.352. Nước này cũng ghi nhận 2 trường hợp tử vong, nâng tổng số người thiệt mạng lên 101. Trong số ca nhiễm mới ghi nhận ngày 18/4, chỉ có 2 ca nhập cảnh, còn lại đều là lây nhiễm trong cộng đồng, theo Bangkok Post.

Các trường hợp lây nhiễm mới tập trung ở sáu địa phương, dẫn đầu là Bangkok với 347 ca. Những địa phương khác là Chon Buri (229), Chiang Mai (164), Nonthaburi (100), Prachuap Khiri Khan (66) và Samut Prakan (64).

Nguồn tienphong