Dịch cúm A/H1N1: Một ngày phát hiện 180 ca dương tính

Cập nhật ngày: 04/09/2009 - 03:49

Theo Bộ Y tế, tính đến 17 giờ ngày 3.9, Việt Nam đã ghi nhận 3.201 trường hợp dương tính với cúm A/H1N1, tăng thêm 180 ca so với ngày hôm trước.

Trong số các ca dương tính với cúm A/H1N1 mới phát hiện ngày 3.9, khu vực phía Nam vẫn có số người nhiễm cúm mới được phát hiện cao nhất cả nước với 135 ca, tiếp đến là miền Trung 23 ca, miền Bắc 14 ca và khu vực Tây Nguyên 8 ca. Số bệnh nhân đã khỏi bệnh, ra viện là 1.473 người, 1.726 trường hợp còn lại hiện đang được cách ly, điều trị tại các bệnh viện, cơ sở điều trị, giám sát cộng đồng trong tình trạng sức khoẻ ổn định.

Diễn tập phòng chống cúm A/H1N1 tại Đà Nẵng.

Tại TP. Đà Nẵng, đến thời điểm này đã phát hiện 23 trường hợp nhiễm cúm A/H1N1. Trong đó có 3 trường hợp đang được điều trị tại Bệnh viện C và Bệnh viện Đà Nẵng, 20 trường hợp khác sau thời gian điều trị khỏi đã được xuất viện.

Về thông tin có 18 học sinh Trường THPT Phan Chu Trinh nhiễm cúm A/H1N1, Trung tâm Y tế dự phòng Đà Nẵng cho biết, qua kiểm tra cho thấy số học sinh này chỉ bị sốt siêu vi, sốt xuất huyết, cảm cúm thông thường. Mặc dù Đà Nẵng chưa ghi nhận có trường hợp nào học sinh nhiễm cúm A/H1N1 nhưng Trung tâm Y tế dự phòng vẫn tiến hành phun thuốc tại 5 phòng học tại Trường THPT Phan Chu Trinh để phòng ngừa khi năm học mới đã bắt đầu.

Bộ Y tế khuyến cáo với những bệnh nhân nhiễm cúm A/H1N1 ở thể nhẹ và được phát hiện kịp thời thì việc điều trị cho bệnh nhân bằng thuốc kháng virus Tamiflu theo phác đồ của Bộ Y tế sẽ đơn giản và rất hiệu quả.

Tuy nhiên, nếu người bệnh không được đưa đến các cơ sở y tế để phát hiện sớm virus cúm A/H1N1 thì việc điều trị sẽ khó khăn hơn.

Bộ Y tế cũng khuyến cáo, trong thời điểm bắt đầu bước vào năm học mới, nếu trường học nào phát hiện có học sinh, sinh viên dương tính với cúm A/H1N1 thì trường phải yêu cầu trường hợp đó nghỉ học, cách ly và điều trị tại địa phương nơi gia đình cư trú để cúm A/H1N1 không lan rộng ra toàn trường.

Đ.H.T

(tổng hợp)