Dịch cúm A/H1N1: Phụ huynh cần chú ý, trẻ em dưới 6 tuổi nhiễm cúm rất nguy hiểm

Cập nhật ngày: 16/10/2009 - 05:52

Dự kiến, đến tháng 11, Việt Nam sẽ nhận vaccine phòng cúm A/H1N1.

Ngày 15.10, cả nước phát hiện thêm 32 trường hợp dương tính với cúm AH1N1, nâng tổng số ca nhiễm cúm được ghi nhận từ trước đến nay lên 10.156 trường hợp, 23 trường hợp tử vong.

Số bệnh nhân đã khỏi ra viện là 9.489, các trường hợp còn lại hiện đang được cách ly, điều trị tại các bệnh viện, cơ sở điều trị, giám sát cộng đồng trong tình trạng sức khoẻ ổn định.

Theo ông Nguyễn Trần Hiển, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, tất cả các ca bệnh tại 15 điểm giám sát cúm trong cả nước đều cho kết quả dương tính với virus cúm A/H1N1. Điều đó chứng tỏ dịch bệnh đã phát triển rất mạnh trong cộng đồng. Trong khi đó, TS Nguyễn Văn Kính - Viện trưởng Viện Các bệnh nhiệt đới và truyền nhiễm quốc gia - lưu ý thời gian qua bệnh nhi, đặc biệt là trẻ dưới 6 tuổi, đến khám và điều trị tăng rất mạnh, diễn biến bệnh ở trẻ lại rất nhanh nên các bậc phụ huynh cần chú ý, giám sát kịp thời tránh những hậu quả đáng tiếc.

Mới đây, nhà sản xuất vaccine Mỹ Sanofi Pasteur cho rằng, trẻ em dưới 10 tuổi có thể cần tiêm hai liều vaccine phòng cúm A/H1N1 để được bảo vệ đầy đủ.

Các quan chức Y tế Liên bang Mỹ cũng đồng ý với việc này: “Hai liều vaccine H1N1 sẽ phù hợp để tạo ra sự miễn dịch cho trẻ trong lứa tuổi này”, Tiến sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện nghiên cứu các bệnh dị ứng và truyền nhiễm Quốc gia Mỹ nói. Với trẻ em nhỏ tuổi hơn, việc bảo vệ từ một liều vaccine chủng ngừa là “vừa phải nhưng chưa đủ để phát huy khả năng dự phòng tối ưu” - ông nhấn mạnh.

Sanofi là hãng duy nhất được cấp phép tại Mỹ để sản xuất vaccine cúm cho trẻ em từ 6 tháng tuổi. Hãng này kết luận, kết quả từ một lần thử nghiệm lâm sàng tại Mỹ với tiêm chủng vaccine H1N1 cho trẻ từ 6 tháng – 9 tuổi cho thấy, một liều có thể bảo vệ rất nhiều trẻ em nhưng “hai liều vaccine sẽ cần để được bảo vệ tối ưu”.

Những kết quả nghiên cứu trước đó từ vaccine cúm A/H1N1 của nhiều công ty sản xuất cho thấy, một liều đủ để bảo vệ tốt cho sức khoẻ người trưởng thành.

Hiện có khoảng 25 công ty toàn cầu đang sản xuất vaccine H1N1.

K.D (tổng hợp)