Dịch cúm A/H1N1 tại Việt Nam: Số ca nhiễm tiến gần đến 6.000 trường hợp

Cập nhật ngày: 18/09/2009 - 08:39

Ngày 17.9, cả nước đã phát hiện thêm 235 trường hợp dương tính với cúm A/H1N1, nâng tổng số trường hợp nhiễm cúm được ghi nhận tại Việt Nam lên 5.961 ca, 06 ca tử vong.

Số bệnh nhân đã khỏi ra viện là 4.593, các trường hợp còn lại hiện đang được cách ly, điều trị tại các bệnh viện, cơ sở điều trị, giám sát cộng đồng trong tình trạng sức khoẻ ổn định.

Tại TP. HCM, bác sĩ Đỗ Châu Việt, Trưởng khoa Nhiễm Bệnh viện Nhi Đồng 2 cho biết, bệnh viện vừa cứu chữa thành công cho một bệnh nhi bị biến chứng nặng do nhiễm cúm A/H1N1.

Cũng trong ngày 17.9, trong buổi họp về kế hoạch phòng chống cúm A/H1N1 tại Việt Nam do Bộ Y tế tổ chức, ông Trần Ngọc Hữu - Viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM cho biết tình trạng xét nghiệm cúm đang quá tải trầm trọng.

Hiện nay, các tỉnh thành phía Nam đang chiếm từ 75% đến 80% ca bệnh cúm A/H1N1 trên toàn quốc. Trong khi đó, Viện Pasteur gần như là nơi duy nhất làm xét nghiệm ban đầu cho bệnh nhân nghi nhiễm cúm A/H1N1. Trung bình mỗi ngày, có 300 mẫu xét nghiệm cúm được chuyển về Viện Pasteur, đặc biệt vào ngày 15.9, Viện đã tiếp nhận đến hơn 600 mẫu. Số ca cúm A/H1N1 ngày càng tăng, cứ đà này Viện có khả năng sẽ phải xét nghiệm đến 1.000 mẫu một ngày.

Trung bình mỗi ngày, có 300 mẫu xét nghiệm cúm được chuyển về Viện Pasteur TP. HCM

“Tại Viện cũng đang có 700 mẫu xét nghiệm còn xếp hàng chờ tới lượt. Có thể số ca mắc cúm A/H1N1 sẽ còn tăng và kéo dài sang năm sau. Nếu xét nghiệm tràn lan sẽ gây quá tải về nhân lực và tiêu hao rất nhiều tiền bạc của Nhà nước”, ông Trần Ngọc Hữu nói.

Được biết, chi phí cho mỗi mẫu xét nghiệm cúm A/H1N1 từ 1,5 triệu đến 2 triệu đồng. Như vậy, mỗi ngày Viện đang tiêu tốn hết 600 triệu đến 1 tỷ đồng. Viện cũng đang nợ 4 tỷ đồng do việc làm xét nghiệm.

Theo ông Hữu, để việc phòng, chống cúm A/H1N1 được tốt hơn, ngành y tế phải thay đổi về mặt chiến lược đối phó. Chỉ cần xét nghiệm đối với những trường hợp nghi nhiễm cúm A/H1N1 có triệu chứng nặng. Những ca có triệu chứng cảm cúm điều trị như người đã dương tính.

Trong khi đó, Tiến sĩ Nguyễn Huy Nga, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng và Môi trường (Bộ Y tế) cho biết, hầu hết các tỉnh thành đều có ca cúm lây lan trong trường học và cộng đồng. Tuy nhiên, đến thời điểm này vẫn còn 7 tỉnh chưa có kế hoạch phòng chống cúm.

Hiện nay, tại bệnh viện, việc phát hiện các bệnh nhân đến khám bệnh cảm cúm dương tính với cúm A/H1N1 trở nên thường xuyên hơn. Bộ Y tế sẽ chuẩn bị 5 triệu liều vắcxin cúm A/H1N1 cho các đối tượng nguy cơ cao, nhằm đối phó với dịch cúm ở giai đoạn mới.

Tình hình kiểm soát dịch cúm tại các cửa khẩu cũng đang gặp rất nhiều khó khăn. Lượng khách nhập cảnh vào Việt Nam mỗi ngày rất lớn. Trong khi đó, lực lượng cán bộ kiểm dịch lại mỏng, phương tiện kiểm dịch có hạn.

Việt Nam có tất cả 50 cửa khẩu quốc tế và 44 cửa khẩu quốc gia. Không phải cửa khẩu nào cũng có máy đo thân nhiệt. Một số cửa khẩu ở các tỉnh chỉ có một đến hai cán bộ y tế kiêm nhiệm.

Để giải quyết phần nào thực trạng này, sắp tới Bộ Y tế sẽ mua thêm ít nhất 15 chiếc máy đo thân nhiệt để hỗ trợ cho các địa phương.

Đ.H.T

(tổng hợp)