Dịch cúm A/H1N1: Việt Nam ghi nhận 1.743 trường hợp dương tính, 1.090 người ra viện

Cập nhật ngày: 20/08/2009 - 05:57

Quảng cáo sai phạm của công ty TNHH Tân Tiến với nội dung viên sủi Plusssz có khả năng phòng cúm.

So với một ngày “kỷ lục” trước đó, ngày 20.8, số lượng người nhiễm cúm A/H1N1 mới phát hiện tại Việt Nam tuy có ít hơn, nhưng vẫn ở mức khá cao. Thông tin từ Cục Y tế Dự phòng và Môi trường - Bộ Y tế, Việt Nam đã ghi nhận thêm 67 trường hợp dương tính với cúm A/H1N1, trong đó miền Nam 63 ca, miền Trung 4 ca.

Tại Hà Nội, toà nhà Pacific (số 83B, Lý Thường Kiệt, Hà Nội) trở thành toà nhà thứ 3 ở thủ đô phát hiện người nhiễm cúm, sau toà nhà Viettel và toà nhà Viglacera. Người nhiễm cúm A/H1N1 làm việc tại tầng 8. Toàn bộ toà nhà đang được cách ly, phun thuốc khử trùng và xử lý y tế. Nhân viên làm việc bên trong đều được về sớm. Toàn bộ 8 nhân viên làm việc cùng người đã nhiễm cúm hiện đang tự cách ly tại nhà riêng. Riêng điều hoà của tầng 8 đã được cắt hoàn toàn.

Toà nhà Pacific có 19 tầng với nhiều văn phòng làm việc, nhiều căn hộ chung cư cao cấp, nằm ngay cạnh các toà nhà, khách sạn, cơ quan lớn.

Tính đến 17 giờ ngày 20.8.2009, Việt Nam đã ghi nhận 1.743 trường hợp dương tính, 2 ca tử vong. Số bệnh nhân đã ra viện là 1.090, 651 trường hợp còn lại hiện đang được cách ly, điều trị tại các bệnh viện, cơ sở điều trị, giám sát cộng đồng trong tình trạng sức khoẻ ổn định.

Bộ Y tế tiếp tục khuyến cáo, các trường học chủ động thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch, phối hợp với các cơ quan y tế trên địa bàn xây dựng kế hoạch phòng chống cúm A/H1N1.

Học sinh, sinh viên, giáo viên, cán bộ, nhân viên công tác tại các trường học chủ động theo dõi sức khoẻ hàng ngày để phát hiện triệu chứng cúm. Nếu có biểu hiện bệnh (sốt, ho, đau họng…) thì không đến trường, đồng thời gia đình thông báo cho Ban giám hiệu, y tế địa phương để được tư vấn; nếu phát hiện triệu chứng cúm khi đang ở trường thì chủ động cách ly vào phòng riêng, thông báo cho Ban giám hiệu, cơ quan y tế tại trường học để xử lý kịp thời, tránh lây lan.

Cũng trong ngày 20.8, Thanh tra Bộ Y tế đã có quyết định xử phạt Công ty TNHH Tân Tiến sau khi công ty này mượn khuyến cáo về phòng chống cúm A/H1N1 của Bộ Y tế để quảng cáo viên sủi Plusssz có khả năng phòng cúm.

Theo Quyết định xử phạt số 926/QĐ-XPHC.P1, Thanh tra Bộ Y tế yêu cầu Công ty TNHH Tiên Tiến nộp phạt 7.500.000đ, đồng thời đình chỉ ngay việc quảng cáo sản phẩm thực phẩm bổ sung viên sủi Plusssz trên báo, tờ rơi và thu hồi các tài liệu quảng cáo sai quy định với lý do đơn vị đã quảng cáo thực phẩm bổ sung viên sủi Plusssz trên báo, tờ rơi khi chưa có giấy tiếp nhận hồ sơ đăng ký quảng cáo của cơ quan y tế có thẩm quyền.

Đ.H.T