Dịch cúm gia cầm bùng phát tại 10 tỉnh, thành phố

Cập nhật ngày: 15/02/2012 - 01:09

Phun thuốc tiêu độc khử trùng cho vịt nuôi

Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết dịch cúm gia cầm đang tiếp tục lan rộng ra nhiều địa bàn trong cả nước và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Tính đến thời điểm này, dịch cúm gia cầm đã bùng phát ở 10 tỉnh, thành bao gồm Thanh Hóa, Quảng Trị, Sóc Trăng, Bắc Giang, Kiên Giang, Thái Nguyên, Hà Nam, Hải Dương, Hải Phòng, Hà Tĩnh.

Theo Cục Thú y, dịch cúm gia cầm đang diễn biến phức tạp, có nguy cơ lan rộng. Trong khi đó, việc chưa có vắcxin phù hợp để tiêm phòng khi chủng virus cúm đã biến đổi cùng với diễn biến bất thường của thời tiết và việc chưa quản lý tốt quá trình vận chuyển gia cầm khiến cho diễn biến dịch ngày càng phức tạp.

Trước mắt, để hạn chế dịch lây lan, Cục Thú y chỉ đạo hệ thống thú y địa phương phối hợp với cơ quan y tế, chính quyền cơ sở và các tổ chức đoàn thể tăng cường giám sát đến tận trang trại, hộ chăn nuôi, tổ chức quản lý đàn vịt chạy đồng, lò ấp, cơ sở kinh doanh, chợ buôn bán, giết mổ gia cầm trên địa bàn nhằm phát hiện sớm các trường hợp gia cầm mắc bệnh để kịp thời xử lý.

Cục Thú y cũng yêu cầu các địa phương tổ chức ngay việc tiêm phòng bổ sung cho những đàn gia cầm đã hết miễn dịch, đàn nuôi mới trên các địa bàn thuộc chương trình tiêm phòng cúm gia cầm.

Cục cũng khuyến cáo người chăn nuôi cũng nên chủ động khai báo với cơ quan chức năng khi phát hiện gia cầm biểu hiện nghi mắc bệnh cúm.

Trong khi đó, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cũng vừa xác nhận trường hợp đầu tiên ở nước ta nhiễm cúm A/H3N2 có nguồn gốc từ lợn. Đó là một bé gái 2 tuổi, ở huyện Cần Đước, tỉnh Long An.

Tuy bệnh nhân đã được điều trị khỏi nhưng cho thấy chủng virus cúm mới có thể xuất hiện ở Việt Nam nếu virus cúm A/H3N2 có nguồn gốc từ lợn và virus cúm A/H1N1 đại dịch tái tổ hợp với nhau.

Trường hợp đầu tiên nhiễm cúm A/H3N2 có nguồn gốc từ lợn này được hệ thống giám sát cúm trọng điểm quốc gia khu vực phía Nam tháng 4.2011. Bệnh nhân được Bệnh viện Nhi đồng 1 – TP HCM chữa khỏi.

Ngay sau đó, mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân được cơ quan chức năng gửi sang Hoa Kỳ để xét nghiệm và ngày 10.1 vừa qua được Phòng xét nghiệm chuẩn thức của Tổ chức Y tế Thế giới tại CDC – Hoa Kỳ xác nhận.

Đây là trường hợp đầu tiên tại Việt Nam nhiễm cúm A/H3N2 có nguồn gốc từ lợn với bệnh cảnh diễn biến nhẹ và không có bằng chứng về sự lây truyền từ người sang người.

Từ tháng 4./2011 đến nay không phát hiện thêm trường hợp mắc mới chủng cúm trên.

Từ trường hợp này, Bộ Y tế đã chỉ đạo hệ thống giám sát trọng điểm cúm quốc gia tăng cường giám sát và phát hiện sớm các trường hợp mắc cúm có nguồn gốc từ lợn; đồng thời phối hợp với Văn phòng Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam tổ chức điều tra dịch tễ.

Trước đó, tại Hoa Kỳ, Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật nước này phát hiện 18 người nhiễm virus cúm A/H3N2 có nguồn gốc từ lợn. Trong đó, khoảng 10 trường hợp được phát hiện từ năm 2010 nhiễm chủng virus cúm mới S-OtrH3N2. Đây là chủng virus cúm mới tái tổ hợp từ virus cúm A/H1N1 đại dịch và cúm A/H3N2 có nguồn gốc từ lợn.

Theo VOV/Vietnam+