Dịch cúm gia cầm đang tăng nhanh ở nhiều tỉnh

Cập nhật ngày: 09/02/2010 - 11:13

Tiêm phòng cho đàn vịt và phun hoá chất khử trùng chuồng trại chăn nuôi của các hộ gia đình ở Bình Định.

Chiều 8.2, Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) cho biết sau một thời gian dài khống chế tốt, dịch cúm gia cầm đang có dấu hiệu gia tăng nhanh tại các tỉnh.
Hiện tại đã có 6 tỉnh có dịch cúm gia cầm chưa qua 21 ngày là Cà Mau, Hà Tĩnh, Điện Biên, Sóc Trăng, Kon Tum và Quảng Trị.
Quảng Trị là địa phương mới nhất có dịch cúm gia cầm trên đàn vịt của 1 hộ gia đình tại thôn An Cư, xã Triệu Phương, huyện Triệu Phong. Tổng số vịt bị tiêu hủy là 400 con. Hiện tại, Chi cục Thú y cùng chính quyền địa phương đang tiến hành các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.
Trong khi đó, tại Cà Mau, ngày 6.2, dịch cúm gia cầm tiếp tục xuất hiện trên đàn vịt của 1 hộ gia đình tại ấp 4, xã An Xuyên, thành phố Cà Mau với tổng số vịt bị chết và tiêu huỷ là 482 con. Xét nghiệm đối với đàn vịt trên đã cho kết quả dương tính với virus cúm H5N1.
Theo Cục Thú y, cùng với các biện pháp phòng chống dịch theo quy định, các địa phương cần tiếp tục rà soát và thực hiện tốt công tác tiêm phòng vắcxin trên đàn gia cầm, nhất là đối với đàn vịt. Đặc biệt là trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới, khi việc buôn bán, giết mổ, vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm tăng mạnh.
Trước tình hình đó, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Cao Đức Phát, Trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch cúm gia cầm, đề nghị các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo tổ chức giết mổ gia súc, gia cầm tập trung tại các nơi quy định ở các thành phố, thị xã; cấm buôn bán sản phẩm gia súc, gia cầm không rõ nguồn gốc và không qua kiểm dịch thú y; cấm buôn bán gia cầm sống ở nội thành, nội thị.
Riêng ở khu vực nông thôn không có dịch cúm gia cầm được phép giết mổ gia cầm tại chợ, nơi giết mổ cách biệt các ngành hàng khác, người giết mổ gia cầm có trang bị bảo hộ tối thiểu.
Bên cạnh đó, các Bộ Y tế, Công Thương, Giao thông Vận tải, Công an tăng cường công tác kiểm tra về vệ sinh an toàn thực phẩm, tổ chức các đoàn kiểm tra đến các địa phương, đặc biệt là các thành phố lớn, giám sát chặt chẽ việc vận chuyển động vật, sản phẩm động vật lưu thông trong nước cũng như qua biên giới.

(Theo Vietnam+)